วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารยึดคืนพื้นที่ รีสอร์ตหรู 'เอ-สตาร์' บุกรุกป่าสงวน กว่า 77 ไร่

ทหารยึดคืนพื้นที่ รีสอร์ตหรู 'เอ-สตาร์' บุกรุกป่าสงวน กว่า 77 ไร่

  • Share:

จับอีกผู้บุกรุกป่าสงวนที่เชียงราย! ทหารสนธิกำลังทรัพยากรป่าไม้ กว่า 80 นาย เข้าตรวจสอบ เอ-สตาร์ ภูแล วัลเลย์ เชียงราย รีสอร์ท พบปลูกสร้างโดยไร้เอกสารสิทธิ กว่า 77 ไร่ทับป่าสงวนฯ​ สั่งยึดพื้นที่คืนพร้อมจับดำเนินคดี

จากกรณี กอ.รมน.เชียงราย บูรณาการร่วมกับจังหวัดทหารบกเชียงราย ตำรวจ กก.4บก.ปทส. ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) ฝ่ายปกครอง สภ.เมืองจังหวัดเชียงราย และเจ้าหน้าที่ที่ดินเชียงราย สำนักงาน สปก. สนธิกำลังกว่า 80 นาย บุกเข้าตรวจสอบ เอ-สตาร์ ภูแล วัลเลย์ เชียงราย รีสอร์ท เลขที่ 60/14 ม.2 บ้านสันต้นกอก หมู่ 2 ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย ตามที่ชาวบ้านร้องเรียนเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ว่า มีการก่อสร้างรีสอร์ทหรู บนพื้นที่กว่า 240 ไร่ พร้อมปลูกสวนส้มสายน้ำผึ้งและยางพารา บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน แม่ข้าวต้ม-ห้วยลึก ต.ท่าสุด นั้น

วันที่ 14 ก.พ. พล.ต.พรชัย ดุริยพันธ์ รอง ผอ.กอ.รมน.เชียงราย เผยความคืบหน้าว่า จากการตรวจสอบพิกัดผ่านแผนที่ดาวเทียม ของสำนักงานทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) ปรากฏว่า พื้นที่ตั้งรีสอร์ตอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจริง โดยเริ่มบุกรุกปรับสภาพดินตั้งแต่ปี 2545 ต่อมาในปี 2557 ได้เริ่มมีการปลูกสิ่งก่อสร้างอย่างห้องพักรีสอร์ต และตัวอาคารจนเต็มพื้นที่

"พบเพิ่มด้วยว่า พื้นที่ดังกล่าวไม่มีการออกเอกสารสิทธิแต่อย่างใด แม้ว่าในปี 2556 มีการยื่นขออนุญาตใช้ประโยชน์ในที่ดิน ต่อสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด แต่เอกสารไม่เรียบร้อย และมีการยื่นใหม่วันที่ 15 ม.ค. 58 ซึ่งเจ้าหน้าที่เพิ่งรับเรื่องไว้พิจารณา จึงถือว่าเป็นการก่อสร้างก่อนการแจ้งขออนุญาต" รอง ผอ.กอ.รมน. กล่าว

พล.ต.พรชัย กล่าวต่อว่า ทางเจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัว นายสาเรศ ศรีวิไชย อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 382/20 ถ.บรรพปราการ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ผู้นำชี้พื้นที่ และรับว่าเป็นผู้ดูแลรีสอร์ตแห่งนี้ ในความผิดฐานสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อการพาณิชย์ในเขตพื้นที่ป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต และยึดคืนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 77 ไร่ 2 งาน 81 วา ส่ง พงส.เมืองเชียงราย สอบสวนดำเนินคดีต่อไป ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามนโยบายของ คสช. ในการปราบปรามผู้บุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้