วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดมเดช วอนฮิวแมนไรต์เข้าใจอำนาจศาลทหาร

"ผบ.ทบ." ยัน พ.ร.บ.ศาลทหาร ไม่ให้อำนาจทหาร ชี้แก้ไข ก.ม.ให้ทันสมัยขึ้น วอนฮิวแมนไรต์วอตช์เข้าใจ

วันที่ 16 ก.พ. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ. กล่าวถึงองค์กรสิทธิมนุษยชน "ฮิวแมนไรต์วอตช์" กังวลทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะพิจารณา พ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ.2498 จะให้อำนาจทหาร ว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ได้ไปทำให้ทหารมีอำนาจเกินขอบเขต แต่เป็นการทำให้ผู้บังคับหน่วยทหารในพื้นที่ที่มีความจำเป็น หรือนอกเหนือจากในพื้นที่ศาลโดยทั่วไปให้มีอำนาจในพื้นที่นั้นอยู่

ทั้งนี้ ตนขอยกตัวอย่าง เช่น ผู้บังคับการเรือจะนำเรือออกไปกลางทะเลในระยะไกล และเข้าไปในเขตนอกน่านน้ำ เพื่อปฏิบัติภารกิจในขบวนเรือนั้นๆ ขณะนี้ กฎหมายมิได้ครอบคลุมอย่างชัดเจนที่จะให้อำนาจการควบคุมตัว ผู้ที่กระทำความผิดบนเรือลำนั้นๆ จึงจะได้มีกฎหมายควบคุมที่ถูกต้อง ดังนั้น ถือเป็นการกำหนดให้ชัดเจน ต่อการปรับแก้ไขใน พ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ.2498 ซึ่งขอย้ำว่าไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด

พล.อ.อุดมเดช กล่าวต่อว่า อีกทั้งกำลังพลก็มีกฎหมายอยู่แล้ว แต่จะให้มีความชัดเจน และสิ่งนี้จะทำให้เกิดความไม่เข้าใจ ตนก็ขอให้มีความเข้าใจ เมื่อถามว่า ทางทหารจะเชิญฮิวแมนไรต์วอตช์ มาพูดคุย หรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า คงต้องดูก่อน เพราะเราได้ชี้แจงไปแล้ว ถ้าเข้าใจก็จบไป ไม่จำเป็นต้องชี้แจงอะไร แต่อะไรที่ไม่เข้าใจเราก็พยายามสื่อให้เข้าใจ ซึ่งตนคิดว่าถ้าคนส่วนใหญ่เข้าใจแล้ว คนส่วนน้อยก็ต้องเข้าใจด้วย ถ้าไม่มีความเข้าใจก็ต้องเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

"จริงๆ แล้วเรามีความจำเป็นต้องปรับแก้กฎหมายอีกหลายอย่าง กฎหมายทางทหารบางอย่างไม่ทันสมัย ซึ่งใช้มาตั้งแต่ ทศวรรษ 2490 จึงจำเป็นต้องปรับให้ทันสมัยขึ้น" พล.อ.อุดมเดช กล่าว.

"ผบ.ทบ." ยัน พ.ร.บ.ศาลทหาร ไม่ให้อำนาจทหาร ชี้แก้ไข ก.ม.ให้ทันสมัยขึ้น วอนฮิวแมนไรต์วอตช์เข้าใจ ... 16 ก.พ. 2558 11:58 16 ก.พ. 2558 13:47 ไทยรัฐ