วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชนวนการเมือง

วันที่ 19 ก.พ.นี้ ต้องรอลุ้นว่าอดีต นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเดินทางไปรายงานตัวกับอัยการสูงสุดหรือไม่ แต่ถึงอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะไม่ได้รายงานตัว อัยการสูงสุด ก็ยืนยัน จะส่งฟ้องคดีอาญาต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีถูกชี้มูลความผิดทางอาญาไม่ระงับยับยั้งความเสียหายโครงการรับจำนำข้าว และในเวลาไล่เลี่ยกัน ป.ป.ช. เตรียมประสานงานกับอัยการสูงสุดเพื่อส่งสำนวนฟ้อง บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์กับพวก กรณีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐโดยมิชอบ อีกระลอก

วันที่ 24 ก.พ. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะนัดฟังคำสั่งประทับรับฟ้อง กรณีที่ ป.ป.ช.ยื่นฟ้อง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯสั่งสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเมื่อปี 2551 ซึ่งมีผู้ร่วมชะตากรรมประกอบด้วย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พ.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

สองเหตุการณ์สำคัญนี้ ถูกนำไปประมวลว่า เป็นการล้างบางตระกูลชินวัตร เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการใช้ดุลพินิจของ ป.ป.ช.ทั้งเรื่องโครงการประกันราคาข้าวของ รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือการสลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 ของอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และอดีตรองนายกฯ สุเทพ เทือกสุบรรณ หรืออีกหลายคดีที่อ้างว่าหมดอายุความหรือขาดพยานหลักฐาน

ระยะหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มักจะพูดกับสาธารณชนบ่อยๆว่า อยากขอความร่วมมือในการสร้างความสมานฉันท์ปรองดอง ขึ้นในประเทศ ขอร้องทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ อยู่ในความสงบเรียบร้อย ไม่ก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองเพื่อให้โรดแม็ปสามารถเดินไปถึงเป้าหมาย

และได้มีการพูดถึง อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลายครั้งทั้งเรื่องการรักษาความปลอดภัย การต่อสู้คดี ย้อนอดีตไปถึงขณะที่ ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. ด้วยซ้ำ จะเป็นการดักคออดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ หรือเพราะความหวังดี หรือเพราะอะไรก็แล้วแต่ มีการตั้งข้อสังเกตว่า คสช.ล็อกเป้าเอาไว้แล้ว หรือไม่

และกำลังจะเป็นชนวนการเมืองที่ย้อนกลับไปสู่วิกฤติการเมืองอีกรอบ หลังจาก มีความหวังว่า คสช.จะเข้ามา แก้ปัญหาวิกฤติการเมือง ให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดซะที

แต่ถ้าสถานการณ์ยังเดินไปในแนวนี้ ชนวนการเมือง ก็ไม่มีวันดับลงได้อยู่ดี การเมืองที่รอไปจนถึงสุดซอย เข้าสู่ทางตัน ไม่มีความหวัง ไม่มีทางออก ก็ต้องหาทางดิ้น ไปตายเอาดาบหน้า

อุณหภูมิทางการเมืองใกล้ถึงจุดเดือด.

หมัดเหล็ก

15 ก.พ. 2558 12:25 15 ก.พ. 2558 12:25 ไทยรัฐ