วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดนมาร์กจับตายมือปืนกราดยิงคน 2 เหตุการณ์ (ชมคลิป)

ตำรวจปิดกั้นถนนในย่านเนอร์เรโบร หลังยิงปะทะกับมือปืนผู้ก่อเหตุโจมตี 2 จุดในกรุงโคเปนเฮเกน (ภาพ: REUTERS)

เมื่อวันอาทิตย์ 15 ก.พ.ตำรวจเดนมาร์กปฏิบัติการยิงสังหารมือปืนก่อเหตุอุกอาจโจมตีผู้คนกลางกรุงโคเปนเฮเกนถึง 2 เหตุการณ์ โดยคนร้ายทราบภายหลังว่าลงมือก่อเหตุเพียงคนเดียวเริ่มจากใช้อาวุธปืนยิงผ่านกระจกหน้าต่างอาคารศูนย์วัฒนธรรมในระหว่างที่มีการอภิปรายเรื่องสิทธิเสรีภาพการแสดงออกทางความคิดเห็นโดยศิลปินนักวาดภาพชาวสวีเดน ซึ่งเขียนภาพการ์ตูนองค์ศาสดาโมฮัมหมัด การก่อเหตุของมือปืนเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ ทำให้ผู้ร่วมฟังการอภิปรายถูกกระสุนเสียชีวิต 1 ราย ตำรวจบาดเจ็บ 3 นาย ส่วนศิลปินผู้อภิปรายไม่ได้รับอันตรายเพราะมีผู้คุ้มกันพาหลบหนีได้อย่างปลอดภัย

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง เกิดเหตุมือปืนยิงชายชาวยิวเสียชีวิต 1 ราย และยิงตำรวจบาดเจ็บอีก 2 นาย เหตุเกิดบริเวณใกล้ศาสนสถานชาวยิวในกรุงโคเปนเฮเกน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าผู้ก่อเหตุร้ายทั้งสองเหตุการณ์เป็นคนเดียวกัน จึงตามล่าจับกุมตัวและเกิดการยิงต่อสู้กันทำให้คนร้ายถูกยิงเสียชีวิตบริเวณย่านเนอร์เรโบร ซึ่งเป็นถิ่นพำนักของเหล่าผู้อพยพและไม่มีตำรวจบาดเจ็บจากการยิงปะทะกับคนร้าย

ข่าวแจ้งว่า เหตุระทึกขวัญที่เกิดขึ้นกลางเมืองหลวงของเดนมาร์กอยู่ท่ามกลางมาตรการเฝ้าระวังเหตุก่อการร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ทั่วยุโรปหลังเกิดเหตุมือปืนบุกยิงสังหารผู้คนกลางกรุงปารีสของฝรั่งเศส 17 ศพเมื่อช่วงเดือนที่แล้ว ขณะที่ตำรวจเดนมาร์กระบุมือปืนเตรียมแผนก่อเหตุรุนแรงลักษณะเดียวกับที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส ส่วนศิลปินผู้อภิปรายชาวสวีเดนคนดังกล่าว วัย 68 ปี ถูกขู่ฆ่าแล้วหลายครั้งหลังเขียนภาพการ์ตูนล้อองค์ศาสดาโมฮัมหมัดเมื่อปี 2550

อย่างไรก็ตาม ตำรวจเดนมาร์กได้ประกาศเตือนพลเมืองในกรุงโคเปนเฮเกนถึงความไม่ปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังเหตุร้ายอย่างรอบคอบรัดกุมและให้ประชาชนอยู่ในความสงบ รอสถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติ แม้ไม่ถึงขนาดต้อง ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหรือบังคับใช้มาตรการ เคอร์ฟิว

ขณะเดียวกัน นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภา ยุโรปกล่าวถึงเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในเดนมาร์ก ระบุถือเป็นเหตุรุนแรงอีกครั้งที่กระทบถึงพื้นฐานของสิทธิเสรีภาพ รวมถึงสิทธิการแสดงออกทางความคิดเห็นของประชาชน ส่วนชาวมุสลิมในยุโรปจำนวนมากเห็นว่าการแสดงออกหลายๆ ครั้งถือเป็นการหมิ่นองค์ศาสดาโมฮัมหมัด.

ตำรวจเดนมาร์กปฏิบัติการยิงสังหารมือปืนก่อเหตุโจมตีผู้คนกลางกรุงโคเปนเฮเกนถึง 2 เหตุการณ์ โดยคนร้ายทราบภายหลังว่าลงมือก่อเหตุเพียงคนเดียว และกำลังสืบสวนว่าเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีสำนักงานนิตยสาร ชาร์ลี เอบโด ในปารีสหรือไม่... 15 ก.พ. 2558 23:46 16 ก.พ. 2558 09:54 ไทยรัฐ