วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประวิตร' ชี้ นายกฯ คุยปรองดอง 'ทักษิณ' ไม่ใช่หน้าที่!

'ประวิตร' ชี้ นายกฯ คุยปรองดอง 'ทักษิณ' ไม่ใช่หน้าที่!

  • Share:

ประวิตร ชี้ “นายกรัฐมนตรี” พบ “ทักษิณ” ไม่ใช่หน้าที่ ยัน รัฐบาลยึดกฎหมายเป็นหลัก โยน สปช.หาช่องทางในฐานะผู้เสนอ ย้ำ “ทักษิณ” ยังมีคดี

วันที่ 16 ก.พ. ที่อาคารเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เดินทางไปพูดคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อสร้างความปรองดอง ว่า สปช. ก็ว่าไปว่าจะคุยอย่างไร เราพร้อมทุกอย่าง คิดว่า พ.ต.ท.ทักษิณก็พร้อม ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำตลอดเวลาว่า ให้กลับมาคุยกัน คิดว่า เป็นเรื่องของ สปช.ทำอย่างไร ให้เกิดความปรองดองก็ทำไป

เมื่อถามว่า มีการเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไป พบ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปเป็นคนพูดคุยเอง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่หน้าที่ของนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องของกฎหมาย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่ดูแลกฎหมาย ถามว่าผิดหรือไม่ เมื่อถามว่า ถ้านายกรัฐมนตรีมอบหมายให้เดินทางไปพูดคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถทำได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ย้อนถามกลับว่า แล้วมอบหมายได้หรือไม่ เพราะขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็มีคดีความ

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าไม่พูดถึงเรื่องคดีความ แต่จะพูดถึงเรื่องอื่น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ก็ไปหามา สปช.ต้องไปทำมา ต้องดูว่าผิดกฎหมายหรือไม่ เมื่อทาง สปช.เป็นผู้เสนอแนะก็ไปทำมา ส่วนหลักการจะเป็นอย่างไรนั้น ตนไม่รู้ แต่จะต้องไปดูว่าต้องไม่ผิดกฎหมาย เพราะเรายึดตัวกฎหมาย ถ้า สปช. คิดอะไรและเห็นว่าอะไรสามารถทำได้ก็ทำเลยถือเป็นเรื่องของ สปช. ทั้ง สปช.มีหน้าที่ในการปฏิรูปเพื่อนำไปสู่การปกครองดองในทุกเรื่อง และที่ผ่านมาตนก็ไม่เคยเจอกับ พ.ต.ท.ทักษิณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้