วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กล้องความไวสูง ควักไส้ข้าวโพดคั่ว

กล้องความไวสูง ควักไส้ข้าวโพดคั่ว

  • Share:

วิศวกรฝรั่งเศสค้นพบความลับของข้าวโพดคั่วแตกเปาะแปะขณะที่คั่วว่าเกิดจากความร้อนและกลไกปนกัน

เขาได้ศึกษาโดยใช้กล้องถ่ายภาพความเร็วสูง ถ่ายรูปข้าวโพดขณะคั่วด้วยความเร็ววินาทีละ 2,900 รูป ถึงได้รู้กระจ่างว่าเมล็ดข้าวโพดแตกออก ได้อย่างไร

เมล็ดข้าวโพดจะเริ่มวุ่นวายเมื่ออุณหภูมิ ความร้อนขึ้นถึง 100 องศาเซลเซียส ความชื้นภายในเมล็ดเริ่มกลายเป็นไอ และเมื่ออุณหภูมิขึ้นสูงถึง 180 องศา ความกดดันโดยรอบจะเพิ่มขึ้นถึง 10 บาร์ หรือ 10 เท่าของความกดอากาศที่ระดับน้ำทะเล เมื่อทนไม่ไหวเปลือกนอกเมล็ดข้าวโพดก็จะแตกออก “เราพบว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้นถึง 180 องศา จะเป็นอุณหภูมิวิกฤติ ไม่ว่าเมล็ดจะมีขนาดและรูปทรงเช่นใด”

สิ่งแรกที่โผล่ออกมาจากเปลือกที่แตก จะมีรูปร่างเหมือนอย่างกับขา และมันจะตกไปที่ท้องหม้อ หลังจากถูกกดด้วยความร้อนพักหนึ่ง ขาตรงที่ยื่นออกมาจะยืดตัวจากความสูง 2-3 มม. ออกเป็นหลายเซนติเมตร พร้อมกับส่งเสียงเผียะออกมาเมื่อปลดปล่อยไอน้ำออกมาในทันทีทันใด ปฏิกิริยาที่ทำให้เมล็ดข้าวโพดแตกออกนั้น เกิดจากพลังความร้อนบวกกับการยุบตัวของโครงมากกว่าจากการที่แก๊สถูกปลดปล่อยออกไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้