วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียดายฝีมือ

โดย สหบาท

สมรภูมิชายแดนจังหวัดภาคใต้ผ่านความเดือดมาแล้ว 11 ปี

หลายคนยอมรับว่า ต้องใช้เวลาปรับเปลี่ยนทัศนคติระหว่างชาวบ้าน บางกลุ่มกับเจ้าหน้าที่ผู้ถือกฎหมายเพื่อผ่อนคลายความบาดหมางนำไปสู่ความขัดแย้งที่ไม่รู้จักจบสิ้น

ผ่านมาถึงวันนี้ มีบางพื้นที่ทำได้ แต่บางพื้นที่ทำไม่ได้เพราะไม่ได้ทำ

ต้องยอมรับ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ตันหยง จ.นราธิวาส ถูกส่งไปรักษาการ ผกก.สภ.สุไหงปาดี จังหวัดเดียวกันนาน 8 เดือน พื้นที่ดีขึ้นผิดหูผิดตา หลังมุ่งเข้าหาชาวบ้านสร้างมวลชน

เจ้าตัวเข้าใจสภาพอุณหภูมิร้อนเป็นอย่างดี ตัดสินใจขอมาช่วยราชการตาม “นายเก่า” อย่าง พล.ต.ท.สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ตั้งแต่สมัยนายพลคนดังยังเป็นรอง ผบก.น.1 ตอนไฟใต้ระอุระลอกแรก ยอมเสียสละความสุขส่วนตัว เสียสละเวลาครอบครัว เพื่อลดความรุนแรงในพื้นที่

เป็นลูกหม้อนักสืบฝีมือดี “เลือดใหม่” ของเมืองหลวงอีกคนที่อดทนอยู่เฉยไม่ได้

ไต่ระดับก้าวเป็น ผกก.สภ.ตันหยง ทว่าต้องลงรักษาการพื้นที่ อ.สุไหงปาดี เนรมิตห้องประชุม “เอนกเวียง” เป็นศูนย์ปฏิบัติการ จัด ระบบการเข้าเวรยาม การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจให้มีวงรอบในการพัก เพื่อจะได้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มกำลัง ไม่เหนื่อยล้าจนหย่อนยาน

ผุดโครงการเลี้ยงไก่นำไข่ให้ตำรวจและครอบครัวใช้ประกอบอาหารลดรายจ่าย อีกทั้งแจกจ่ายชาวบ้าน และใช้เยี่ยมครอบครัวผู้ที่มีความเห็นต่างอยู่ในพื้นที่ และบางครอบครัวหลบหนีไปอยู่นอกพื้นที่

ชักชวนตำรวจเดินวิ่งออกกำลังกายในเขตเทศบาลร่วมกับชาวบ้านสร้างความอุ่นใจ ควบคู่ทำระบบสายตรวจดูแล 24 ชั่วโมง เฝ้าระวังการก่อเหตุภายใต้ “ยุทธการห่ิงห้อย” เปิดไฟวับวาบทั่วเขตเทศบาลตอนกลางคืน

ตลอด 8 เดือน ไม่มีเหตุเกิดขึ้นแม้แต่รายเดียว และยังจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีเผาในพื้นที่ก่อนหน้าเข้ามารักษาการได้ 9 คน ขยายผลออกหมายจับเพิ่มอีก 3 คน

ทำลูกน้องมีขวัญกำลังใจ ทำชาวบ้านเกิดความมั่นใจในความปลอดภัยการใช้ชีวิตประจำวัน

หลังพ้นวาระแต่งตั้งโยกย้าย บรรดา ผู้ที่ศรัทธาฝีไม้ลายมือถึงกับบ่น “เสียดาย” เมื่อ พ.ต.อ.หนุ่ม ต้องย้ายคืน สภ.ตันหยง ตามเดิม

พร้อมกับพากันผวาเหมือนเริ่มต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่!!!

สหบาท

16 ก.พ. 2558 09:29 16 ก.พ. 2558 09:29 ไทยรัฐ