วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปุ่มนาทีช่วยชีวิต

โดย สหบาท

โครงการ Police help me หรือ “ตำรวจช่วยด้วย” กำลังประสบความสำเร็จ

เริ่มต้นจากแนวคิด พ.ต.ท.เผด็จ ภู่บุบผากาญจน ขณะยังเป็นรอง ผกก.ป.สน.ประเวศ ประเดิมนำร่องหน้าศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ ตั้งจุดแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายผ่านเครื่องส่งสัญญาณไปยังวิทยุสื่อสารตำรวจ

เพื่อเดินทางให้ความช่วยเหลือและระงับเหตุไม่เกิน 3–5 นาที

ได้ นายอนุสรณ์ เสนีย์ประกรณ์ไกร สถาปนิกออกแบบ นวัตกรรมเครื่องรับแจ้งขอความช่วยเหลือเป็น สัญลักษณ์ จะสื่อให้ชาวบ้านเข้าใจว่า เป็นจุดรับบริการขอความช่วยเหลือเหมือนตำรวจคนหนึ่งยืนอยู่ใกล้ๆ

มีข้อความแนะนำวิธีการใช้งานจุดรับแจ้งเหตุ 3 ภาษาหลัก ได้แก่ ไทย อังกฤษ และจีน ระบุเมื่อต้องการความช่วยเหลือ หรือแจ้งเหตุร้าย กรุณากดปุ่ม “สีแดง” เพื่อรับการช่วยเหลือ เมื่อกดปุ่มแล้วกรุณารอสักครู่ตำรวจจะมาพบท่าน ไม่ต้องกดซ้ำ ระบบจะทำงานอัตโนมัติ

ขั้นตอนการทำงานของระบบ เมื่อชาวบ้านกดปุ่มแจ้งเหตุ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในตู้จะส่งเสียงแจ้งเหตุไปยังเครื่องวิทยุสื่อสารทุกเครื่องในความถี่ของโรงพัก

อุปกรณ์จะดังต่อเนื่องไม่หยุดจนกว่าตำรวจจะมาถึงจุดรับแจ้งเพื่อปิดอุปกรณ์

ต่อมา พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร.เป็นตัวแทนลงนามความร่วมมือบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด ขยายโครงการไปที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์ เปิด “ปุ่มนาทีชีวิต” หรือ Push for life เพิ่มช่องทางรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย สร้างความปลอดภัยให้แหล่งที่มีประชาชนพลุกพล่าน ลดการเกิดอาชญากรรมในพื้นที่เสี่ยงกลางกรุง

ถึงปัจจุบันนี้ พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต รอง ผบช.น. ยอมรับว่าทุกคนต่างพึงพอใจ เมื่อพบว่า หลังจากกดปุ่มแล้ว มีตำรวจเดินทางมาอย่างรวดเร็ว ส่วนอนาคตจะมีการขยายติดตั้งตู้ Police help me กดปุ่มนาทีช่วยชีวิตอีกหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

แม้ พ.ต.ท.เผด็จ ภู่บุบผากาญจน เจ้าของโครงการจะ ช่วยตัวเองไม่ได้ ถูกเด้งจาก สน.ประเวศ กระเด็นไกลติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเป็น รอง ผกก.ป.นาแห้ว จ.เลย เชื่อว่า คงภาคภูมิใจกับงานที่ทุ่มเททำมาหลายปี

นายไม่เห็นคุณค่าในตัว แต่เลือก “จั่วเอาผลงาน” ไปสานต่อ.

สหบาท

15 ก.พ. 2558 12:28 15 ก.พ. 2558 12:28 ไทยรัฐ