วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสวนยางหวั่นทุจริต จี้ทหารเช็คสต๊อกโครงการมูลภัณฑ์กันชน

ชาวสวนยางหวั่นทุจริต จี้ทหารเช็คสต๊อกโครงการมูลภัณฑ์กันชน

  • Share:

ประธานเครือข่ายสวนยาง พัทลุง เรียกร้องทหารเข้าตรวจสอบสต๊อกยางพารา เชื่อว่ามีการหมกเม็ดทุจริต ขณะที่ชาวสวนยางยังไม่ได้เงิน อ.ส.ย.จากการขายยางแผ่นรมควัน ต้องนำไปขายให้กับบริษัทเอกชน ราคา กก. ละ 51 บาท นำเงินสดมาหมุนเวียนรับซื้อน้ำยางสด...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.58 นายไพรัช เจ้ยชุม ประธานเครือข่ายชาวสวนยางพาราจังหวัดพัทลุง ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้บรรดาสถาบันเกษตรกรยางพาราในพื้นที่ จ.พัทลุง กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการขายยางแผ่นรมควัน เนื่องจากการนำยางไปขายกับโครงการมูลภัณฑ์กันชนนั้น สถาบันเกษตรกรต่างๆ ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการมูลภัณฑ์กันชนแต่อย่างใด ทั้งๆ ที่ทาง รมช.เกษตรและสหกรณ์ฯ รับปากว่าจะเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนยางให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะให้ทางสถาบันเกษตรกรต่างๆ ได้นำเงินไปซื้อน้ำยางสดจากชาวสวนยางมาผลิตเป็นยางแผ่นรมควัน ชั้น 3 ต่อไป ซึ่งสถาบันเกษตรกรยางพาราของตนนั้นได้นำยางไปขายให้กับองค์การสวนยาง (อ.ส.ย.) ตามโครงการดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. 58 แต่หลังจากวันนั้น ทางสถาบันฯ ยังไม่ได้รับเงินจาก อ.ส.ย.แต่อย่างใด ทำให้บางสถาบันฯ ต้องนำยางแผ่นรมควันไปขายกับบริษัทยางพารา ในราคากิโลกรัมละ 51 บาท เพื่อนำเงินสดมาหมุนเวียนการรับซื้อน้ำยางสดจากเกษตรกร

นายไพรัช เปิดเผยอีกว่า ในวันที่ 17 ก.พ.58 นี้ ทางเครือข่ายชาวสวนยางทั่วประเทศ จะมีการประชุมที่จ.นครศรีธรรมราช โดยนำประเด็นความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางในด้านต่างๆ เพื่อนำเสนอต่อฝ่ายทหาร โดยก่อนหน้านั้นได้เสนอความเดือดร้อนของชาวสวนยางไปบ้างแล้ว และเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำไปแล้วเช่นกัน

นอกจากนั้นได้เรียกร้องให้กำลังทหารได้เข้าไปทำการตรวจสอบยางที่เข้าโครงการมูลภัณฑ์กันชน และตรวจสอบสต๊อกยางพาราควบคู่กันไปด้วย โดยตนเชื่อว่าน่าจะมีการหมกเม็ดในลักษณะการทุจริตเกิดขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้