วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


โรเล็กซ์เตรียมสร้างสถิติใหม่เจ้าแห่งความเร็วด้วยรถ Bloodhound Supersonic Car

โรเล็กซ์ แบรนด์นาฬิกาชั้นนำ ประกาศสนับสนุนการพัฒนาโครงการ 'บลัดฮาวน์ซูเปอร์โซนิค คาร์ (Bloodhound Supersonic Car) เพื่อเตรียมสร้างสถิติความเร็วสูงสุดใหม่เป็นครั้งแรก โดยตั้งเป้าหมายที่จะทำลายสถิติโลกความเร็วบนภาคพื้นดิน ที่ได้มีการบันทึกไว้ด้วยความเร็ว 763 ไมล์ต่อชั่วโมง (1,227.92 กม/ชั่วโมง) พร้อมทั้งตั้งเป้าสร้างสถิติใหม่ที่ความเร็ว 1,000 ไมล์ต่อชั่วโมง (1,609.34 กม/ชั่วโมง) โดยมีกำหนดจะจัดขึ้นที่ประเทศแอฟริกาใต้ภายในปี 2559 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นใหม่ ที่มีความสนใจทางด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์


โรเล็กซ์ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบุกเบิกบนเส้นทางแห่งความอุตสาหะของมนุษยชาติ และการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ นับตั้งแต่ที่เข้าร่วมในโครงการ บลัดฮาวด์ ในปี 2554 ในฐานะผู้สนับสนุนด้านการจับเวลาอย่างเป็นทางการ ในเดือนเมษายน 2557 โรเล็กซ์ ได้ผสานเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก ด้านความเที่ยงตรงและมาตรฐานที่ไว้วางใจได้ เพื่อพัฒนานวัตกรรมพิเศษอันเลื่องชื่อ ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาโดยเฉพาะจำนวน 2 ชิ้น สำหรับ รถบลัดฮาวด์ ซูเปอร์โซนิค หรือบลัดฮาวด์ เอสเอสซี (BLOODHOUND SSC) ได้แก่ เครื่องตรวจวัดความเร็วระบบอนาล็อก และเครื่องจับเวลาที่มีความเที่ยงตรงแม่นยำสูง โดยได้รับการติดตั้งภายในรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ระบบเวลาแบบอนาล็อกอันเที่ยงตรงแม่นยำนี้ ได้ถูกทำการติดตั้งบริเวณด้านซ้ายมือของ แอนดี้ กรีน ผู้เป็นนักขับรถซูเปอร์โซนิค และด้านขวามือบนแผงหน้าปัดรถยนต์ เพื่อเปิดองศามุมมองและการอ่านค่าเวลาในช่วงเวลาสำคัญที่สุดของการเร่งความเร็ว เพื่อทำลายสถิติความเร็ว 1,000 ไมล์ต่อชั่วโมง ให้ได้ภายในระยะทาง 20 กิโลเมตร โดยมีระบบการตรวจจับเวลาต่างๆ เช่น เครื่องยนต์เจ็ตและตัวถังของรถทรงกระสวยอวกาศที่ออกแบบมาอย่างเหมาะสม สำหรับการเร่งความเร็วโดยเฉพาะ


ปี 2557 คือ ปีที่น่าจดจำของโครงการพัฒนา บลัดฮาวด์ เอสเอสซี ซึ่งในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีการทดสอบด้านวิศวกรรมศาสตร์ของ บลัดฮาวด์ โดยการติดตั้งเครื่องยนต์เจ็ต Eurofighter Typhoon Turbofan ที่หนักถึงหนึ่งตันไว้ที่ส่วนบนของตัวรถ ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน 2557 ได้มีการทดสอบความเร็วขึ้นที่ประเทศนอร์เวย์ โดยทีมงานเกือบทุกคนของ บลัดฮาวด์ ได้รวมตัวกันที่ ฮาสเค็น แพน (HasskeenPan) เพื่อทำการทดสอบระบบพื้นฐานการสื่อสารในสภาพทะเลทราย โดยใช้เครื่องยนต์เจ็ตเพื่อจำลองการทดสอบความเร็วให้กับ บลัดฮาวด์ เอสเอสซี

ต้นปี 2558 ได้มีการกำจัดก้อนหินถึง 20,000 ก้อน เพื่อปรับพื้นที่การทดสอบให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 2558 นี้ ในทุกๆ ก้าวขั้นของการผจญภัยแห่งโลกเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ ล้วนผ่านกระบวนการเตรียมการและการเอาใจใส่ในทุกๆ รายละเอียด เพื่อความเป็นที่สุดแห่งเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านวิศวกรรม ซึ่งเปรียบได้ดั่งการผสานความเป็นหนึ่งเดียวระหว่าง โรเล็กซ์ และ บลัดฮาวด์ เอสเอสซี ที่ลงตัวกันอย่างสมบูรณ์แบบ


