วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา! แฮกเกอร์สุดแสบ ขโมยเงินธนาคารใน 25 ประเทศ กว่า 3 หมื่นล้าน

เผยรายงานใหม่... เหล่าอาชญากรในโลกไซเบอร์ โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคารกว่า 100 แห่งใน 25 ประเทศ ทั่วโลก ขโมยเงินมหาศาลจากธนาคาร ไปได้กว่า 3.2 หมื่นล้านบาท ชี้แฮกเกอร์เหล่านี้มีทั้งชาวรัสเซีย, ยูเครน, จีน และยุโรป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างข้อมูลของบริษัทความปลอดภัยด้านอินเทอร์เน็ต ‘คาสเปอร์สกี้ แล็บ’ (Kaspersky Lab) ซึ่งได้เสนอรายงานใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ก.พ. ว่า มีเหล่าแฮกเกอร์ได้เข้าโจมตีระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ของธนาคารในต่างประเทศกว่า 25 ประเทศ รวมทั้งในสหรัฐฯ จนสามารถขโมยเงินในบัญชีธนาคารของลูกค้าไปได้มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือร่วม 32,000 ล้านบาท

บริษัท คาสเปอร์สกี้ แล็บ ชี้ว่า มีธนาคารมากกว่า 100 แห่งที่ถูกแฮกเกอร์ เข้ามาขโมยเงินจากบัญชี โดยธนาคารแต่ละแห่ง จะโดนขโมยเงินมากน้อยแตกต่างกันไป เฉลี่ยแล้วประมาณธนาคารละ 2.5 ล้านดอลลาร์ ไปจนถึง 10 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมแล้วทำให้ต้องสูญเสียเงินให้กับแฮกเกอร์ไปมหาศาลถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ จนต้องถือเป็นความสำเร็จของเหล่าอาญชากรในโลกไซเบอร์เท่าที่บริษัทเคยเห็นมาเลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน ตามรายงานของ บริษัทความปลอดภัยด้านอินเทอร์เน็ตยังชี้ว่า แฮกเกอร์ที่เข้ามาขโมยเงินในธนาคารต่างชาติ มีทั้งชาวรัสเซีย, ชาวยูเครน, ชาวจีนและชาวยุโรป ขณะที่มีธนาคารในต่างประเทศ ถึง 25 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ ที่โดนแฮกเกอร์เข้ามาขโมยเงินไป เพียงแต่ไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อธนาคารที่โดนแฮกให้สาธารณะชนได้รับทราบ

คาสเปอร์สกาย แล็บ รายงานด้วยว่า แฮกเกอร์ได้ใช้โปรแกรม มัลแวร์ ที่เรียกว่า ‘คาร์บาแน็ก’ ในการโจมตีระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ทำให้เสียหาย ซึ่งหลังจากโจมตีระบบคอมพิวเตอร์แล้ว แฮกเกอร์จะซุ่มอยู่ประมาณ 2-4 เดือน ก่อนจะลงมือโจมตีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนบัญชี และโอนเงินเข้าบัญชีของพวกตน รวมทั้งถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม โดยให้สมาชิกในแก๊งไปคอยยืนอยู่ด้านข้างตู้เอทีเอ็มเพื่อเก็บเงิน

นอกจากนั้น โปรแกรมมัลแวร์ คาร์บาแน็กนี้ ยังสามารถทำให้บรรดาแฮกเกอร์สามารถดูพนักงานธนาคารทำธุรกรรมทางการเงินให้แก่ลูกค้าได้อย่างละเอียด ‘มัลแวร์นี้ทำให้พวกเขาเห็นและบันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของพนักงานธนาคารในระบบโอนเงิน’ คาสเปอร์สกี้แล็บ รายงาน

เผยรายงานใหม่... เหล่าอาชญากรในโลกไซเบอร์ โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคารกว่า 100 แห่งใน 25 ประเทศ ทั่วโลก ขโมยเงินมหาศาลจากธนาคาร ไปได้กว่า 3.2 หมื่นล้านบาท ชี้แฮกเกอร์เหล่านี้มีทั้งชาวรัสเซีย, ยูเครน, จีน และยุโรป 16 ก.พ. 2558 15:40 26 ก.พ. 2558 16:06 ไทยรัฐ