วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรเพชร โต้ ก.ม.ศาลทหารไม่ลิดรอนสิทธิ คาด ลากยาวอัยการศึกถึง ลต.

พรเพชร โต้ ก.ม.ศาลทหารไม่ลิดรอนสิทธิ คาด ลากยาวอัยการศึกถึง ลต.

  • Share:

“พรเพชร” โต้ ก.ม.ศาลทหาร ไม่ลิดรอนสิทธิพลเรือน อ้างช่วยคุ้มครองสิทธิผู้ต้องหา แจงมีคดีอาญาแค่ 2 ประเภท ที่ต้องขึ้นศาลทหาร คาดลากยาวคงกฎอัยการศึกถึงเลือกตั้ง

วันที่ 16 ก.พ. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงกรณีองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งคัดค้านการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร และเรียกร้องให้ สนช. หยุดการพิจารณากฎหมายดังกล่าว ว่า การแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ไม่มีประเด็นลิดรอนสิทธิบุคคลใด และไม่ได้เพิ่มอำนาจศาลทหารในการดำเนินการละเมิดสิทธิบุคคลเพิ่มขึ้น แต่เป็นการปรับปรุงคุ้มครองสิทธิการควบคุมผู้ต้องหาของศาลทหารให้สอดคล้องประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาทั่วไป เช่น การให้ศาลทหารตั้งทนายให้จำเลย การไม่ให้ศาลทหารพิพากษาเกินคำฟ้อง การเพิ่มระยะเวลาอุทธรณ์จาก 15 วัน เป็น 30 วัน ยืนยันว่าไม่มีประเด็นที่กระทบกับสิทธิผู้ต้องหาที่ขึ้นศาลทหาร แม้กฎอัยการศึกจะกำหนดให้คดี อาญาบางประเภทขึ้นสู่ศาลทหารนั้น แต่ คสช.ระมัดระวังการใช้เครื่องมือเหล่านี้เป็นอย่างมาก โดยคดีอาญาที่จะขึ้นศาลทหารมี 2 ประเภท คือ 1.คดีหมิ่นสถาบัน 2.คดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ต่างจากอดีตที่มีคดีอาญาจำนวนมากต้องขึ้นศาลทหาร

นายพรเพชร กล่าวว่า ในทางปฏิบัติการใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก และศาลทหารมีขอบเขต และประนีประนอมตามสังคมไทยที่ต้องอยู่ร่วมกัน แต่จำเป็นต้องใช้เพื่อนำไปสู่บรรยากาศปรองดองและการเลือกตั้ง เมื่อถามว่า ต่างชาติมองว่าการกำหนดให้พลเรือนขึ้นศาลทหารทำให้ทหารมีอำนาจมากขึ้น นายพรเพชร ตอบว่า ถ้าจะดูบริบทกฎหมายถือว่า ศาลทหารมีอำนาจมากมาย แต่ในทางปฏิบัติมีการจำกัด อำนาจคดีขึ้นสู่ศาลทหารเพียงไม่กี่ประเภท และประชาชนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำผิดคดีเหล่านี้ เพราะไม่ใช่คดีอาญาทั่วไป

เมื่อถามว่า ควรคงกฎอัยการศึกถึงการเลือกตั้งหรือไม่ นายพรเพชร ตอบว่า กฎอัยการศึกจะคงไว้อย่างน้อย เมื่อ คสช.เห็นว่า สังคมเรียบร้อย เข้าใจกัน ไม่มีความขัดแย้ง นานที่สุดคงไว้ถึงขั้นตอนการเลือกตั้ง ส่วนการตั้งคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ตามข้อเสนอของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น ส่วนตัวยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ และองค์ประกอบของคณะกรรมการชุดนี้ จึงไม่สามารถแสดงความเห็นใดๆ ได้ ขอศึกษารายละเอียดก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้