นอกเหนือจากเป้าหมาย ที่จะสร้างสถิติความเร็วใหม่ที่ 1,000 ไมล์ต่อชั่วโมงแล้ว บลัดฮาวด์ เอสเอสซี ยังต้องการเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ให้หันมาสนใจศึกษาและเลือกที่จะหันมาประกอบอาชีพในสาขาวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ โครงการนี้ได้เข้าร่วมกับสถาบันการศึกษานับพันแห่งทั่วทุกมุมโลก ทั้งนี้การที่ โรเล็กซ์ มีศูนย์วิจัยและพัฒนา รวมถึงการมีพื้นฐานด้านเทคโนโลยีวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ที่เข้มแข็ง จึงทำให้ โรเล็กซ์ ตระหนักถึงปัญหาความขาดแคลนบุคลากรทางด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ จึงได้พยายามดึงดูดความสนใจคนรุ่นใหม่ ให้หันมาสนใจศึกษาวิชาแขนงต่างๆ เหล่านี้มากยิ่งขึ้น ด้วยการจัดตั้งโครงการต่างๆ มากมายรวมถึงโครงการพัฒนาเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ ซึ่งโรเล็กซ์ได้เข้ามามีบทบาทในการส่งเสริมการศึกษาวิชาการแขนงต่างๆ เหล่านี้ในวงกว้างมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็พร้อมที่จะแบ่งปัน แลกเปลี่ยนทักษะและความรู้ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดความกล้าคิด กล้าแสดงออก รวมถึงการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ อันทรงคุณค่า สร้างคุณูปการแก่สังคมโลก ทั้งยังทำให้ โรเล็กซ์ ได้ค้นพบบุคลากรที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มากด้วยความสามารถและมีศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์

อนึ่ง การเป็นพันธมิตรระหว่าง โรเล็กซ์ และ บลัดฮาวด์ เอสเอสซี ครั้งนี้ จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ทาง โรเล็กซ์ แสดงออกถึงการสนับสนุนการคิดค้นสิ่งใหม่ และสนับสนุนคนรุ่นใหม่ที่กล้าคิดกล้าทำ เพี่อขยายขอบเขตด้านความรู้ออกไปได้อย่างไม่หยุดยั้ง บลัดฮาวด์ เอสเอสซี จะได้ถูกประกอบขึ้นอย่างสมบูรณ์ภายในช่วงกลางปี 2558 ก่อนที่จะเริ่มทดสอบเป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักร ก่อนส่งต่อไปยังประเทศแอฟริกาใต้ เพื่อการสร้างสถิติความเร็วขึ้นใหม่ ภายในช่วงปลายหน้าร้อนของปี 2558

อาร์โนลด์ โบ้ท (Arnaud Boetsche) ผู้อำนวยการด้านคอมมิวนิเคชั่นและอิมเมจของโรเล็กซ์ กล่าวว่า "ในฐานะที่ โรเล็กซ์ เป็นผู้ผลิตนาฬิกาชั้นนำระดับสูง เราตระหนักถึงคุณค่าและรู้สึกยินดีที่ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในพันธมิตร ในโครงการ บลัดฮาวด์ เอสเอสซี ระดับโลกในครั้งนี้ ซึ่งสะท้อนถึงปรัชญาของบริษัท อีกทั้งโครงการฯ นี้ ยังเปรียบดั่งสัญลักษณ์อันทรงคุณค่าอันเป็นที่สุดแห่งวิศวกรรมได้อย่างดีเยี่ยม โครงการบลัดฮาวด์ คือหนึ่งในที่สุดแห่งโครงการด้านเทคโนโลยีอันล้ำหน้ามากที่สุดในโลก ซึ่งเกิดขึ้นจากจิตวิญญาณแห่งความท้าทายของมนุษย์ การร่วมมือในครั้งนี้ยังสะท้อนถึงประสิทธิภาพ ความเที่ยงตรงแม่นยำ อันเป็นผลงานนวัตกรรมทางด้านวิศวกรรม และสัญลักษณ์แห่งความเป็นสุดยอดทางเทคโนโลยี กล่าวได้ว่าโครงการฯ นี้ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ให้หันมาสนใจและใฝ่รู้ในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย โรเล็กซ์ จะยังคงมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าไปกับการผจญภัยอันเหลือเชื่อกับโครงการบลัดฮาวด์ เพื่อสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่และพร้อมก้าวไปสู่ที่สุดของเป้าหมาย"

ริชาร์ด โนเบิล ผู้อำนวยการโครงการบลัดฮาวด์ กล่าวว่า "บลัดฮาวด์ เอสเอสซี เป็นโครงการขนาดใหญ่และใช้เวลาดำเนินงานที่ยาวนานกว่าจะสำเร็จ ซึ่งจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากปราศจากความร่วมมือของพันธมิตรทั้งหลาย เช่น โรเล็กซ์ที่สามารถเข้าใจหัวใจสำคัญของโครงการบลัดฮาวด์ โดยให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่นับตั้งแต่เริ่มโครงการฯ"

แอนดี้ กรีน ผู้ขับรถบลัดฮาวด์ ซูเปอร์โซนิค กล่าวว่า "รถบลัดฮาวด์ ซูเปอร์โซนิค นับเป็นโครงการที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่า เพราะไม่เพียงแต่เป็นการพยายามที่จะสร้างรถที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก แต่ยังเป็นความพยายามที่จะสร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นใหม่ ให้หันมาสนใจประกอบอาชีพในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เราจึงมีความยินดีที่ได้รับการสนับสนุนจาก โรเล็กซ์ ในโครงการฯ นี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านการให้คำปรึกษาด้านเทคนิคหรือแนวคิดในการสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยกัน ผมจึงตั้งตารอที่จะได้ใช้อุปกรณ์ที่ โรเล็กซ์ ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะติดตั้งในห้องคนขับเป็นครั้งแรกภายในหน้าร้อนนี้.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th 
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom 

สถิติเจ้าแห่งความเร็วบนพื้นพิภพ กำลังจะถูกบันทึกลงไปในหน้าประวัติศาสตร์ด้วยรถความเร็วเหนือเสียง Bloodhound Supersonic Car จรวดทางเรียบตัวจริงเสียงจริง 16 ก.พ. 2558 10:26 16 ก.พ. 2558 16:58 ไทยรัฐ