วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ร่อนหนังสือเชิญทุกฝ่ายถกพลังงาน 20 ก.พ. หวังเป็นเวทีสุดท้าย

รัฐบาลร่อนหนังสือเชิญทุกฝ่ายถกปัญหาพลังงาน 20 ก.พ. หวังเป็นเวทีสุดท้ายได้คำตอบ เดินหน้าอย่างไร ดักคอ ไม่อยากให้เถียงกันอย่างเอาเป็นเอาตาย

วันที่ 16 ก.พ. เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเปิดเวทีกลางรับฟังความคิดเห็นการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ในวันที่ 20 ก.พ. ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้ดำริให้จัดเวทีดังกล่าวขึ้นมา โดยรัฐบาลเป็นเจ้าภาพใหญ่ เพราะรัฐบาลตั้งใจจะรับฟังความคิดเห็นเพื่อให้การเดินหน้าสำรวจและผลิตปิโตรเลียมไปในทิศทางที่เป็นประโยชน์และเหมาะสมต่อประเทศชาติและประชาชน เราจึงแสดงความจริงใจด้วยการเลื่อนกำหนดวันปิดรับสมัครการสำรวจปิโตรเลียมจากวันที่ 18 ก.พ.ออกไปก่อน เพราะนายกฯไม่อยากให้ใครมาพูดว่า ตัดสินใจเดินหน้าเรื่องพลังงานโดยไม่ฟังข้อมูลจากฝ่ายต่างๆ ที่ผ่านมาข้อมูลมี 2 ด้าน ตลอดมา

ดังนั้น เวทีนี้จะเป็นเวทีกลางที่ทำให้ประชาชน สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นักวิชาการ และรัฐบาล ได้ฟังข้อมูลในช่วงเวลาเดียวกัน รัฐบาลคาดหวังว่าหลังจากวันที่ 20 ก.พ.จะมีข้อสรุปเกี่ยวกับการเดินหน้าเรื่องพลังงานว่าจะเป็นแนวทางใด อยากให้เป็นเวทีสุดท้าย ผู้ที่เข้าร่วมเวทีต้องเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่ใช่เถียงกันเอาเป็นเอาตาย ต้องเปิดใจรับฟังคนอื่น

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า นายกฯ มอบหมายให้ ม.ล.ปนัดดา ดิสกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำหนังสือเชิญตัวแทนทุกฝ่ายมาเข้าร่วม อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ น.ส.รสนา โตสิตระกูล สมาชิกปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.คลัง และคนอื่นๆ รูปแบบเวทีจะมีการส่งคำถามให้กับทั้งสองฝ่ายก่อน คือ กระทรวงพลังงาน และผู้ที่มีความเห็นต่างภายในวันที่ 19 ก.พ. เพื่อให้มีการเตรียมการบ้านมาตอบ คำถามจะมาจากข้อห่วงใยจากสังคม อาทิ พลังงานที่มีอยู่จะใช้ได้อีกกี่ปี และข้อมูลมาจากที่ใด วิธีการแบบไหนเป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุด ระหว่างระบบสัมปทานกับระบบแบ่งปันผลผลิต หากใช้วิธีการแบ่งปันผลผลิตต้องใช้ระยะจัดเตรียมข้อกฎหมายนานเท่าไร หากตกลงใจว่า จะใช้วิธีการใดต้องมีคำตอบให้ประชาชนว่า เมื่อทำไปแล้วราคาพลังงานจะถูกลงหรือไม่ ไม่ใช่ในลักษณะตั้งคำถามแล้วให้โต้กันไปมา ซึ่งในเวทีจะมีการกำหนดเวลาให้แต่ละฝ่ายตอบคำถาม ส่วนนายกฯ จะร่วมเวทีดังกล่าวหรือไม่นั้นยังไม่มีความชัดเจน

รัฐบาลร่อนหนังสือเชิญทุกฝ่ายถกปัญหาพลังงาน 20 ก.พ. หวังเป็นเวทีสุดท้ายได้คำตอบ เดินหน้าอย่างไร ดักคอ ไม่อยากให้เถียงกันอย่างเอาเป็นเอาตาย 16 ก.พ. 2558 11:56 16 ก.พ. 2558 13:12 ไทยรัฐ