วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เปิดศูนย์บริการร่วม ลดขั้นตอนประชาชนติดต่อราชการ

'วิษณุ' เปิดศูนย์บริการร่วม ลดขั้นตอนประชาชนติดต่อราชการ

  • Share:

"วิษณุ" เปิดศูนย์บริการร่วม ห้างเซ็นทรัล ลดขั้นตอนประชาชนติดต่อราชการ แก้ปัญหาเงินใต้โต๊ะซื้อความสะดวก เล็งเพิ่มจุดบริการเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ ...

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ ราชประสงค์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดศูนย์บริการร่วม (วันสต็อปเซอร์วิส) โดย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน หัวหน้าส่วนราชการและผู้บริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เข้าร่วม

โดยนายวิษณุ กล่าวว่า การติดต่อราชการเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคนไทย ที่เกี่ยวข้องกับการขออนุญาต ขออนุมัติ จดทะเบียน หรือแม้แต่เรื่องร้องเรียน มีกฎหมายกำหนดให้ติดต่อราชการกว่า 800 ฉบับ บางฉบับถ้าประชาชนไม่ติดต่อทางราชการ ถือเป็นความผิดติดคุกติดตะราง บางเรื่องไม่เป็นความผิดแต่ยุ่งยาก จึงมีคนต้องการซื้อความสะดวก หรือที่เรียกว่าจ่ายเงินใต้โต๊ะ และความไม่สะดวกยังก่อให้เกิดปัญหาหลายอย่าง ทำเสียโอกาส นักลงทนต่างชาติไม่ได้รับความสะดวก ก็หนีไปลงทุนที่อื่น ทุกรัฐบาลมีเจตนาตรงกัน จะทำให้การติดต่อราชการรวดเร็ว เป็นธรรม และราคาถูก แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย บางทีต้องออกกฎหมายมาบังคับกัน รัฐบาลนี้ได้หยิบเรื่องนี้มาคืนความสะดวกให้กับประชาชน

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ศูนย์ดังกล่าวจะเปิดให้บริการประชาชนในหลายๆ เรื่อง อาทิ เรื่องที่เกี่ยวกับทะเบียนราษฎร ทั้งการจดทะเบียนสมรส การทำบัตรประชาชน จัดหางาน ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกันตน เปิดบริการตลอด 7 วัน ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. และนอกเหนือเปิดศูนย์บริการในเครือเซ็นทรัลแล้ว จะขยายไปร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ จากนี้ไปไม่ใช่ประชาชนเดินหาราชการ แต่ราชการต้องเดินหาประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่บรรยากาศการเปิดศูนย์บริการร่วมเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนให้ความสนใจมาทำบัตรประชาชน จดทะเบียนสมรส เนื่องจากตรงกับวันวาเลนไทน์ โดยนายวิษณุยังเป็นสักขีพยานการจดทะเบียนสมรสและมอบบัตรทะเบียนสมรสให้กับ 3 คู่บ่าวสาวด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้