วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหดไม่หยุด ! กลุ่มไอซิส จับ 17 นักรบเคิร์ด แห่ขึ้นรถประจาน ขู่'เผาทั้งเป็น'

กลุ่มไอซิส สุดโหดอีกแล้ว...จับตัวประกันนักรบชาวเคิร์ด 17 คน ใส่กรงขึ้นรถประจานไปตามท้องถนนในเมือง เคอร์คุก ในอิรัก พร้อมขู่จะ ‘เผาทั้งเป็น’ ตัวประกันเหล่านี้ เหมือนกับนักบินจอร์แดน

เมื่อ 14 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความเหี้ยมโหดของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ว่า ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ เหตุการณ์สุดป่าเถื่อนในโลกออนไลน์ครั้งล่าสุด  ด้วยการจับตัวประกัน นักรบชาวเคิร์ด 17 คน หรือรู้จักกันดีในชื่อ ‘เปชเมอร์กา’  ขังไว้ในกรงและถูกนำแห่ขึ้นรถประจานไปตามท้องถนน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นเมืองเคอร์คุก ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิรัก

เนื้อหาในคลิปวิดีโอล่าสุดของกลุ่มไอซิส ซึ่งมีความยาว เกือบ 4 นาที ได้แสดงให้เห็นเหตุการณ์สุดป่าเถื่อน ขณะกลุ่มไอซิสนำตัวประกัน นักรบชาวเคิร์ดในชุดนักโทษแบบจั๊มสูท สีส้มใส่ไว้กรงขัง และบรรทุกไว้บนท้ายรถกระบะ คันละ 1 กรง โดยมีสมาชิกกลุ่มไอซิส ซึ่งมีปืนอาก้าเป็นอาวุธ และ ถือธงสีดำของกลุ่มไอซิส คอยควบคุมตัวอยู่ ท่ามกลางเสียงเชียร์ไชโยโห่ร้องของผู้คนสองข้างทาง เมื่อขบวนรถแล่นผ่าน 

ข่าวแจ้งว่า สิ่งที่น่าวิตกมากที่สุดต่อชะตากรรมตัวประกันนักรบชาวเคิร์ด หรือเปชเมอร์กา เหล่านี้ ก็คือ กลุ่มไอซิส ยังขู่ด้วยว่า พวกตนจะเผาทั้งเป็น นักรบชาวเคิร์ดทั้ง 17 คน เหมือนกับ เรืออากาศโทมูอัธ อัล-คาซาสเบห์ นักบินจอร์แดน ที่ถูกกลุ่มไอซิสเผาทั้งเป็นมาแล้วเมื่อ 3 ม.ค.และเพิ่งมีการนำคลิปวิดีโอสุดโหดเกินบรรยายเผยแพร่เมื่อ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา จนสร้างความสะเทือนใจและโกรธแค้นให้แก่ชาวจอร์แดน และชาวโลกอย่างมาก.

กลุ่มไอซิส สุดโหดอีกแล้ว...จับตัวประกันนักรบชาวเคิร์ด 17 คน ใส่กรงขึ้นรถประจานไปตามท้องถนนในเมือง เคอร์คุก ในอิรัก พร้อมขู่จะ ‘เผาทั้งเป็น’ ตัวประกันเหล่านี้ เหมือนกับนักบินจอร์แดน 14 ก.พ. 2558 22:23 15 ก.พ. 2558 06:55 ไทยรัฐ