วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' ยันไร้อคติ ร่าง ก.ม. จำเป็นคงองค์กรตรวจสอบ

'ไพบูลย์' ยันไร้อคติ ร่าง ก.ม. จำเป็นคงองค์กรตรวจสอบ

  • Share:

'ไพบูลย์ นิติตะวัน' กมธ.ยกร่างฯ แจงรอพิจารณาลงรายมาตรา กรณีปรองดอง ยันฟังเสียงทุกฝ่าย ไร้อคติ จำเป็นคงองค์กรตรวจสอบ ...

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. นายไพบูลย์ นิติตะวัน คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้า ในการยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ต้นสัปดาห์นี้ จะเป็นการพิจารณาลงรายมาตราในข้อเสนอของ กมธ.ปฏิรูปทั้ง 18 คณะ ที่เสนอแนะในเรื่องต่างๆ ให้ กมธ.ยกร่างฯ โดยมอบหมายให้คณะอนุ กมธ. พิจารณารายมาตรา ไปพิจารณาในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ คาดว่าจะพิจารณาระหว่างวันที่ 16-18 ก.พ. ส่วนวันที่ 19-20 ก.พ. จะเป็นการพิจารณาลงในรายมาตรา เกี่ยวกับเรื่องการปรองดอง ซึ่งรายละเอียดต้องคุยในที่ประชุมก่อน

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ท้วงติง กมธ.ยกร่าง ว่า อย่าร่างกฎหมายด้วยอคติ ยืนยันว่าไม่มีแน่ แต่เราดูจากปัญหาบ้านเมืองที่เกิดขึ้น เรารับฟังเสียงของทุกฝ่าย เช่นเดียวกับที่เป็นห่วงว่า เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ เพิ่มองค์กรต่างๆ จะทำให้วุ่นวาย ก็คงไม่ใช่อีก เพราะ กมธ.ยกร่างฯ เห็นพ้องว่า องค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจยังมีความจำเป็น เดิมเรามีองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ครั้งนี้จึงเพิ่มตัวแทนภาคประชาสังคม ให้มีสิทธิเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย

ดังนั้น จึงต้องกำหนดอำนาจ หน้าที่ให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ต้องตีความอะไรกันอีก ส่วนงบประมาณที่จะใช้ในองค์กรเหล่านี้ ก็ไม่ได้มากมาย หรือสิ้นเปลืองอะไร เพราะทุกองค์กรต้องรายงานผลงานต่อสาธารณะทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้