วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อินทนนท์ยังหนาว ลดเหลือ2องศา น้ำค้างแข็งโผล่ทั่ว

อินทนนท์ยังหนาว ลดเหลือ2องศา น้ำค้างแข็งโผล่ทั่ว

  • Share:

อากาศหนาวส่งท้าย ยอดดอยอินทนนท์ลดเหลือ 2 องศา พบน้ำค้างแข็งโผล่ข้างทาง นักท่องเที่ยวยังคงแห่สัมผัสอาการหนาวต่อเนื่อง ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 16 กพ 58 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ที่ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิวัดได้ที่ยอดดอย 2 องศา อากาศเปิด มีน้ำค้างแข็งบางจุดและข้างทาง และที่จุดชมวิว บริเวณกิ่วแม่ปาน วัดได้ต่ำสุด 5 องศา อากาศเปิด วันนี้แสงอาทิตย์ยามเช้าตัดกับเฆม เป็นสีทองสีแดงสวยงามมาก นักท่องเที่ยวยังคงขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวอย่างต่อเนื่อง เพราะใกล้จะหนาวส่งท้ายแล้วในฤดูหนาวนี้

น้ำข้างแข็งโผล่ทั่วบริเวณ

นายพรเทพ กล่าวอีกว่า ประมาณ 2 วันหลังมานี้ อากาศกลับมาหนาวเย็นมากอีกครั้ง โดยเมื่อ วานนี้กลับมาหนาวสะท้านถึงขั้นติดลบ 1 องศา โดยตอนแรกนึกว่าอากาศหนาวจะหมดไปแล้ว จะมีแค่อากาศเย็นเท่านั้น แต่แล้วก็สร้างสถิติใหม่ อากาศกลับมาติดลบ โดยเมื่อวานยอดดอย -1 องศา ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ก็ 0 องศา อากาศเปิด มีเหมยขาบบริเวณหน้าหน่วยด้วย อย่างไรก็ตาม นับว่าอากาศหนาวปีนี้ยาวนาน และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นยาวนานมากว่า 40 ครั้ง ตลอดฤดูหนาวที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ ในพื้นราบทั่วไปจะหนาวเย็นในตอนกลางคืนถึงเช้าตรู่และหนาวเย็นมากขึ้นเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา กลางวันจะร้อนอบอ้าวมาก ส่งผลให้ประชาชนเริ่มมีอาการเจ็บป่วยเนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน อีกทั้งเรื่องของหมอกควันไฟเริ่มปกคลุมเมืองเชียงใหม่แล้ว แต่ยังอยู่ในช่วงที่คุณภาพอากาศยังไม่เกินมาตรฐาน

นักท่องเที่ยวยังได้เห็นน้ำค้างแข็ง แม้จะอยู่ในช่วงปลายฤดูหนาว

ด้าน นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้รายงานมาว่า พยากรณ์อากาศความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมตอนบนสุดของประเทศไทย ทำให้ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป กับมีหมอกหนาบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพกับเพิ่มความระมัดระวังการใช้ยวดยานพาหนะบริเวณพื้นที่หมอกหนาในช่วงตลอดระยะสัปดาห์นี้ อากาศค่อนข้างหนาวถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 10-16 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัดอุณหภูมิต่ำสุด 05-09 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้วัดได้ 2 องศาที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทองเชียงใหม่ และวัดได้ 4.4 องศา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้