วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งเหตุเพลิงไหม้ทางไลน์

“praram 199”-กทม.ใช้งบ 30 ล้านออกแบบ ร.ร.ดับเพลิง

พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กทม. เปิดเผยความคืบหน้าโครงการจัดตั้งโรงเรียนนักดับเพลิง กทม.ว่า ขณะนี้ กทม.อยู่หว่างการว่าจ้างมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการบรรเทาสาธารณภัยต่างๆมาทำการศึกษาออกแบบโรงเรียน โดยใช้งบประมาณในการว่าจ้างจำนวน 30 ล้านบาท ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะจ้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นผู้ศึกษาออกแบบโครงสร้างของโรงเรียนให้ โดยใช้ระยะเวลาในการศึกษารวม 9 เดือน

สำหรับพื้นที่ก่อสร้างโรงเรียนดับเพลิง กทม. จะใช้พื้นที่ใกล้วัดไร่ขิง จ.นครปฐม จำนวนกว่า 57 ไร่ โดยเบื้องต้นโรงเรียนนักดับเพลิงจะใช้เป็นการอบรมฝึกสอนการดับเพลิงแก่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของ กทม. และยังสามารถรองรับนักเรียนดับเพลิงจากจังหวัดอื่นๆ ให้มาศึกษาหลักสูตรการดับเพลิงที่ครบวงจรได้อีกด้วย ส่วนหลักสูตรการดับเพลิงมีหลากหลายรูปแบบ อาทิ การดับเพลิงในอาคารสูง การดับเพลิงถังน้ำมัน การดับเพลิงไหม้เครื่องบิน การดับเพลิงที่เกิดจากสารเคมี ซึ่งรูปแบบของโรงเรียนดับเพลิงจะประกอบด้วยอาคารเรียน หอพัก อาคารฝึกปฏิบัติการที่มีความทันสมัยและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 2,000 ล้านบาท

พ.ต.อ.พิชัยกล่าวด้วยว่า ขณะนี้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. ได้จัดทำบัญชีแอพพลิเคชั่นไลน์ขึ้น ชื่อบัญชี “ศูนย์วิทยุพระราม 199” ไอดีผู้ใช้ “praram 199” และหมายเลขโทรศัพท์ “08-8885-0199” เพื่อรับแจ้งเหตุอัคคีภัยสาธารณภัยผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ เพิ่มช่องทางการรับแจ้งเหตุและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน หากประชาชนพบเหตุอัคคีภัยสาธารณภัย สามารถแจ้งเหตุทางแอพพลิเคชั่นไลน์ “praram 199” หรือสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โทร.199 ตลอด 24 ชั่วโมง.

พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กทม. เปิดเผยความคืบหน้าโครงการจัดตั้งโรงเรียนนักดับเพลิง กทม.ว่า ขณะนี้ กทม.อยู่หว่างการว่าจ้างมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการบรรเทาสาธารณภัย 15 ก.พ. 2558 23:51 15 ก.พ. 2558 23:52 ไทยรัฐ