วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พปส.เตรียมบุกร้อง'ประยุทธ์'กทม.เอื้อประโยชน์ห้างดัง

พปส.พ้อ กทม.เมินแจงปมทางเชื่อมห้างหรู ฉะนิ่งเฉย ยิ่งมีพิรุธ จะถูกมองเอื้อประโยชน์เอกชน งัด พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯง้างปาก พร้อมตามเรื่องให้ "ประยุทธ์"ลงมาดู...

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2558 นายฉันทวิทย์ เทียมรัตนานนท์ เลขาธิการกลุ่มพิทักษ์กฎหมายเพื่อประโยชน์สาธารณะ (พปส.) กล่าวถึงการติดตามตรวจสอบการขออนุญาต และก่อสร้างสะพานลอยคนเดินข้ามถนนเชื่อมอาคารเซ็นทรัลเอ็มบาสซี่พาร์คกับอาคารเซ็นทรัลชิดลม ที่สร้างคล่อมถนนและคลองสาธารณะว่า หลังจากที่กลุ่ม พปส.ได้ทำหนังสือถึง ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อให้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวไปแล้ว 2 ครั้ง แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีคำตอบอย่างเป็นทางการจากทาง กทม.หรือการประสานงานเพื่อให้ข้อมูลแก่ทาง พปส.แต่อย่างใด ถือเป็นพฤติกรรมเพิกเฉยของหน่วยงานผู้รับผิดชอบ ที่อาจสร้างความเคลือบแคลงสงสัยให้แก่สังคม

"กทม.จะมองเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กน้อยไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่กระทบต่อสาธารณะประโยชน์ ถ้า กทม.คิดว่าการดำเนินการดังกล่าวถูกต้องแล้วก็ควรออกมาชี้แจง แต่หากเล่นบทนิ่งเฉยเช่นนี้ ก็หนีไม่พ้นที่จะถูกมองว่า กทม.ไม่มีความโปร่งใสในเรื่องนี้"นายฉันทวิทย์กล่าว

เลขาธิการกลุ่ม พปส.กล่าวต่อว่า กทม.ไม่เคยที่จะแสดงความรับผิดชอบใดๆ ทั้งๆที่มีการทวงถามไปแล้ว นอกจากนี้ พปส.เคยขอใช้สิทธิตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540 เพื่อขอข้อมูลจากทาง กทม.ไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ กทม.กลับปฏิเสธที่จะรับหนังสือโดยอ้างว่าผู้รับผิดชอบการรับหนังสือไม่อยู่ ดังนั้นในวันที่ 16 ก.พ.นี้ พปส.จะยื่นหนังสือขอข้อมูลโดยอาศัย พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯต่อ กทม.อีกครั้ง จากนั้นในวันที่ 17 ก.พ.ก็จะไปติดตามเรื่องที่ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังจากที่เคยร้องเรียนให้นายกฯเข้ามาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

"หากยังไม่มีคำตอบใดๆจากทั้ง กทม.และนายกฯ ทางกลุ่ม พปส.ก็จะนำเรื่องไปร้องเรียนต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และยื่นฟ้องต่อศาลปกครองต่อไปด้วย"นายฉันทวิทย์ กล่าว.

พปส.พ้อ กทม.เมินแจงปมทางเชื่อมห้างหรู ฉะนิ่งเฉย ยิ่งมีพิรุธ จะถูกมองเอื้อประโยชน์เอกชน งัด พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯง้างปาก พร้อมตามเรื่องให้ "ประยุทธ์"ลงมาดู... 15 ก.พ. 2558 22:54 16 ก.พ. 2558 00:15 ไทยรัฐ