วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ สภาพัฒน์ ชี้ศก.ไทยโตได้ดี เชื่อไม่เกิดเงินฝืด แต่ต้องระวัง

เลขาฯ สภาพัฒน์ ชี้แม้อัตราเงินเฟ้อลดลง แต่ยังไม่เกิดภาวะเงินฝืด เหตุเศรษฐกิจยังเติบโตดี พร้อมเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด สามารถนำนโยบายการเงินเข้ามาดูแลได้ ด้วยการปรับลดดอกเบี้ย...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการ คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ กล่าวถึงความกังวลของหลายฝ่ายต่อภาวะเงินฝืด หลังจากที่อัตราเงินเฟ้อของไทยในเดือน ม.ค.58 ติดลบ 0.41% ว่า เป็นภาวะที่ต้องเฝ้าระวัง แม้ว่าจะยังไม่ได้เกิดเงินฝืด โดยสามารถใช้นโยบายการเงินเข้ามาดูแลได้

"เวลาเงินเฟ้อสูงๆ เราต้องเฝ้าดู แต่ถ้ามันลงมากไปก็ต้องเฝ้าระวังเช่นกัน ในต่างประเทศเขาไม่รอให้เงินเฟ้อลงไปถึง 0% หรือติดลบ เพราะแค่ใกล้ 0% เขาก็มีมาตรการออกมาแล้ว เช่น การออกนโยบายทางการเงินเข้ามาช่วย ดูจากหลายประเทศที่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง ในกลุ่มอาเซียน เช่น สิงคโปร์, จีน เขาไม่รอให้เงินเฟ้อลงไปติดลบ แค่ใกล้ 0% เขาก็ปรับนโยบายแล้ว ดังนั้น คงต้องเฝ้าระวัง ส่วนผู้ที่ดูแลนโยบายด้านการเงินก็คงต้องดูกันต่อ" เลขาธิการ สภาพัฒน์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ภาวะเงินฝืดเกิดขึ้นหรือไม่ ต้องพิจารณาจาก 2 ด้าน คือ ทั้งจากอัตราเงินเฟ้อและอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งเงินฝืดต้องมาจากการไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย และไม่มีเงินอยู่ในระบบ แต่หากพิจารณาข้อเท็จจริงในขณะนี้แล้วเศรษฐกิจของไทยก็ยังขยายตัว ประกอบกับระดับรายได้ยังขยายตัว เพียงแต่ราคาสินค้าอาจจะอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากปัจจัยการผลิตในส่วนของต้นทุนน้ำมันและค่าขนส่งที่ลดลง อย่างไรก็ดี คงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดทั้งเงินเฟ้อทั้งที่อยู่ในช่วงขาขึ้นและในช่วงขาลง.

เลขาฯ สภาพัฒน์ ชี้แม้อัตราเงินเฟ้อลดลง แต่ยังไม่เกิดภาวะเงินฝืด เหตุเศรษฐกิจยังเติบโตดี พร้อมเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด สามารถนำนโยบายการเงินเข้ามาดูแลได้ ด้วยการปรับลดดอกเบี้ย... 16 ก.พ. 2558 14:58 16 ก.พ. 2558 16:00 ไทยรัฐ