วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดรูปที่ดิน+อบต.โพธิ์ แก้ท่วมแล้งได้ข้าวปีละ 2 ครั้ง

จัดรูปที่ดิน+อบต.โพธิ์ แก้ท่วมแล้งได้ข้าวปีละ 2 ครั้ง

  • Share:

องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ อ.เมืองศรีสะเกษ จับมือสำนักงานจัดรูปที่ดินกลาง กรมชลประทาน แก้น้ำท่วม-แล้งซ้ำซากสำเร็จ ช่วยชาวนาปลูกข้าวได้ปีละ 2 ครั้ง

นายณัฐกิตติ์ กองรักษา นายก อบต.โพธิ์ เผยว่า ชาวนาในพื้นที่ต้องทนทุกข์ทรมานมานาน เพราะปลูกข้าว 3 ปี จะได้ผลผลิตแค่เพียงปีเดียว ใน 10 ปี จะได้ข้าวไว้กินแค่เพียง 2 ครั้ง ที่ผ่านมา ทางจังหวัดได้นำเครื่องไม้เครื่องมือมาช่วยเหลือ ใช้รถแบ็กโฮยกคันกั้นน้ำห้วยสำราญ แต่ช่วยได้แค่ป้องกันไม่ให้น้ำท่วมเข้านาเท่านั้น จนเกิดปัญหาชาวบ้านทะเลาะกัน เพราะที่นาบางส่วนยังถูกน้ำท่วมอยู่อีกโจกหน้ากัน ต้องขึ้นโรงพักแจ้งความดำเนินคดีกัน

“แต่พอสำนักงานจัดรูปที่ดินกลางได้เข้ามาช่วยเหลือในปี 2556 ด้วยการจัดรูปที่ดินใหม่ ทำคันคลองส่งน้ำ วางระบบท่อ สร้างประตูน้ำหัวหมู ส่งน้ำเข้าแปลงนาทุกๆแปลงในพื้นที่ 1,220 ไร่ ตั้งกลุ่มการใช้น้ำ มีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบชัดเจน และจัดระบบเก็บค่าใช้จ่ายในการสูบน้ำเข้าแปลงนา 350 บาทต่อไร่ วันนี้ชาวนา ต.โพธิ์ สามารถปลูกข้าวนาปรังพันธุ์ชัยนาท 1 ผลผลิตเฉลี่ย 800-1,000 กิโลกรัมต่อไร่ ส่วนพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ผลผลิต 350-450 กิโลกรัมต่อไร่ และสามารถทำนาได้ปีละ 2 หน ทั้งนาปีนาปรัง โดยไม่ต้องเสี่ยงเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว”

ส่งน้ำเข้าแปลงนา

นายสิริวิชญ กลิ่นภักดี ผอ.สำนักงานจัดรูปที่ดินกลาง เผยว่า ต.โพธิ์ เป็นพื้นที่โอบล้อมไปด้วยน้ำ ทั้งห้วยสำราญที่มาจากเทือกเขาพนมดงรัก และมีแม่น้ำมูลไหลผ่านด้านทิศเหนือ สาเหตุหลักของปัญหา มาจากพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ ช่วงฤดูฝนมีน้ำไหลล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่นา ส่วนในหน้าแล้งไม่สามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ได้เพราะคันกั้นน้ำท่วมที่ทำไว้มีความสูงมาก

“การแก้ปัญหาเราจึงต้องใช้วิธีการจัดรูปที่ดิน โดยทุกคนจะต้องยอมเสียสละพื้นที่ประมาณ 3-7% ในการจัดรูปที่ดินใหม่ ให้สามารถทำคลองส่งน้ำสายใหญ่ จากนั้นสร้างคลองซอยเข้าสู่แปลงนา โดยมีคลองระบายน้ำไว้ด้วย ทำถนนเพื่อเข้าถึงแปลงนาเพื่อช่วยในการลำเลียงผลผลิต รวมทั้งต้องดูแลการจ่ายน้ำด้วยการตั้งกลุ่มผู้ใช้น้ำ เลยทำให้ตอนนี้ชาวนา ต.โพธิ์ มีน้ำใช้อย่างเต็มที่ และทำให้ที่ดินที่เคยมีราคาแค่ไร่ละ 30,000 บาท ตอนนี้พุ่งไปอยู่ที่ 150,000 บาท ต่อไร่ เลยทำให้เกิดความต้องการร้องขอให้จัดรูปที่ดินเพิ่มขึ้นอีก 2,000 กว่าไร่”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้