วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งกานา แชตตุ๋นสาวไทยหลอกโอนเงิน ผู้เสียหายนับร้อยราย

รวบแก๊งต่างชาติชาวกานา เช่าอพาร์ตเมนต์ย่านพัทยา เป็นที่กบดาน แชตตุ๋นสาวไทย อ้างเป็นมหาเศรษฐี หลอกโอนเงินเข้าบัญชี พบมีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อนับร้อยราย ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 ก.พ. 58 พล.ต.ต.นิติพงศ์ เนียมน้อย ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบก. พ.ต.อ.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบก. พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.ชิตเดชา สองห้อง รอง ผกก.สส.สภ.นาจอมเทียน ช่วยราชการ ศูนย์ประสานงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ หรือ ศปอช.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมกำลังตำรวจ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม 7 ผู้ต้องหา แก๊งหลอกลวงต้มตุ๋นหญิงไทยทางอินเทอร์เน็ต ให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร

ประกอบด้วย นายวิลเลี่ยม ชินเวนดู เอ็นนา อายุ 39 ปี, นายเคนเนธ โอวูคเบ่ อายุ 40 ปี, นายเอ็มมานูเอล ออนเยดิคาชิ อิโรมันย่า อายุ 32 ปี, นายยูเชชุควู เอนวัวคู อายุ 30 ปี, นายมาเตอร์ ยุควูดู อายุ 26 ปี, นายยูโดจิ ฟิเดลิส อเนียคเว่ อายุ 31 ปี ทั้งหมดสัญชาติไนจีเรีย และนายโคฟี เมนชาห์ อายุ 37 ปี สัญชาติกานา พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 7 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 11 เครื่อง และแท็บเล็ต 3 เครื่อง

พล.ต.ต.นิติพงศ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอช.ภ.จว.ชลบุรี สืบทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 7 คน มีพฤติกรรมหลอกลวงหญิงสาวชาวไทย ให้โอนเงินเข้าบัญชี ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่เป็นหญิงไทย อายุประมาณ 40 – 60 ปี โดยวิธีการคนร้ายแก๊งนี้ จะแอดเพื่อนเข้าไปคุยกับหญิงไทยผ่านทางเฟซบุ๊ก หรือโปรแกรมหาคู่ทางอินเทอร์เน็ต โดยใช้รูปถ่ายของชาวยุโรปผิวขาว ลักษณะรูปร่างหน้าตาดี เป็นรูปโปรไฟล์ พร้อมอ้างตัวว่า เป็นวิศวกรบริษัทขุดเจาะน้ำมัน หรือมหาเศรษฐี แล้วออกอุบายว่ากำลังจะเกษียณอายุ มีเงินเก็บจำนวนมาก และต้องการแต่งงานใช้ชีวิตบั้นปลายกับหญิงไทยสักคน

พล.ต.ต.นิติพงศ์ เผยต่อว่า พอเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะทำเป็นใจดีส่งเครื่องประดับราคานับล้านบาทมาให้ แต่ภายหลังจะอ้างว่า เครื่องประดับที่ส่งมาไม่ผ่านขั้นตอนศุลกากร เพราะต้องชำระภาษีเป็นเงินไทย จากนั้นจะหลอกให้หญิงไทยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารมาให้ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายราวๆ 1-2 แสนบาท หรือไม่ก็จะชักชวนมาลงทุนทำธุรกิจ และสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนสูง จนมีเหยื่อหญิงสาวหลงเชื่อโอนเงินให้กลุ่มผู้ต้องหา ผ่านทางบัญชีธนาคาร ซึ่งไปว่าจ้างหญิงชาวไทยเป็นผู้เปิดบัญชีให้ และขณะนี้มีผู้ตกเป็นเหยื่อแล้วนับร้อยราย

กระทั่งต่อมาสืบทราบว่า ทั้งหมดพักอาศัยอยู่ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ซอยเฉลิมพระเกียรติ 17 ถนนพัทยาสาย 3 ย่านพัทยาใต้ จึงนำกำลังตำรวจไปจับกุม อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนในเรื่องหลอกลวงต้มตุ๋น เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตามหาตัวผู้เสียหายที่ถูกหลอกมาทำการสอบสวนเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติม หากใครสงสัยว่าจะตกเป็นเหยื่อ สามารถดูตัวผู้ต้องหาได้ที่ สภ.เมืองพัทยา.

รวบแก๊งต่างชาติชาวกานา เช่าอพาร์ตเมนต์ย่านพัทยา เป็นที่กบดาน แชตตุ๋นสาวไทย อ้างเป็นมหาเศรษฐี หลอกโอนเงินเข้าบัญชี พบมีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อนับร้อยราย ... 14 ก.พ. 2558 19:46 14 ก.พ. 2558 20:39 ไทยรัฐ