วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่าทางตันด้วยนิรโทษกรรม

ปรากฏการณ์ เข้าถํ้าเสือ ของประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ บุญถิ่นเสื้อแดง ถิ่นขวัญชัย ไพรพนา ในระหว่างตั้งเวทีเสวนา ปฏิรูปประเทศไทย ที่ จ.อุดรธานี

พร้อมคำสัญญาเสนออภัยโทษ

ปรากฏการณ์ ทางตันวิกฤติการเมือง แม้จะยึดอำนาจกันถี่ยิบจากฝ่ายกองทัพก็ตาม ในที่สุดปัญหาก็ยังเวียนเทียน กลับมาที่เก่า วงจรอุบาทว์เดิมๆ

คลำหาทางออกไม่เจอ

ความพยายามที่จะสร้างความสมานฉันท์ปรองดองสูญเปล่า มาโดยตลอด มีกรรมการหาความจริงกันไม่รู้กี่ชุดใช้บุคลากรสำคัญของประเทศในการเข้ามาทำหน้าที่สมานฉันท์ปรองดอง จนเสียคนไปไม่รู้กี่มากน้อย

ไม่มีวี่แววว่าจะสำเร็จ

ในที่สุด แกนนำทางการเมืองทั้งแดง ทั้งเหลือง ทั้ง นปช. ทั้ง กปปส. ถูกตรึงด้วยกฎหมายอาญาแผ่นดินอันเนื่องมาจากการชุมนุมทางการเมือง จนแทบกระดิกไม่ได้ ข้อหาหนัก เป็นกบฏต่อแผ่นดิน ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ความมั่นคงสถานการณ์ฉุกเฉิน ล้มล้างการปกครอง

แกนนำบางคนเจอคดีฆ่าคนตายด้วยซ้ำ

จะว่าไปแล้วผู้นำพรรค ทั้งประชาธิปัตย์และเพื่อไทย มีคดีติดตัวกันอ่วมอรทัย อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเป็นอาชีพ

บ้านเมืองตกอยู่ในภาวะขาดแคลนผู้นำ

การที่ต้องตระเวนขึ้นศาลเป็นร้อยๆคดี ชีวิตย่อมไม่มีความสุข การที่ต้องมีชนักติดหลังไปทำอะไรก็ไม่สะดวก ยิ่งตามล้างตามเช็ดกันไม่เลิก เร็วนี้ 268 อดีต ส.ส. ที่ไปร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ต้องเตรียมรับชะตากรรม

ประเทศหาความสงบสุขยาก

ต่อให้มีรัฐธรรมนูญยาวเป็นหางว่าว มีกฎหมายความมั่นคงเด็ดขาดกว่ากฎอัยการศึกอีกสิบเท่า ล้างบางนักการเมืองจนเหลือแต่ตอ ก็ไม่สามารถหาความสงบสุขได้

ไม่มีทางสมานฉันท์ปรองดอง

การเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่จึงเป็น ทางออกที่ดีที่สุด อย่างที่ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมาธิการปฏิรูป เคยโยนหินถามทางนิรโทษกรรม หรือ บวรศักดิ์ เสนอขออภัยโทษ จะเป็นจุดเริ่มต้นของความปรองดองอย่างถูกฝาถูกตัว

ไม่ต้องเอาแบบสุดซอย แต่เอาแบบตรงไปตรงมา ยุติธรรมต้องไม่ลำเอียง ต้องไม่ตั้งเป้าเอากับข้างใดข้างหนึ่ง แนวทางกระบวนการยุติธรรมและอโหสิกรรม เป็นแนวทางสุดท้ายของการปรองดองที่ คสช.มีอำนาจนี้อยู่ในมือ.

หมัดเหล็ก

16 ก.พ. 2558 09:40 16 ก.พ. 2558 09:40 ไทยรัฐ