วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจตรุษจีน สะพัดหรือไม่? เดี๋ยวก็รู้

โดย ซูม

ผมได้รับจดหมายจากคุณหมอแท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ให้ช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องที่เป็นประโยชน์และเข้ากับสถานการณ์ในขณะนี้ รวม 2 เรื่องด้วยกัน...ซึ่งผมเห็นด้วยทั้ง 2 เรื่อง ขออนุญาตกระจายข่าวต่อดังต่อไปนี้ครับ

เรื่องที่ 1 เนื่องจากเทศกาลปีใหม่ของจีนหรือตรุษจีน จะเริ่มขึ้นในช่วงวันที่ 17-18-19 กุมภาพันธ์นี้ ดังที่ทราบกันอยู่แล้ว และก็เป็นเทศกาลหนึ่งที่มีประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยวจำนวนมาก แม้จะไม่เท่ากับเทศกาลปีใหม่ หรือสงกรานต์ก็ตาม

ดังนั้น เพื่อให้การเดินทางปลอดภัยและลดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ มูลนิธิฯจึงขอแจ้งว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยความร่วมมือกับภาคเอกชนต่างๆ จะมีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ยวดยานอย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมทั้งมีจุดอำนวยความสะดวกหรือจุดพักรถเป็นระยะๆ ดังที่เคยปฏิบัติมา

ส่วนเรื่องที่ 2 วันนี้ (อังคารที่ 17 กุมภาพันธ์) เวลา 14.00 น. มูลนิธิเมาไม่ขับจะนำเหรียญเทพเจ้า ไท้ส่วยเอี๊ย บรรจุในซองแดงมีข้อความอำนวยพรทั้งภาษาจีนและภาษาไทย ซึ่งทำการปลุกเสกโดยท่านเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่แล้ว จำนวน 3,000 เหรียญ ไปแจกจ่ายแก่ประชาชน ณ บริเวณลานด้านหน้า มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ใกล้ๆ สน.พลับพลาชัย

โดยจะมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธี

วัตถุประสงค์ในการแจก ก็เพื่อเป็นการเตือนสติผู้ใช้รถใช้ถนนให้มีความระมัดระวัง ไม่ประมาทในการขับขี่และปฏิบัติตามวินัยจราจร

มิใช่แจกให้เพื่อให้เกิดความฮึกเหิม คึกคะนองว่าฉันมีเหรียญศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองแล้ว ก็เลยจะขับรถโดยประมาท ขาดความระมัดระวัง

โดยเฉพาะประมาทหนักถึงขั้นดื่มสุราแล้วขับด้วยล่ะก็ นอกจากเทพเจ้าจะไม่ช่วยแล้ว เมื่อถูกจับแล้วเป่าพบแอลกอฮอล์ ก็จะไม่มีใครช่วยท่านได้เลย

ครับ เมื่อทราบเจตนาดีของมูลนิธิเมาไม่ขับแล้ว ก็โปรดไปรับแจกโดยทั่วหน้ากัน...ไปให้ทันเวลานะครับ แค่ 3,000 เหรียญ แล้วก็ฟรีด้วยเนี่ย แผล็บเดียวเท่านั้น หมดเกลี้ยงแน่นอน

ต้องขอขอบคุณ มูลนิธิเมาไม่ขับ อีกครั้ง ที่มีความห่วงใยผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างจริงใจ และคอยตักเตือนในทุกเทศกาลมาโดยตลอด

สำหรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้ จะมีผู้คนออกเที่ยวเตร่และจับจ่ายใช้สอยมากแค่ไหน โปรดติดตามต่อไป

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ออกมาแถลงตัวเลขผลการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 1,282 ราย พบว่า น่าจะมีเงินสะพัดในช่วงตรุษจีนมากกว่า 5 หมื่นล้านบาททั่วประเทศ เป็นจำนวนที่สูงสุดในรอบ 10 ปี

แต่ก็ถือว่ามิได้เพิ่มขึ้นมากนัก เพราะเพิ่มในอัตราเพียง 5.71 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทั้งๆที่ควรจะเพิ่มได้ถึง 7-10 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำไป

สาเหตุที่เพิ่มขึ้นน้อย เป็นเพราะประชาชนที่สำรวจยังไม่ค่อยมั่นใจในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จึงยังไม่อยากใช้จ่ายอะไรมากนัก และยังต้องเตรียมเก็บหอมรอมริบไว้ในกรณีจำเป็น

ดังนั้น ปริมาณหรือจำนวนผู้ออกท่องเที่ยวอาจจะไม่มากมายจนถึงขั้นโกลาหลอลหม่านแบบช่วงปีใหม่สากล หรือสงกรานต์ก็เป็นได้

แต่ที่จะคึกคักแน่ๆก็คือ นักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีข่าวว่า จะเดินทางมาเที่ยวบ้านเรามากมายเป็นประวัติการณ์

ทั้งที่จะมาจากแผ่นดินใหญ่ และประเทศใกล้เคียง จนถึงขนาดมีการเพิ่มเที่ยวบิน และเช่าเหมาลำเครื่องบินมาลง ทั้งสุวรรณภูมิ และดอนเมือง เพิ่มมากกว่าปีก่อนๆ

รายได้จากนักท่องเที่ยว ทั้งทางตรงทางอ้อม คงจะเพิ่มขึ้นแน่นอน

ขอฝากให้ช่วยกันดูแลต้อนรับเขาให้ดีๆด้วยนะครับ เขาจะได้เกิดความทรงจำที่ดี อยากจะกลับมาเที่ยวบ้านเราอีกในโอกาสหน้า

ผมล่ะห่วงจริงๆ เพราะหมู่นี้มักมีข่าวไม่ค่อยดีเกี่ยวกับแท็กซี่บ้าง รถตุ๊กๆบ้าง ร้านค้าขายไม่ซื่อสัตย์บ้าง ไกด์หรือมัคคุเทศก์หลอกลวงบ้าง ฟังแล้วก็เป็นห่วงอนาคตการท่องเที่ยวของเราอยู่ไม่น้อย

ในขณะเดียวกัน ผมก็พลอยรู้สึกเป็นห่วงสถานที่ท่องเที่ยว หรือแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของบ้านเราอยู่เหมือนกัน เพราะทัวร์จีนนั้นมีหลายระดับ ระดับลูกค้าชั้นดี แม้จะมีมากกว่า แต่ระดับที่นำความวุ่นวายและทำให้แหล่งท่องเที่ยวเสียหายก็มีไม่น้อย

เพราะฉะนั้น ก็คงต้องช่วยดูแลควบคู่กันไป คือ ทั้งดูแลให้เขาเที่ยวบ้านเราอย่างมีความสุข ควบคู่ไปกับช่วยระวังอย่าให้เขามาทำแหล่งท่องเที่ยวของเราเสียหายก็แล้วกันนะครับตรุษจีนปีนี้.

“ซูม”

16 ก.พ. 2558 09:59 16 ก.พ. 2558 09:59 ไทยรัฐ