วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เผยชะลอเปิดรับซองประมูลสัมปทานปิโตรเลียมฯ

"บิ๊กตู่" ยอมรับ เลื่อนเปิดรับซองประมูลสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 วันที่ 18 ก.พ.ออกไป ยันไม่ได้ถอยเพราะกลัว แต่ต้องทำความเข้าใจ พร้อมเดินหน้าแผนสำรองพลังงานในอีก 5 ปี

วันที่ 16 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยอมรับว่า ได้มีการเลื่อนการเปิดรับซองประมูลสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ในวันที่ 18 ก.พ. ออกไปก่อน โดยหารือกับกระทรวงพลังงานมานานแล้ว ไม่ได้ถอยเพราะกลัว แต่ด้วยเหตุด้วยผล อยากให้ทุกคนเข้าใจ จึงได้มีการเตรียมการไว้แล้ว ถ้าเป็นไปได้ก็ทำความเข้าใจกันอีกหน่อย

ทั้งนี้ รัฐบาลจำเป็นต้องเตรียมการหาทางออกในอนาคตสำหรับแหล่งพลังงานสำรอง เพราะในปีหน้าก๊าซธรรมชาติจะหายจากตลาดไป 300 ล้านลูกบาศก์ฟุต จากกรณีที่มาเลเซียจะลดการส่งให้ไทย ทำให้จะต้องหาแหล่งซื้อก๊าซฯ มาเพิ่ม ซึ่งราคาข้างนอกจะแพงกว่าในประเทศที่ขุดเจาะเอง

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ปฏิเสธข้อเสนอของกลุ่มที่คัดค้าน ที่เรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมาเพื่อศึกษาเรื่องพลังงาน แต่ยืนยันจะต้องมีแผนสำรองความมั่นคงด้านพลังงาน เพราะอีก 5 ปีพลังงานจะลดลง ดังนั้น จึงต้องไปดูกฎหมายพลังงานว่ามีระเบียบอย่างไร เพราะสุดท้ายคนที่เดือดร้อนคือประชาชน จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจ เพราะเรื่องนี้ตามกฎหมาย เป็นอำนาจของกระทรวงพลังงานที่สามารถดำเนินการได้เลย แต่รัฐบาลก็พร้อมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย

ส่วนกรอบเวลาว่าจะเปิดสัมปทาน เมื่อใดนั้นต้องรอฟังความเห็นจากเวทีในวันที่ 20 ก.พ.ก่อน และในวันนั้น ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะเป็นตัวแทนรัฐบาลในการรับฟังความเห็นจากเวทีดังกล่าว สำหรับทุกฝ่ายที่คัดค้านจะต้องเอาเหตุผลมาชี้แจงกัน ไม่ใช่ทะเลาะเหมือนที่ผ่านมา และทุกฝ่ายจะเข้าร่วมแสดงความเห็นเพื่อให้ได้ข้อสรุป

"บิ๊กตู่" ยอมรับ เลื่อนเปิดรับซองประมูลสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 วันที่ 18 ก.พ.ออกไป ยันไม่ได้ถอยเพราะกลัว แต่ต้องทำความเข้าใจ พร้อมเดินหน้าแผนสำรองพลังงานในอีก 5 ปี 16 ก.พ. 2558 15:46 ไทยรัฐ