วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.แคนาดาเจ๋ง! สกัดแผนกราดยิงวันวาเลนไทน์

บ้านที่พบศพผู้ต้องสงสัยชายวัย 19 ปี (ภาพ: REUTERS)

เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศแคนาดา จับกุมผู้ต้องสงสัย 3 คน ซึ่งพบว่ากำลังวางแผนก่อเหตุกราดยิงผู้คนในวันวาเลนไทน์ และยืนยันว่านี่ไม่ใช่การก่อการร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศแคนาดา เปิดเผยว่า พวกเขาสามารถสกัดแผนการของผู้ต้องสงสัย 4 คน ซึ่งตั้งใจจะก่อเหตุกราดยิงผู้คนในที่สาธารณะ ของเมืองแฮริแฟ็กซ์ เมืองเอกของรัฐโนวาสโกเชีย ในวันเสาร์ ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์ แต่เชื่อว่าไม่ใช่การก่อการร้าย แม้จะยังไม่ทราบมูลเหตุจูงในที่แท้จริง

นายไบรอัน เบรนแนน ผู้บัญชาการตำรวจรัฐโนวาสโกเชีย เปิดเผยว่า มีผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 2 คน ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับแผนดังกล่าว ได้แก่ ชายวัย 19 ปี ผู้อาศัยอยู่ในเขตทิมเบอร์แล ในเมืองแฮลิแฟกซ์ และหญิงวัย 23 ปี ซึ่งเดินทางมาจากรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา โดยทั้ง 2 คนนี้มีอาวุธปืน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงนายหนึ่งซึ่งขอสงวนนาม เปิดเผยต่อสำนักข่าวเอพีว่า ผู้ต้องสงสัยชายวัย 19 ปีรายนี้ ฆ่าตัวตายขณะถูกตำรวจปิดล้อมที่บ้านของเขาเอง ขณะเดียวกันหญิงชาวอิลลินอยส์ถูกจับกุม พร้อมชายชาวแคนาดาอายุ 20 ปี ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ แฮลิแฟ็กซ์ สแตนฟีลด์ ส่วนผู้ต้องสงสัยรายที่ 4 เป็นเยาวชนชายชาวแคนาดา อายุ 17 ปี ถูกจับที่บ้านหลังหนึ่ง โดยตำรวจกำลังวิเคราะห์บทบาทผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 และ 4

เจ้าหน้าที่เบรนแนน ระบุว่า คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มบุคคลที่มีความเชื่อบางอย่าง และตั้งใจจะก่อเหตุความรุนแรงต่อพลเมือง แต่ไม่มีข้อบ่งบอกว่านี่เป็นการก่อการร้าย และเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าพวกเขาจับกุมบุคคลทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และกำจัดภัยคุกคามได้แล้ว

ทั้งนี้ ตำรวจเปิดเผยด้วยว่า ผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้มีกลุ่มพูดคุยผ่านทางออนไลน์ และแสดงออกอย่างชัดเจนว่า หมกมุ่นในเรื่องการฆ่าและความตาย นอกจากนี้ ยังมีภาพการสังหารหมู่อยู่เป็นจำนวนมากด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศแคนาดา จับกุมผู้ต้องสงสัย 3 คน ซึ่งพบว่ากำลังวางแผนก่อเหตุกราดยิงผู้คนในวันวาเลนไทน์ และยืนยันว่านี่ไม่ใช่การก่อการร้าย... 14 ก.พ. 2558 15:42 14 ก.พ. 2558 16:07 ไทยรัฐ