วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉกเงินพระ4แสน

งัดห้องเลขาเจ้าคณะ ล่าหนุ่มมาอาศัยวัด!

โจรบาปไม่กลัวนรกกินกบาลบุกงัดห้องพระเลขาฯเจ้าคณะอำเภอเมืองชลบุรี กวาดเงินสดไป 4 แสนบาท และพระเครื่องดังเกลี้ยง แถมทุบกระจกตู้โชว์วัตถุมงคลที่เอาไว้ให้ญาติโยมเช่าอีกนับร้อยองค์ ตอนเช้าออกไปบิณฑบาต กลับมาถึงวัดผงะประตูถูกงัด รีบเข้าไปดูพบเงินสดที่รับบริจาคมาจากวัดต่างๆทั่วจังหวัด เตรียมเอาไปให้เจ้าคณะจังหวัดนำไปสมทบสร้างวัดอันตรธานหายไป สงสัยเป็นฝีมือหนุ่มต้องสงสัยที่มาขอนอนค้างที่วัดคืนที่ผ่านมา ตำรวจตรวจกล้องวงจรปิดไล่ล่าตีนแมว

โจรไม่กลัวบาปบุกงัดห้องพระเลขาฯ เจ้าคณะอำเภอกวาดเงินสดไปเกือบครึ่งล้านพร้อมพระเครื่องดังไปเกลี้ยงรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 ก.พ. ร.ต.ท.เศรษฐพงศ์ หลินภู พนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี รับแจ้งมีคนร้ายงัดกุฏิวัดนอก ถนนโพธิ์ทอง ต.มะขามหย่อง ไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.ท.สันติ ชูเฃิด รอง ผกก.สส. และชุดสืบสวน สภ.เมืองชลบุรี พบพระครูโสภิตกิจจานุกูล อายุ 68 ปี พาดูประตูห้องทำงานที่มีร่องรอยถูกคนร้ายงัดเข้าไป รื้อค้นข้าวของด้านในกระจุยกระจาย และห้องประชาสัมพันธ์ใกล้กันถูกคนร้ายทุบตู้กระจกเอาพระเครื่องให้ประชาชนเช่าไปจนหมด

สอบถามพระครูโสภิตกิจจานุกูล ให้การว่าทำหน้าที่เป็นพระเลขานุการพระครูอุดมธรรมรส เจ้าอาวาสวัดนอก และเจ้าคณะอำเภอเมืองชลบุรี มีหน้าที่ดูแลช่วยงานเจ้าอาวาส และดูแลเรื่องต่างๆ ภายในวัด ก่อนเกิดเหตุช่วงเช้ามืดออกไปบิณฑบาตตามปกติกลับมาถึงห้องทำงานพบประตูถูกงัด

ตรวจสอบพบซองใส่เงินจำนวน 4 แสนบาท ที่เก็บเอาไว้ในลิ้นชักพลาสติกหายไป เงินทั้งหมดเป็นเงินที่ได้รับบริจาคจากวัดต่างๆใน จ.ชลบุรีรวม 54 วัด เพื่อนำไปสมทบสร้างกุฏิวัดพุทธมณฑล อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี นอกจากนี้มีพระเครื่องดังอีก 6 องค์ เช่นพระไพรีพินาศและสมเด็จนางพญา และยังทุบตู้กระจกเอาวัตถุมงคลที่ให้ญาติโยมเช่าบูชาไปอีกนับร้อยองค์

เลขาฯ เจ้าคณะอำเภอเมืองชลบุรี ให้การอีกว่า คนร้ายที่ก่อเหตุคาดว่าเป็นหนุ่มต้องสงสัยคนหนึ่งอายุประมาณ 20-25 ปี ที่เคยมาขออาศัยที่วัดเมื่อปีที่ผ่านมา และเมื่อเย็นวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมาก็มาขอนอนที่วัดอ้างว่ามารอญาติแต่ยังหาที่อยู่ไม่ได้ ด้วยความสงสารเห็นว่าเคยมาอยู่ที่วัด เลยให้ไปนอนในศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์แต่ไม่ได้ขอดูบัตรประชาชน ก่อนเกิดเหตุได้ล็อกกุญแจห้องทำงานเรียบร้อยแล้วเข้าไปจำวัดในกุฏิตามปกติ ช่วงเช้ามืดออกไปบิณฑบาต กลับเข้ามาพบประตูห้องทำงานถูกงัดเสียหาย เมื่อเข้าดูพบเงินสดและพระเครื่องหายไป โดยเฉพาะเงินสด 4 แสนบาท เป็นของวัดต่างๆ ที่ร่วมบริจาคมาวัดละ 11,000 บาท และนำมาเก็บรวบรวมไว้รอส่งมอบให้เจ้าคณะจังหวัดชลบุรี แต่ถูกคนร้ายขโมยไปเกลี้ยง

ด้าน พ.ต.ท.สันติ ชูเชิด รอง ผกก.สส.สภ.เมืองชลบุรี เปิดเผยว่า หลังสอบปากคำตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของวัดพบว่าสามารถบันทึก ภาพคนร้ายขณะปีนรั้วหน้าประตูทางเข้าวัดเอาไว้ได้ ส่วนกล้องภายในบริเวณและรอบกุฏิจับภาพคนร้ายไม่ได้ ทำให้เห็นใบหน้าไม่ค่อยชัด อย่างไรก็ตามได้สั่งให้ชุดสืบสวนตรวจสอบข้อมูลบุคคลต้องสงสัยมาสอบสวนเพื่อหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

โจรบาปไม่กลัวนรกกินกบาลบุกงัดห้องพระเลขาฯเจ้าคณะอำเภอเมืองชลบุรี กวาดเงินสดไป 4 แสนบาท และพระเครื่องดังเกลี้ยง แถมทุบกระจกตู้โชว์วัตถุมงคลที่เอาไว้ให้ญาติโยมเช่าอีกนับร้อยองค์ ตอนเช้าออกไปบิณฑบาต กลับมาถึงวัดผงะประตูถูกงัด... 16 ก.พ. 2558 07:53 16 ก.พ. 2558 07:53 ไทยรัฐ