วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กับดักให้คนไทยฟัดกันเอง

“ชี้แจงหมดทุกอย่างแล้ว ชี้แจงไปหมดแล้ว ไม่ต้องกังวล สหรัฐฯไม่เข้าใจเป็นเรื่องของเขา เมื่อไม่เข้าใจก็เป็นเรื่องของท่าน ผมไม่ไปทะเลาะกับท่านอยู่แล้ว ที่ผ่านมาผมก็อธิบายจนไม่รู้ว่าจะอธิบายอย่างไรแล้ว โรดแม็ปก็คือโรดแม็ป ผมวางไว้ปี 58 แล้วขณะนี้ผมผิดจากปี 58 ตรงไหน ตรงไหน เพราะนี่ยังไม่จบปี 58 เลย แล้วมาเร่งรัดตอนนี้มันคงไม่ใช่”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดเอาไว้เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 58

ว่าที่จริงมันก็ชัดเจนอยู่ในตัวของมันเองดีอยู่แล้ว ว่าประเทศไทยมีความจำเป็นที่จะต้องหยุดประชาธิปไตยเอาไว้สักระยะหนึ่ง เพื่อปฏิรูปประเทศให้เรียบร้อย จากนั้นก็เริ่มต้นกันใหม่

ถามว่าสหรัฐฯเข้าใจและรู้เรื่องนี้ดีไหม!?

จะไม่รู้ได้อย่างไร ก็มีทั้งทูต มีทั้งเจ้าหน้าที่สถานทูต ซีไอเอ หรือนักธุรกิจการค้าต่างๆที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ย่อมได้รับข้อมูลและรู้ซึ้งเป็นอย่างดีว่าได้เกิดอะไรขึ้นในประเทศนี้

ความขัดแย้งในหมู่ประชาชนคนไทยด้วยกันเองจนจะถึงจุดเดือดนำไปสู่สงครามการเมืองในขณะนั้น และไม่มีใครยอมใคร หรือใครที่จะตัดสินหรือแก้ไขปัญหาได้

ในเมื่อประเทศไทยยังมีทหารที่มีอำนาจเป็นเสาค้ำยันอยู่ และเพื่อให้เกิดความมั่นคง ขณะที่คนไทยกำลังจะฆ่ากันเอง

ก็ไม่มีทางเลือกอย่างอื่น หลังจากห้ามทัพแล้วก็ไม่ยอมหยุด สุดท้ายมีทางออกทางเดียวก็คือเข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองโดย คสช.

พล.อ.ประยุทธ์รับตำแหน่งนายกฯ และหัวหน้า คสช.

ประกาศให้มีการดำเนินการด้วยโรดแม็ป 3 ระยะ คือ ตั้ง สนช. ตั้งรัฐบาล สปช. และ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นก็จะจัดให้มีการเลือกตั้ง

เวลานี้อยู่ในระยะที่ 2 ที่ สนช.ทำหน้าที่ออกกฎหมาย สปช. ทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศ รัฐบาลทำหน้าที่บริหารประเทศ กมธ.ทำหน้าที่ยกร่างรัฐธรรมนูญ

คสช.ทำหน้าที่ดูแลความมั่นคงและควบคุมแม่น้ำทั้ง 5 สาย

เมื่อร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ ออกกฎหมายเสร็จก็จะให้มีการเลือกตั้ง คาดว่าจะเกิดขึ้นในต้นปี 2559

ทุกอย่างมีความชัดเจนในรูปกระบวนนี้

แต่ทำไมสหรัฐฯยังพยายามเข้ามาก้าวก่ายและทวงถามอยู่เนืองๆ เริ่มต้นที่ทหารเข้ามาปกครองประเทศก็ได้แสดงท่าทีไม่เห็นด้วย ก็เป็นเรื่องที่ไม่แปลกอะไรเมื่อเขายึดหลักการประชาธิปไตยเป็นตัวตั้ง เป็นมาตรฐานที่ใช้วัดประเทศต่างๆทั่วโลก

ขณะที่บางประเทศมาตรฐานนี้กลับไม่ถูกนำไปใช้แม้จะเป็นรัฐบาลเผด็จการทหารแต่กลับไปให้การสนับสนุน เป็นสองมาตรฐานที่มีผลประโยชน์ของสหรัฐฯเข้าไปเกี่ยวข้อง

ล่าสุดสำหรับประเทศไทยได้มีการส่งผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเข้ามาประเทศไทยและส่งเสียงคำรามลั่นให้รัฐบาลต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้แล้วก็กลับไป

เชื่อว่าอีกไม่นานก็คงทำอย่างนี้อีก

ภาพที่เห็นและเป็นอยู่มีอย่างเดียวก็คือรัฐบาลชุดปัจจุบันของไทยไม่ยอมก้มหัวให้และยังไปสร้างสัมพันธ์กับประเทศต่างๆทั้งด้านความสนิทสนมแนบแน่น ทั้งการค้าและการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ในด้านต่างๆ โดยเฉพาะจีนซึ่งเป็นคู่แข่งของสหรัฐฯโดยตรง

นั่นทำให้สหรัฐฯไม่พึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง

ยิ่งไปกว่านั้นทำให้สหรัฐฯรู้สึกว่าจีนกำลังเข้ามามีอิทธิพลทั้งด้านการเมือง การค้า การทหารและความมั่นคงในภูมิภาคนี้แบบว่าลด แลก แจก แถมเลยทีเดียว

คงทำให้สหรัฐฯรู้สึกว่ากำลังจะสูญเสียสิ่งต่างๆที่เคยได้รับมาจากประเทศไทยต่างกับรัฐบาลชุดอื่นที่ต้องยอมสยบและสามารถบงการได้ทุกอย่าง

เลยต้องปั่นจิ้งหรีดให้ความขัดแย้งภายในประเทศไทยปะทุขึ้นมาอีก.

“สายล่อฟ้า”

15 ก.พ. 2558 12:21 15 ก.พ. 2558 12:21 ไทยรัฐ