วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ปัดวิจารณ์ ชง กก.ปรองดอง ย้ำ กมธ.ยกร่างฯ ตีโจทย์ให้แตก

"มาร์ค" ย้ำ กมธ.ยกร่างฯ รธน.ต้องตีโจทย์ให้แตก ปัดวิจารณ์ ชง กก.ปรองดองอยู่ 5 ปี ชี้ กติกาจัดสรรพลังงานมีปัญหา เพราะยังไม่เกิดประโยชน์สูงสุดกับ ปชช.

วันที่ 16 ก.พ. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีข้อเสนอของวิป สปช. ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พูดคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อเริ่มการปรองดองที่แท้จริงว่า ตนเข้าใจว่า คสช. มองว่าเรื่องของการปรองดองเป็นเรื่องของ กมธ.ยกร่างฯ ที่มีในหมวดการปฏิรูปและเรื่องการปรองดอง ดังนั้น การดำเนินการอะไร อย่างไรนั้น ต้องฟังข้อเสนอของทาง กมธ.ยกร่างฯ ก่อน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อยุติทั้งหมด จึงขอให้ กมธ.ยกร่างฯ ตีโจทย์ให้ชัดว่า ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นเป็นความขัดแย้งในลักษณะใด เชื่อว่า สัปดาห์นี้ กมธ.ยกร่างฯ จะได้ข้อยุติเรื่องนี้

ส่วนที่ระบุว่า หากไม่มีการพูดคุยกับคู่ขัดแย้ง อาจทำให้การรัฐประหารเสียของนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็ระบุชัดเจนว่า ต้องการแก้ไขปัญหาบ้านเมือง แต่การที่จะไปบอกให้นายกฯใช้อำนาจพิเศษทันที แต่ไม่มีความชัดเจนในกรอบความคิดก็คงจะไม่ได้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนระยะเวลาการดำเนินงานของคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ที่กำหนดไว้ 5 ปีนั้น นานหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ขึ้นอยู่กับอำนาจหน้าที่และขอบเขตงานที่ทำคืออะไร แต่คิดว่าปมปัญหาความขัดแย้งไม่ได้มีมากมายอะไร สำหรับกรณีแกนนำคนเสื้อแดง จ.อุดรธานี เรียกร้องให้มีการนิรโทษกรรมนั้น เข้าใจว่าขณะนี้มุ่งไปที่เรื่องอภัยโทษมากกว่า ซึ่งเป็นแนวทางที่แตกต่างก็ต้องรับฟังว่าจะเป็นอย่างไร

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงการลงชื่อร่วมคัดค้านการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ของรัฐบาล ว่า ที่ตนร่วมลงชื่อคัดค้านให้ชะลอการสัมปทานครั้งนี้ เพื่อต้องการสะท้อนให้รัฐบาลเห็นว่า ขณะนี้กติกาการจัดสรรทรัพยากรพลังงานของชาติเรา ยังไม่เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับประชาชนที่แท้จริง ดังนั้น การที่จะไปเร่งรัดกระทำการในขณะที่มีข้อท้วงติงจากหลายฝ่าย ก็ไม่น่าจะเหมาะสม จะยิ่งทำให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งระหว่างนี้สมควรจะให้ข้อมูลกับทุกฝ่ายและร่วมรับฟัง ปรึกษาหารือกันมากกว่าว่า จะทำอย่างไร และต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ดูเหมือนว่า จะยอมรับว่ากระบวนการนี้มีความสำคัญต่อส่วนรวม ดังนั้น ต้องติดตามต่อว่ารัฐบาลจะดำเนินการกันอย่างไร

"มาร์ค" ย้ำ กมธ.ยกร่างฯ รธน.ต้องตีโจทย์ให้แตก ปัดวิจารณ์ ชง กก.ปรองดองอยู่ 5 ปี ชี้ กติกาจัดสรรพลังงานมีปัญหา เพราะยังไม่เกิดประโยชน์สูงสุดกับ ปชช. 16 ก.พ. 2558 13:24 16 ก.พ. 2558 13:46 ไทยรัฐ