วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 16/02/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ...ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558............

การเมืองระหว่าง รอยต่อของการใช้อำนาจ...กับบทบาทของ ประชาธิปไตยบนเวทีโลก...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประเทศไทย...ให้คำจำกัดความของระบอบประชาธิปไตยในยุคนี้...เป็นประชาธิปไตยที่เหมาะสมกับสังคมไทย...อย่าไปมโนให้เมื่อยตุ้มว่าโลกของประชาธิปไตยจะสวยงามเสมอไป............

ก็ต้องย้อนศรไปถึง แรงกดดันจากเวทีโลก ที่กระชับพื้นที่เข้ามาเรื่อยๆ...สำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรป หรือ อียู ออกแถลงการณ์ กังวลถึง การควบคุมตัวบุคคล โดยไม่มีการตรวจสอบจาก กระบวนการยุติธรรม...ภายใต้กติการะหว่างประเทศว่าด้วย สิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ที่จะต้องส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปสู่กระบวนการของศาลโดยเร็ว...และกังวลที่ใช้ ศาลทหารในการพิจารณาคดีพลเรือน...ที่จะขัดกับหลักสิทธิมนุษยชน...จบข่าว............

เอ้า จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ เมื่อ ถาวร เสนเนียม แกนนำกปปส. ออกมาปูดข่าวทางสังคมออนไลน์ว่า การตั้งด่านตรวจรถอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ จ.เชียงใหม่ เพราะที่อดีตนายกฯ ขออนุญาต คสช.เดินทางไปฮ่องกง...ก็เพื่อเดินทางไปยัง ประเทศสหรัฐฯ และจะขอลี้ภัยทางการเมือง...โดยมีการเช่าเครื่องบินเหมาลำ ไว้จำนวน 2 ลำ...หากได้รับอนุญาตก็จะเดินทางออกนอกประเทศทันที...ถ้าข่าวนี้ไม่จริง ถาวร คงอ่วมอรทัย............

ก็เผอิญพอเหมาะพอเจาะกับการเดินหน้าของ อัยการสูงสุด ในการส่งฟ้อง คดีโครงการรับจำนำข้าว อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทาง การเมืองในวันที่ 19 ก.พ.นี้...ที่อัยการสูงสุดยืนยันว่าไม่ว่า อดีตนายกฯจะมาปรากฏตัวหรือไม่ก็ตาม ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามกระบวนการของศาล...แม้ นรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความอดีตนายกฯ จะยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับอัยการสูงสุดเป็นครั้งที่ 6 แล้วก็ตาม จบไปอีกข่าว............

ฮัดเช้ย ในที่สุดก็ย้อนกลับมา ว่าด้วยเรื่องของมาตรฐาน...จากกรณีที่ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.แจงกรณีร้องถอดถอน สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภา ข้อหาจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญปี 50...คำร้องถอดถอน กฤษณา สีหลักษณ์ อดีต รมต.ประจำสำนักนายกฯและ ธีระชัย ภูวนาถ-นรานุบาล อดีต รมว.คลัง กรณีใช้อำนาจเข้าแทรกแซงการทำงานของพนักงาน อสมท เป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญปี 50...คำร้องถอดถอน นคร มาฉิม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สาธิต ปิตุเตชะ รัชดา ธนาดิเรก วิลาศ จันทรพิทักษ์ และ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.ปชป. กรณียื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลยิ่งลักษณ์คนละประเด็นกับที่ยื่นถอดถอน...ที่ต้องจำหน่ายคดีถอดถอนก็เพราะ รัฐธรรมนูญปี 50 หมดสภาพไปแล้ว...เรื่องของมาตรฐานก็มีอยู่แค่นี้เอง............

เฮ้อ เศรษฐกิจจะออกหัวออกก้อย จะเป็นสนิมเนื้อใน...สุดท้ายประชาชนต้องรับกรรมไปตามระเบียบ...ทนง พิทยะ อดีต รมว.คลัง แนะนำแบงก์ชาติ ควรมีแนวคิดในการ ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ประมาณร้อยละ 0.5...เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมีเสถียรภาพ...ถึง สหรัฐฯ จะมีแนวโน้มปรับดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น............

แต่ จีน ยุโรป และญี่ปุ่น อัตราดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับต่ำ...ก่อนที่จะเจอ ภาวะเงินฝืด หนักกว่านี้............

และที่ยังยืนยันเสียงแข็งจากนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ กรณีการ เปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21...สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าในวันที่ 18 ก.พ.นี้ตามกำหนดการไม่มีเปลี่ยนแปลง...ถึงจะมีเสียงแย้งจากอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือ น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ...นายกฯ ลุงตู่ก็ไม่แคร์ ............

ขอแสดงความยินดีกับ นรชิต สิงหเสนี ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และ วีรชัย พลาศรัย ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ...ไปเมื่อเร็วๆนี้............

ข่าวล่ามาเร็ว ประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ผู้นำพม่า ลงนามรับรองกฎหมายว่าด้วยจัดการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่...โดย สภาแห่งชาติเมียนมาร์ พยายามจัดการลงประชามติให้ได้ภายในเดือน พ.ค.นี้...ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน ต.ค.นี้เช่นกัน...และ อองซาน ซูจี มีโอกาสที่จะลงเลือกตั้งอีกครั้ง...ข่าวนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการยกร่างรัฐธรรมนูญในประเทศไทย ที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม ............

หนังสือออกใหม่ car พบกับงานแสดงรถแต่งและอุปกรณ์โมดิฟาย ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย TOKYO AUTO SALON 2015...GENROQ ปกม้าลำพองรุ่นพิเศษ Ferrari F60 America ที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 10 คันในโลกเท่านั้น...อนุสาร อสท. พาเที่ยวเส้นทางความรักสายใหม่ หนองคาย อุดรธานี โดย อภินันท์ บัวหภักดี...ประชาคมท้องถิ่น ท่องเที่ยววิถีไทย พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจชาติ ตามไปดู ผลิตผลสร้างชีวิตใหม่ ชาวโป่งลึก-บางกลอย...ซุบซิบ โดน เอมมี่–มรกต หักหน้า พิชญ์–กาไชย คว้า พลอย หอวัง ดามอก...AUTO VISION & TRAVEL พาไปชม ซากุระบานที่ขุนวาง...

สังคมวันนี้ 10.30 น. เจ้าพ่อชาเขียว ตัน ภาสกรนที เตรียมบิ๊กเซอร์ไพรส์ไว้ให้ลูกค้า อิชิตัน ในงานแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ อิชิตัน ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง ภาค 4 ที่แฟชั่นฮอลล์ สยามพารากอน...

15.00 น. เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด การ์นิเยไลท์ คอมพลีท ไวท์ สปรีดเซรั่มครีม โดยมี มิน–พีชญา วัฒนามนตรี เป็นพรีเซ็นเตอร์ ที่ลาน Atium ชั้น 1 เซ็นทรัลเวิลด์...

สวดพระอภิธรรมศพ สมพ้อง ศิริวงศ์ มารดา คุณหญิงขวัญตา เทวกุลฯ ที่ศาลา 28 วัดธาตุทอง เวลา 19.00 น. ถึง 20 ก.พ.นี้............

"อินทรีเหล็ก"

15 ก.พ. 2558 11:57 15 ก.พ. 2558 12:02 ไทยรัฐ