วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถึงเวลา! 'โคโล ตูเร'ประกาศอำลา'ช้างดำ'แล้ว

ถึงเวลา! 'โคโล ตูเร'ประกาศอำลา'ช้างดำ'แล้ว

  • Share:

โคโล ตูเร ปราการหลัง "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ยุติบทบาท 15 ปีในทีมชาติ โดยประกาศอำลาทัพ "ช้างดำ" ไอวอรี โคสต์ เป็นที่เรียบร้อย…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 ก.พ. โคโล ตูเร ปราการหลังจอมเก่าของ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล สโมสรในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ตัดสินใจประกาศอำลาทัพ "ช้างดำ" ไอวอรี โคสต์ เป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่เพิ่งพาทีมคว้าแชมป​์ แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ 2015

เซ็นเตอร์แบ็กของ "หงส์แดง" ที่กำลังจะมีอายุครบ 34 ปีในเดือนหน้าได้ลงเล่นทีมชาติเป็นครั้งแรกเมื่อเดือน เม.ย ปี 2000 และได้รับโอกาสให้ลงเล่นในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ อย่าง ฟุตบอลโลกปี 2006,2010 และ 2014 รวมถึงศึก แอฟริกัน คัพ อีก 7 ครั้ง

ในทัวร์นาเมนท์ แอฟริกัน เนชันส์ คัพ ที่ประเทศอิเควทอเรียลกินี ที่ผ่านมาเขาได้รับโอกาสให้ลงสนามทั้ง 6 นัด โดยในรอบชิงชนะเลิศที่เสมอกานาในเวลา 120 นาที 0-0 ก่อนจะชนะจุดโทษ 9-8 แข้งรายนี้ก็ร่วมสังหารจุดโทษเป็นคนที่ 7 และยิงไม่พลาด ซึ่งจากการประกาศอำลาหนนี้ ทำให้ตูเร่ทำสถิติลงเล่นให้ทีมชาติไป 112 นัด ยิงได้ 7 ประตู

ตูเร เปิดใจถึงการอำลาทีมชาติว่า "มันเป็นช่วงอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมสุดๆ ที่ถึงเวลาต้องบอกลาการรับใช้ทีมชาติ เป้าหมายของผมในการคว้าแชมป์แอฟริกัน คัพ ได้สำเร็จลุล่วงแล้ว และผมก็ยอมรับจริงๆ ว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ยากสุดๆ"

"ผมได้ทำเพื่อประเทศของผมแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในความรักที่มีต่อกีฬาฟุตบอล แต่เมื่อมันมาถึงจุดๆ หนึ่ง มันก็ถึงคราวที่จะต้องหยุด".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้