ข่าว
100 year

'ทนายปู' จ่อค้าน ป.ป.ช. ร้องค่าเสียหายทางแพ่ง คดีจำนำข้าว (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2558 20:03 น.
SHARE

ทนายปู ชี้ หาก ป.ป.ช. ยื่นคลังร้องค่าเสียหายทางแพ่งยิ่งลักษณ์จริง เตรียมยื่นโต้แย้งคัดค้านทันที พร้อมเรียกร้อง นายกฯ ประยุทธ์ อย่าชี้นำคดีโครงการรับจำนำข้าว

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 58 นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กล่าวว่า จากที่ปรากฏจากข่าวว่า ป.ป.ช.เตรียมจะยื่นให้กระทรวงการคลัง เรียกค่าเสียหายจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในคดีโครงการรับจำนำข้าวในเร็ววัน รวมทั้งมีการพาดหัวข่าวว่า “ตู่เผยเคยเตือนปูจำนำข้าวว่ามีปัญหาแน่ แต่เจ้าตัวบอกว่าไม่เป็นไร พร้อมจะรับผิดชอบ” นั้น

ทนายนรวิชญ์ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า ภายใต้กฎอัยการศึกและเงื่อนไข ที่ลูกความของตน ไม่สามารถแสดงความคิด ความเห็นในทางการเมือง หรือแม้แต่ในทางคดีความได้นั้น แต่ในทางกลับกัน ลูกความของตนกลับถูกกระหน่ำซ้ำเติม ในคดีความต่างๆ แม้ว่า สนช.จะมีมติถอดถอนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีกลุ่มคนบางกลุ่ม มีความพยายามจะซ้ำเติม โดยนำคดีความต่างๆ มากล่าวหาลูกความของตนอยู่ตลอดมา

นายนรวิชญ์ ยังได้เรียกร้องว่า เมื่อคดีโครงการรับจำนำข้าวเตรียมจะเข้าสู่กระบวนยุติธรรมในชั้นศาลแล้ว ก็ควรปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอน และกระบวนการของศาล จึงขอตั้งข้อสังเกตถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีและในฐานะหัวหน้า คสช. ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว ว่า เคยเตือนอดีตนายกรัฐมนตรีในการดำเนินการโครงการรับจำนำข้าวแล้ว อดีตนายกรัฐมนตรีไม่รับฟัง แล้วอ้างว่าอดีตนายกรัฐมนตรีพร้อมจะรับผิดชอบนั้น ในลักษณะทำนองเดียวกับที่ ป.ป.ช. กล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ป.ป.ช.ได้เคยเตือนแล้วเช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นการชี้นำคดีได้

อย่างไรก็ตาม ในฐานะทนายความเห็นว่า เมื่อคดีความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ก็ขอให้คดีความทั้งหลาย เป็นไปตามปกติของกระบวนการยุติธรรม จึงขอเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้โปรดอย่าให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกมาชี้นำคดีได้

สำหรับกระแสข่าวที่ว่า ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 58 ป.ป.ช.จะไปยื่นให้กระทรวงการคลังคิดค่าเสียหายและฟ้องร้องทางแพ่งนั้น ทีมทนายความได้ปรึกษาหารือกันแล้วว่า หาก ป.ป.ช. ไปยื่นวันใด ทางทีมทนายก็จะไปยื่นคัดค้านด้วยเช่นกัน เพราะเห็นว่าการที่ ป.ป.ช. จะยื่นเรื่องให้กระทรวงการคลังคิดค่าเสียหาย และฟ้องร้องทางแพ่ง ทั้งๆ ที่คดีอาญา ที่กล่าวหาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปล่อยปละละเลย ไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวนั้น ศาลก็ยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิด ซึ่งในกระบวนการพิจารณาของศาล ก็ยังมีกระบานการและขั้นตอน ที่เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาในการต่อสู้ และพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนได้

นอกจากนี้ ในโครงการรับจำนำข้าว กระทรวงการคลังเองก็เป็นกระทรวงหลัก ในการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว การที่จะให้กระทรวงการคลังเป็นผู้เสียหาย และคิดคำนวณค่าเสียหายนั้น ยังมีปัญหาในข้อกฎหมายหลายประการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวป.ป.ช.ทนายปูคัดค้านการเมืองยิ่งลักษณ์ ชินวัตรข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์ฟ้องเรียกค่าเสียหายคดีแพ่งประยุทธ์ จันทร์โอชากระทรวงการคลัง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้