วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่อยอด “ลืมผัว” แก้อัลไซเมอร์

ไวไฟไม่แพ้วายฟาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปพบเกษตรกรที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พูดถึงข้าวลืมผัว...นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว ไม่รอช้าเตรียมต่อยอดข้าวลืมผัวระดับแอดวานซ์ทำเป็นยาแก้โรคอัลไซเมอร์

จากเดิมทีเรารู้จักข้าวลืมผัวในฐานะแค่เพียงเป็นข้าวเหนียวดำพันธุ์พื้นเมืองของชาวเขาเผ่าม้ง อ.พบพระ จ.ตาก...มีความหอมและรสชาติอร่อย สมดั่งเรื่องเล่าขานที่มาของชื่อ...สามีภรรยาชาวม้งคู่หนึ่ง ภรรยาเตรียมอาหารข้าวเหนียวไว้รอสามีกลับจากทำงาน แต่ด้วยหุ้งเสร็จใหม่ๆ ข้าวหอม เวลาเคี้ยวได้ความรู้สึกกรุบ หนึบ แต่เนื้อในเหนียวนุ่ม ทำให้ภรรยาปั้นชิมข้าวเหนียวเพลินจนหมด อร่อยจนลืมนึกถึงสามี

แต่วันนี้ อธิบดีกรมการข้าวบอกว่า ใครที่กินข้าวลืมผัวไปแล้วอาจจะลืมสามีได้ยาก เพราะมีคุณสมบัติพิเศษในเรื่องช่วยความจำของคนให้ดีขึ้น

ด้วยงานวิจัยของ ดร.อัจฉราพร ณ ลำปาง เนินพลับ นักวิชาการ ศูนย์วิจัยพิษณุโลก สำนักวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว ร่วมกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) และสำนักงานสภาวิจัยแห่งชาติ (วช.) พบว่าข้าวลืมผัวมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวเหนียวทั่วไป มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวเจ้าสีพันธุ์ทั่วไป มีสารต้านอนุมูลอิสระรวมหลายชนิด ไม่ว่าแอนโทไซยานิน แกมมาโอไรซานอล กรดไขมันไม่อิ่มตัว โอเมก้า 3-6-9 วิตามินอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมงกานีส ฯลฯ

ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดคอเลสเทอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และยังให้ผลดีในการฆ่าเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมีแนวโน้มลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากด้วย

ในส่วนผลที่มีต่อสมองและสุขภาพจิต พบว่าข้าวลืมผัวช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพการเรียนรู้และความจำในเรื่องทิศทางและความกลัว ลดความวิตกกังวลยังป้องกันภาวะเสื่อมของสมอง ช่วยแก้ไขการบกพร่อง ของความจำให้ดีขึ้น...จึงมีแนวโน้มที่ดีในการนำสารสกัดจากข้าวเหนียวพันธุ์ลืมผัวมาพัฒนาเป็นยาต้านโรคอัลไซเมอร์ได้ในอนาคต.

ชมชื่น ชูช่อ

15 ก.พ. 2558 13:21 15 ก.พ. 2558 13:23 ไทยรัฐ