วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซิดนีย์ปิด 'ไทยทาวน์' ฉลองตรุษจีน

ซิดนีย์ปิด 'ไทยทาวน์' ฉลองตรุษจีน

  • Share:

น่ายินดี ชุมชนไทยในมหานครซิดนีย์ ร่วมปิดถนน ไทยทาวน์ จัดงานวันตรุษจีน หรือ "Lunar Festival 2015" งานประจำปีที่ยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก โดยเทศบาลซิดนีย์อนุญาตให้จัดร่วมกับชุมชนจีน-ชุมชนเกาหลี พร้อมๆ กัน

เมื่อเวลา 17.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นของเมืองซิดนีย์) วันที่ 14 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวประจำประเทศออสเตรเลีย รายงานว่า ที่มหานครซิดนีย์ มีการจัดงานวันตรุษจีน หรือ "Lunar Festival 2015" ขึ้น ถือว่าเป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ อีกงานหนึ่งของซิดนีย์ โดยในปีนี้เทศบาลซิดนีย์อนุญาตให้ชุมชนไทย และชุมชนเกาหลี ร่วมจัดงานฉลองตรุษจีน ไปพร้อมๆ กับชุมชนจีนขึ้นเป็นปีแรก และทั้ง 3 ชุมชน ร่วมปิดถนนพร้อมกัน เพื่อจัดงานในชุมชนของตัวเอง ถนนสายแรก ย่านชุมชนจีน ปิดถนน Sussex ระหว่าง ถนน Goulburn และถนน Hay ถนนสายที่สอง ย่านชุมชนไทย ถนน Campbell ระหว่าง ถนน George และถนน Pitt และถนนสายสุดท้าย ชุมชนเกาหลี ถนน Pitt Street ระหว่างถนน Central และถนน Liverpool

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ในส่วนของชุมชนไทย จัดให้มีแสดงการรำไทย การแกะสลักผลไม้ มีการขายขนม-อาหารไทย รวมทั้งบริการนวดแผนไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ส่วนบรรยากาศภายในงาน มีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ ทยอยเดินทางมาเที่ยวงานของชุมชนไทยอย่างต่อเนื่อง แม้บางช่วงจะมีสายฝนโปรยปรายลงมาก็ตาม

ด้านนายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ ได้พูดคุยกับเทศบาลซิดนีย์จนได้รับความไว้วางใจ ให้เข้าร่วมจัดงานที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ และเป็นครั้งแรกของชุมชนไทยอีกด้วย ที่ได้รับความไว้วางใจ ทั้งนี้ เพราะชุมชนไทยเป็นชุมชนใหญ่ มีความเหนียวแน่น และพวกเราได้พิสูจน์ฝีมือให้เขาเห็นมาแล้วหลายครั้ง

นอกจากนี้ ยังถือเป็นการเฉลิมฉลองไทยทาวน์อีกด้วย หลังติดประกาศป้ายไทยทาวน์ ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา กระทั้งในวันนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย คาดว่า ชุมชนไทยจะได้รับเกียรติเข้าร่วมงานทุกๆ ปี และในวันที่ 22 ก.พ.นี้ ชุมชนไทยยังได้รับเกียรติให้เข้าร่วมขบวนพาเหรด ที่ยิ่งใหญ่อีกด้วย โดยชุมชนไทยจะอยู่ท้ายขบวน อยากให้ทุกคนติดตามชมฝีมือคนไทยที่ซิดนีย์

ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ยังถือโอกาสเข้าไปให้บริการกงสุลสัญจร แก่พี่น้องชาวไทยในซิดนีย์ ที่บริเวณชั้น 2 ร้านอาหาร "Siam House" ย่านชุมชนไทยด้วย โดยมีคนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้