วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ. จ่อประมูลใหม่ขายข้าวสต๊อกกว่า 5 แสนตันปลายก.พ.

พณ. จ่อประมูลใหม่ขายข้าวสต๊อกกว่า 5 แสนตันปลายก.พ.

  • Share:

“พาณิชย์” เคาะขายข้าวในสต๊อก 5 แสนตัน จากยอดเปิดประมูลเกือบล้านตัน เหตุตัดสิทธิ์ผู้ที่ไม่ผ่านคุณสมบัติ-นอมินี “สยามอินดิก้า” ออก พร้อมนำข้าวที่ไม่ได้ขาย มาเปิดประมูลใหม่ปลายเดือน ก.พ. นี้ คาดไม่ต่ำกว่า 1 ล้านตัน...

วันที่ 16 ก.พ. 58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ครั้งที่ 1/2558 ปริมาณ 999,000 ตัน เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 58 ว่า ได้อนุมัติการขายข้าวให้กับผู้เข้าประมูล จำนวน 38 ราย ปริมาณ 496,243.27 ตัน หรือคิดเป็น 49.64% ของปริมาณที่เปิดประมูลในรอบนี้ โดยคิดเป็นมูลค่า 7,853 ล้านบาท สำหรับปริมาณข้าวที่เหลือกว่า 400,000 ตัน จากการตรวจสอบพบว่า ผู้เข้าร่วมประมูลไม่ผ่านคุณสมบัติ จึงระงับการขายให้ และจะนำข้าวในส่วนที่เหลือไปเปิดประมูลใหม่อีกครั้ง คาดว่าจะเปิดประมูลรอบใหม่ได้ในช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้ รวมแล้วปริมาณเกือบ 1 ล้านตัน          

สำหรับการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาได้หารือกับ รมว.พาณิชย์ ของจีน โดยได้ติดตามเรื่องการขายข้าวไทยให้จีน หลังจากที่ไทยและจีนได้ลงนามบันทึกความตกลง (เอ็มโอยู) ร่วมกันที่จะซื้อขายข้าวจากไทย 2 ล้านตัน และยางพาราอีก 200,000 ตัน มีกรอบระยะเวลาส่งมอบภายใน 2 ปี ตั้งแต่ปี 58-59 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเชิญจีนมาประชุมหารือรายละเอียดร่วมกันอีกครั้งในช่วงกลางเดือน มี.ค. 58 ขณะเดียวกัน ยังได้หารือกรอบความร่วมมือโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ โดยจะดำเนินการเจรจาตามกรอบความร่วมมือที่ได้ตกลงกันไว้ แต่จะต้องหารือในรายละเอียดร่วมกันอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทที่ถูกตัดสิทธิ์การร่วมประมูลรายหนึ่ง ภายหลังจากการตรวจสอบของกระทรวงพาณิชย์แล้ว พบว่า น่าจะเป็นบริษัท นอมินี ของบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด ซึ่งได้ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีทุจริตขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ร่วมกับ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้