วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.ปล่อยรถธงฟ้า 100 คัน ทยอยขายของถูกทั่วกรุงฯ

'พาณิชย์' ปล่อยรถ 'ธงฟ้าสู่ชุมชน' 100 คัน ขนสินค้าอุปโภคบริโภค ทั้งข้าวสาร ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ออกจำหน่ายให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย กว่า 750 จุดทั่วกรุงเทพฯ คาดช่วยลดค่าครองชีพไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานปล่อยขบวนรถ “ธงฟ้าสู่ชุมชน” หรือโมบายยูนิตจำนวน 100 คัน ที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ กรุงเทพฯ ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดรถธงฟ้านำสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ ราคาถูกกว่าท้องตลาด 20-40% ออกไปจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) โดย กทม. ร่วมกำหนดพื้นที่ชุมชน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการเดินทาง ทั้งนี้ ในวันนี้ ได้ส่งรถธงฟ้าไปยังชุมชนต่างๆ ใน กทม. จำนวน 50 จุด จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 750 จุด โดยจะดำเนินการไปถึงสิ้นเดือน มี.ค.58 และระหว่างนี้ จะประเมินผลภายใน 2 สัปดาห์ หากได้รับการตอบรับจากประชาชน ก็จะพิจารณาขยายโครงการออกไปอีก

"การจัดรถธงฟ้า เป็นนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่จะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน โดยนำสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพจริงๆ ไปจำหน่ายให้กับประชาชนถึงในเขตชุมชน ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยลดค่าครองชีพ ยังเป็นการเพิ่มกำลังซื้อ และการกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ คาดว่าจะมียอดจำหน่ายประมาณ 100 ล้านบาท ลดค่าครองชีพประชาชนได้ประมาณ 30 ล้านบาท" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

สำหรับสินค้าที่จะนำไปจำหน่าย จะเน้นสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ ส่งตรงจากผู้ผลิตมาจำหน่ายในราคาพิเศษ เช่น ไข่ไก่ (เบอร์ 2 แผงละ 30 ฟอง) ราคาพิเศษ 65 บาท จากราคาตลาด 90 บาท/แผง น้ำตาลทราย พิเศษกิโลกรัม (กก.) ละ 18 บาท จากราคาปกติ 23.50 บาท น้ำมันพืชปาล์ม ขวด 1 ลิตร ราคา 34 บาท จากราคาปกติ 42 บาท/ขวด ข้าวสาร (ถุงละ 5 กิโลกรัม) ราคา 68 บาท จากราคาปกติ 85 บาท/ถุง ส่วนในต่างจังหวัดกระทวงพาณิชย์มีโครงการธงฟ้าเดิม ที่กรมการค้าภายในได้ดำเนินโครงการอยู่แล้ว และจะเพิ่มจำนวนให้ขยายลงถึงในระดับอำเภอและตำบล เพื่อให้เข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า การดำเนินโครงการธงฟ้าราคาประหยัด ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคใน ปีงบประมาณ 2558 มีการดำเนินงานตั้งแต่เดือน ต.ค.57-ปัจจุบัน มีมูลค่าการจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดไปแล้วมากกว่า 1,882 ล้านบาท สามารถลดค่าครองชีพให้กับประชาชนได้กว่า 633  ล้านบาท และมีประชาชนได้รับประโยชน์ในการลดค่าครองชีพแล้ว 5,680,000 คน

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญในการดูแลค่าครองชีพประชาชน กระทรวงพาณิชย์ จึงได้ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และลดรายจ่ายของประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการ "เทใจ คืนสุข สู่ประชาชน" โดยร่วมกับห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่ง ร้านสะดวกซื้อ และผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ลดราคาสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ โครงการร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จเพื่อคืนความสุขทุกจานให้ประชาชน (ถูก สะอาด ดี อร่อย) ส่งเสริมและสนับสนุนให้ร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จจำหน่ายในราคาจาน/ชามละ 30-35 บาท.

'พาณิชย์' ปล่อยรถ 'ธงฟ้าสู่ชุมชน' 100 คัน ขนสินค้าอุปโภคบริโภค ทั้งข้าวสาร ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ออกจำหน่ายให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย กว่า 750 จุดทั่วกรุงเทพฯ คาดช่วยลดค่าครองชีพไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ... 16 ก.พ. 2558 11:15 16 ก.พ. 2558 11:52 ไทยรัฐ