วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กโด่ง ฮึ่ม กลุ่มกิจกรรมอย่าเคลื่อนไหวเกินกรอบ

อุดมเดช สีตบุตร ฮึ่ม กลุ่มกิจกรรมอย่าเคลื่อนไหวเกินกรอบ ขู่ดำเนินการ วอน คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยตักเตือน

วันที่ 16 ก.พ. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการจับกุมกลุ่มแกนนำ กลุ่มกิจกรรมพลเมืองโต้กลับ Resistant citizen ในงานเลือกตั้งที่รัก (ลัก) ว่า ทหารไม่ได้เป็นคนควบคุมตัว แต่การดำเนินการตามกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการตักเตือน ขอร้องทำความเข้าใจว่าอย่าทำสิ่งใดที่อยู่นอกกรอบกฎหมาย ถ้าอยู่นอกกรอบก็จะดำเนินการ แต่จะไม่ดำเนินการทันที

ทั้งนี้ ตนได้ติดตามตลอด ไม่ใช่เพิ่งเริ่มเกิดเหตุการณ์ แล้วตำรวจเข้าไปจับกุม แต่เท่าที่ทราบได้มีการเตือนหลายครั้งแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจแล้ว ถ้าเตือนแล้วไม่ทำตามกรอบกฎหมาย ก็จำเป็นต้องทำตามกฎหมายมากไปกว่านั้นถ้ายังมีการเคลื่อนไหวต่อไปอีก คงต้องดำเนินการ

"การแสดงออกนั้น ทางรัฐบาลได้มีเวทีในแนวทางการแสดงออกที่ถูกต้อง ทุกคนก็น่าจะทราบดีพอสมควร และสามารถที่จะส่งความคิดเห็นใดๆ ก็ได้ ก็ต้องเป็นไปตามนั้น อาจจะมีการแสดงออกได้บ้าง แต่คงไม่ใช่ทุกอย่าง แต่สิ่งใดที่เห็นว่าเกินกรอบกฎหมาย มีการรวมกลุ่มกันมากเกินไป ทางเราจะเข้าไปเตือน ส่วนผู้ที่กระทำต้องรับฟังและปฏิบัติตามให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าคนส่วนใหญ่มีความเข้าใจที่อยากให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย แต่มีบางส่วนที่ออกมาเคลื่อนไหว ตนขอฝากว่าคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขอความกรุณาให้ช่วยไปตักเตือนกัน บ้านเมืองจะได้สงบ เดินหน้าต่อไป เพื่อไปสู่เป้าหมายที่พวกเราต้องการทุกคน ตามที่ คสช.กำหนด ซึ่งตนก็มีส่วนเกี่ยวข้องตามโรดแม็ปด้วย ก็จะดำเนินการให้ดีที่สุด

เมื่อถามต่อว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวสอดรับกับอียูแถลงการณ์ให้รัฐบาล และ คสช. ยกเลิกกฎอัยการศึก พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ไม่ใช่เช่นนั้น แต่จะใช้ตามความจำเป็นจริงๆ โดยทั่วไป ณ ตอนนี้ คงไม่ใช้ แต่ใช้แค่กฎหมายปกติก็เพียงพอแล้ว สำหรับการแสดงออกดังกล่าว จะยั่วยุให้ทหารใช้ความรุนแรงนั้น ตนจะไปตีความแบบนั้นไม่ได้ เพราะจะไปกล่าวอ้างว่าพวกต้องการแบบนั้น ต้องการแบบนี้ ดังนั้นเราต้องคิดว่าพวกนั้นทุกคนมีความบริสุทธิ์ใจ ถ้าไม่บริสุทธิ์ใจแต่ไม่เข้าใจ ต้องชี้แจงกันไป ตนมองว่าผู้ที่มีเจตนาไม่ดี และมีสิ่งใดแอบแฝงอยู่ ประชาชนส่วนใหญ่จะรู้ดีว่าผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวคิดเช่นใด

อุดมเดช สีตบุตร ฮึ่ม กลุ่มกิจกรรมอย่าเคลื่อนไหวเกินกรอบ ขู่ดำเนินการ วอน คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยตักเตือน 16 ก.พ. 2558 11:52 16 ก.พ. 2558 13:14 ไทยรัฐ