วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Three Evil Forces

ท่านที่อยากทราบความเป็นไปของโลกในแง่มุมที่ไม่หนักนัก เวลา 24.00-01.00 น. ของทุกคืน ไม่มีวันหยุด เดือนละ 30 วัน ขอเชิญท่านฟัง ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูดรับใช้ในรายการ ‘เปิดคลื่นส่องโลก’ ทางสถานีวิทยุ อ.ส.ม.ท. FM 100.5 MHz ท่านที่อยู่ไกล ในต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ สามารถฟังได้ทาง application ‘FM 100.5’ หรือทางเว็บไซต์ www.mcot.net/fm1005 จะฟังสด หรือฟังย้อนหลังก็ได้ครับ

ภาพที่พระและประชาชนคนเมียนมาร์เดินขบวนประท้วงที่รัฐบาลจะให้สิทธิ์ลงประชามติรับรองหรือไม่รับรองรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กับชาวโรฮิงญา 1.1 ล้านคน จนในบั้นปลายท้ายที่สุด รัฐบาลเมียนมาร์ต้องกลับลำ ประกาศไม่ให้สิทธิ์นี่แก่ชาวโรฮิงญานั้น

หลายคนมองเกมออกว่า เดิมรัฐบาลเมียนมาร์ไม่ได้ต้องการให้สิทธิ์นี้แก่ชาวโรฮิงญาอยู่แล้ว แต่ประกาศว่าจะให้สิทธิ์ เพื่อเอาใจองค์กรสิทธิมนุษยชนและชาติรัฐอิสลามทั้งหลายในโลก

หลังจากที่ประกาศเสร็จ รัฐบาลเมียนมาร์ก็ (อาจจะ) แอบส่งมือที่มองไม่เห็นให้ไปดำเนินงานจัดการเดินขบวนประท้วงต่อต้าน

ตามด้วยการออกมาประกาศอีกครั้งว่า อ้า เดิมที่รัฐบาลของข้าพเจ้าจะให้สิทธิลงประชามติแก่ชาวโรฮิงญานั้น เอ้อ ตอนนี้ให้ไม่ได้แล้ว เพราะทั้งพระและประชาชนคนของข้าพเจ้าเดินขบวนกันมากมายวุ่นวายขายปลาช่อนปลาดุก อ้า ข้าพเจ้าให้สิทธิที่ว่าไม่ได้แล้ว

นโยบายสองหน้าอย่างนี้ เป็นลูกไม้ตื้นๆ ที่แม้แต่ไอ้ปื๊ดอีเปียกลูกเจ้น้องก้นซอยสองก็มองออก และผมก็ขอเรียนด้วยความเคารพนะครับว่า งานนี้เมียนมาร์เสียกับทั้งองค์กรสิทธิมนุษยชนและชาติรัฐอิสลาม(ที่หนุนโรฮิงญา) ต่างมองว่าเมียนมาร์ไม่จริงใจ

การใช้นโยบายสองหน้า จะทำให้เมียนมาร์อาจจะโดน Three Evil Forces หรือพลังแห่งความชั่วร้าย 3 ประการเล่นงานในอนาคต พลังแห่งความชั่วร้าย 3 ประการที่ว่าก็คือ 1. Religious Extremists กลุ่มคลั่งศาสนาหัวรุนแรง 2. Ethnic Separatists กลุ่มแบ่งแยกดินแดน และ 3. International Terrorists กลุ่มก่อการร้ายสากล

น่าเสียดายมากนะครับ สำหรับเมียนมาร์ ที่รัฐบาลต่อสู้กับกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ มาอย่างยาวนานกว่า 68 ปี แต่เมื่อมาถึงวันเวลานาทีที่จะได้หยุด โดยมีการทำสัญญาประชาคมที่จะร่วมกันสร้างสันติภาพ สามัคคีและปรองดองภายใน เพื่อความมั่นคงของชาติ และจะมีการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศที่เรียกว่า Nationwide Ceasefire Agreement กลับจะมาเจอการโจมตีจากพลังแห่งความชั่วร้าย ซึ่งรุนแรงกว่าการรบพุ่งกันเองมานาน 68 ปี หลายเท่า

ปลายปีที่แล้ว ก็มีการเจอเอกสารของกองกำลังรัฐอิสลามตามสนามบินของเมียนมาร์ นอกจากนั้น กลุ่มก่อการร้ายสากลและกลุ่มคลั่งศาสนาหัวรุนแรงก็ได้ประกาศไปเมื่อปีที่แล้วว่า จากนี้เป็นต้น จะมีการปฏิบัติการรัฐอิสลามในเมียนมาร์

ตั้งแต่โดนประกาศรัฐอิสลาม ผมก็เฝ้าดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นที่เมียนมาร์บ้าง ปรากฏว่าเท่าที่ผ่านมายังไม่มีอะไรในกอไผ่ แต่การที่รัฐบาลเมียนมาร์ใช้นโยบายเอาล่อเอาเถิดกับโรฮิงญา ในอนาคต ก็อาจจะมีความยุ่งยากเกิดขึ้นในแผ่นดินของเพื่อนบ้านเราก็ได้

เมื่อวานซืน ขณะที่พ่อผมไปพูดเรื่องชาร์ลี แอ๊บโด ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ตามด้วยการไปพูดเรื่องสถานการณ์โลกที่ส่งผลต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ มอ.ปัตตานี ก็มีคนเข้าไปกราดยิงในราชอาณาจักรเดนมาร์กประสงค์เพื่อฆ่านักวาดภาพการ์ตูนชาวสวีเดน ที่วาดภาพล้อเลียนศาสดามุฮำมัดเมื่อ 8 ปีที่แล้ว จากนั้น อีกเพียงชั่วโมงเดียว ก็มีการกราดยิงใกล้กับสถานที่ประกอบศาสนกิจของศาสนายิว ตอนนี้ที่ฟังรายงาน มีคนตายไปแล้ว 2 จุด 2 ศพ ตามด้วยการวิสามัญฆาตกรไปแล้ว 1 คน

การกระทำที่โง่เขลาเบาปัญญาของนักวาดการ์ตูนเพียงไม่กี่คน ยังเป็นแรงจูงใจทำให้การกราดยิงในเมืองหลวงของหลายประเทศ ทั้งฝรั่งเศส ทั้งเดนมาร์ก

ประสาอะไรกับนโยบาย ‘บางอย่าง’ ของ ‘บางรัฐบาล’ ของ ‘บางประเทศ’ อาจจะทำให้ประเทศของตนกลายเป็นอภิพญามหาโคตรตำบลกระสุนตกโดยไม่จำเป็น

ดีที่สุดของการป้องกันการโดนโจมตีจาก Three Evil Forces ก็คือ ‘ปัญญาสากลขั้นสูง’ ซึ่งจะได้มาจากการกลั่นจากการชุมนุมสุมศีรษะของผู้คนที่มีประสบการณ์จำนวนมาก

ตั้งแต่นี้ต่อไป ขอท่านโปรดเฝ้าติดตามดูสถานการณ์ในเมียนมาร์อย่างใกล้ชิดเถิด.

คุณนิติ นวรัตน์

16 ก.พ. 2558 09:36 ไทยรัฐ