วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยหนุนปาเลสไตน์

ไปพูดที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา และพูดให้วิทยาลัยประชาชน ที่คณะวิทยาการสื่อสาร ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีคนถาม ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ถึงเรื่องสถานภาพของรัฐปาเลสไตน์อย่างเป็นทางการ เนื่องจากเวลาที่ใช้ในการบรรยายแต่ละแห่งมีเพียงไม่กี่ชั่วโมง ตอบในสถานที่บรรยายไม่ทัน พ่อจึงฝากผมมาตอบรับใช้ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐดังนี้ครับ

ปัจจุบัน ปาเลสไตน์ได้รับการยอมรับให้เป็น...

1. สมาชิกโดยสมบูรณ์ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก โดยมีผู้สนับสนุน 107 ประเทศ คัดค้าน 14 ประเทศ และงดออกเสียง 52 ประเทศ ซึ่งถือเป็นมติรับรองเกิน 2 ใน 3 ทำให้ปาเลสไตน์ได้รับสถานะสมาชิกภาพของยูเนสโกในลำดับที่ 195

2. รัฐผู้สังเกตการณ์ ซึ่งไม่ใช่สมาชิกสหประชาชาติ

ผมโตมาพร้อมกับเห็นพ่อที่ทั้งเขียนและพูด เพื่อสนับสนุนรัฐปาเลสไตน์เป็นรัฐเอกราช ความพยายามในเรื่องนี้น่าจะทำมาเกิน 20 ปีแล้วนะครับ พ่อเล่าให้พวกเราฟังว่า เมื่อ พ.ศ. 2490 สมัชชาสหประชาชาติลงมติแบ่งดินแดนปาเลสไตน์ให้กับชาวยิว โดยแบ่งเอาดินแดนบางส่วนของซีเรียและอียิปต์ไปด้วย และให้กรุงเยรูซาเล็มอยู่ภายใต้การควบคุมระหว่างประเทศ โดยไม่ได้ขอความเห็นชอบจากชาวปาเลสไตน์เลยแม้แต่น้อย

ปีถัดมา พ.ศ.2491 มีการจัดตั้งรัฐยิวขึ้นอย่างเป็นทางการบนแผ่นดินปาเลสไตน์ โดยมีนายเดวิด เบนกูเรียน เป็นผู้นำคนแรก และตั้งชื่อว่ารัฐอิสราเอล เพื่อใช้ให้เป็นยามเฝ้าน้ำมันในตะวันออกกลางของอังกฤษ และเพื่อไม่ให้โลกอิสลามรวมตัวกันได้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อิสราเอลก็ปรากฏในแผนที่โลกในฐานะประเทศ แต่ปาเลสไตน์กลับไม่ได้สถานะ

31 ตุลาคม 2554 เพื่อนอาหรับจากตะวันออกมาพักที่บ้านลาดกระบังเฮกันลั่นสนั่นบ้าน สอบถามได้ความว่าดีใจที่ปาเลสไตน์ได้รับอนุญาตให้เป็นสมาชิกของยูเนสโกโดยสมบูรณ์ ถึงแม้ว่าการเป็นสมาชิกโดยสมบูรณ์ของยูเนสโกจะไม่ได้หมายถึงการได้เป็นรัฐเอกราช แต่ก็เป็นการกระดิกพลิกตัวที่ปาเลสไตน์ชนะในเชิงสัญลักษณ์

พ่อและเพื่อนจากตะวันออกกลางบอกว่า ตอนแรกไม่มีแววว่าจะได้เป็นสมาชิกยูเนสโกโดยสมบูรณ์ เพราะมีประเทศค้านเยอะ ทั้งสหรัฐอเมริกา อิสราเอล แคนาดา เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ ฯลฯ แต่ปาเลสไตน์โชคดีที่หลายประเทศให้การสนับสนุน เช่น จีน อินเดีย รัสเซีย แอฟริกาใต้ บราซิล ฯลฯ

จากนั้นมา หลายคนพยายามล็อบบี้ไทย ว่าอย่าให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์ในฐานะสมาชิกผู้สังเกตการณ์สหประชาชาติ

ในตอนนั้น คนที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับกิจการต่างประเทศทั้งของพรรคการเมืองและของรัฐสภาก็มีพูดจาในเรื่องนี้กันบ้าง ผู้อ่านท่านไม่ต้องสงสัยนะครับ ว่าพ่อของผมและเพื่อนๆ จะอยู่ในฝ่ายที่เชียร์ให้ราชอาณาจักรไทยรับรองรัฐปาเลสไตน์

29 พฤศจิกายน 2555 สหประชาชาติก็มีการลงมติยอมรับปาเลสไตน์ในฐานะรัฐผู้สังเกตการณ์ มีสถานะเทียบเท่ากับนครรัฐวาติกัน อันนี้ก็เท่ากับได้ให้ใบแจ้งเกิดที่จะนำไปสู่การยอมรับรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต เรื่องการยอมรับรัฐปาเลสไตน์นี่นะครับ จะทำให้อิสราเอลต้องกลับเข้ามาในการเจรจาซึ่งหยุดชะงักแล้ว 2 ปี

ทันทีที่ทราบมติ นายเบนจามัน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลก็ออกมาแถลงประณามคำปราศรัยของนายอับบาส ว่าเป็นยาพิษที่มอมเมาประชาคมโลก

นายอับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ได้ออกมากล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย และขอบคุณรัฐบาลไทย ผ่านสำนักข่าวแห่งรัฐที่มีชื่อว่าวาฟา และจบลงด้วยประโยคที่ว่า ขั้นตอนของการสานสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการได้เริ่มขึ้นแล้ว

ทันทีที่ทราบข่าวว่ารัฐบาลไทยของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศรับรองสถานะความเป็นรัฐปาเลสไตน์อย่างเป็นทางการ รัฐบาลอิสราเอลก็ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจของรัฐบาลไทย

เพราะนี่ เท่ากับรัฐบาลไทยตบหน้ารัฐบาลอิสราเอลและรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่คัดค้านเรื่องนี้มาโดยตลอด

ผมตอบคำถามแทนพ่อเสร็จแล้วครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

15 ก.พ. 2558 10:03 15 ก.พ. 2558 10:03 ไทยรัฐ