วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งฮือ! บุกโรงพักกมลา ภูเก็ต ข้องใจห้ามวางเตียงนอนชายหาด (ชมคลิป)

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเกือบ 100 คน ฮือบุกโรงพักกมลา จ.ภูเก็ต เกิดอาการไม่พอใจที่มีข้อความห้ามวางเตียงบนชายหาด ประกาศลั่นจะไม่กลับมาเที่ยวภูเก็ตอีก สุดท้ายตำรวจต้องยอม เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหา หวั่นกระทบการท่องเที่ยว

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ก.พ.58 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพและวิดีโอคลิป ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เกือบ 100 คน เข้าไปสอบถามเหตุผลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต กรณีที่มีการห้ามนำเตียงผ้าใบเข้าไปวางยังชายหาด โดยในเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุว่า “ฝรั่งฮือบุกโรงพักกมลา ภูเก็ต ข้องใจห้ามนอนเตียงชายหาด” ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าเป็นนโยบายที่กระทบกับการท่องเที่ยว เพราะนักท่องเที่ยวจำนวนมากรู้สึกผิดหวัง และเอ่ยปากว่าจะไม่เดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ต

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ทราบว่าภายหลังเกิดการรวมตัวของนักท่องเที่ยว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องออกมาชี้แจงทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว แต่ก็ไม่เป็นผล นักท่องเที่ยวยืนยันจะขอใช้พื้นที่ดังกล่าววางเตียงชายหาดต่อ หลังพูดคุยอยู่พักใหญ่ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ได้ยอมทำตามคำขอของนักท่องเที่ยว เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหาความวุ่นวายมากขึ้น นักท่องเที่ยวจึงทยอยกลับไปยังชายหาด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มีปัญหาในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้น เมื่อเจ้าของเฟซบุ๊กอีกราย ได้แชร์คลิปวิดีโอภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต จากภาพที่เผยเห็นเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบกำลังพูดคุยกับกลุ่มชาวต่างชาติ 3-4 คน ที่กำลังนอนอาบแดดอยู่ที่ริมหาด โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาขอความร่วมมือให้เก็บเตียงเปลและออกจากพื้นที่ชายหาด พร้อมกับอ้างว่าเป็นกฎระเบียบใหม่ ไม่อนุญาตให้กางเตียงเปลหรือทำกิจกรรมใดๆ บนพื้นที่ชายหาด สร้างความไม่เข้าใจแก่นักท่องเที่ยวที่ไม่ทราบถึงกฎดังกล่าวมาก่อน ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความไม่พอใจ พร้อมเอ่ยปากว่าจะไม่เดินทางกลับมาเที่ยวที่นี่อีก

นอกจากนี้ยังมีการแชร์ภาพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยืนที่ป้ายประกาศห้ามกางเตียงผ้าใบ ขนาดเท่ากระดาษ A4 ที่ไม่ได้มีจุดเด่นสำคัญใดๆ พร้อมกับข้อความเป็นภาษาอังกฤษที่น่าขบขัน ระบุว่า "No beach bed, Do not put beach bed on beach. Start 12 Feb. 2015 (ห้ามวางเตียงบนพื้นชายหาดโดยเด็ดขาด)"

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีประชุมระหว่างจังหวัด-ตำรวจและทัพเรือภาคที่ 3 เรื่องร่มชายหาดจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้ข้อสรุปดังต่อไปนี้ 1.อนุญาตให้มีบริการบนหาดเฉพาะร่ม เบาะ และเสื่อ ไม่อนุญาตให้มีบริการเตียงทุกประเภท โดยให้บริการเฉพาะบริเวณที่ อบต.หรือเทศบาลที่ดูแลแต่ละหาดกำหนดเท่านั้น 2.ให้มีการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงข้อปฏิบัติตามข้อ 1.โดยทางจังหวัด อำเภอและ องค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.)ส่วนการบังคับใช้กฎหมายจะดำเนินการกับผู้ให้บริการที่เป็นคนไทย สำหรับนักท่องเที่ยวจะใช้การทำความเข้าใจ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามระเบียบดังกล่าว จึงทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น.

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเกือบ 100 คน ฮือบุกโรงพักกมลา จ.ภูเก็ต เกิดอาการไม่พอใจที่มีข้อความห้ามวางเตียงบนชายหาด ประกาศลั่นจะไม่กลับมาเที่ยวภูเก็ตอีก สุดท้ายตำรวจต้องยอม เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหา หวั่นกระทบการท่องเที่ยว 16 ก.พ. 2558 13:29 ไทยรัฐ