วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วยแม่เฒ่าตัวคนเดียว พายุพัดบ้านพัง ซ้ำป่วยความดัน-เบาหวาน

วอนช่วยแม่เฒ่าตัวคนเดียว พายุพัดบ้านพัง ซ้ำป่วยความดัน-เบาหวาน

  • Share:

วอนสังคมช่วยแม่เฒ่าวัย 78 ปี อยู่ตัวคนเดียว หลังคาบ้านผุพัง ได้ข้าวก้นบาตรพระจากวัดประทังชีวิต และเพื่อนบ้านคอยจุนเจือบ้าง ซ้ำป่วยเป็นโรคความดันสูง เบาหวาน ไต ยังไม่มีหน่วยงานเข้าไปดูแล

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 58 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่หมู่บ้านหนองสระพัง หมู่ 3 ต.แมดนาท่ม อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร หลังจากได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ว่า มีผู้สูงอายุอยู่คนเดียวตามลำพังที่บ้านพัก ทั้งนี้ ยังป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคไต โดยบ้านของผู้สูงอายุรายนี้ อยู่ข้างวัดประจำหมู่บ้าน เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว เลขที่ 57 หมู่ 3 บ้านหนองสระพัง สภาพเก่าทรุดโทรม หลังคาพังยังไม่มีการซ่อมแซม ที่ใต้ถุนบ้าน มีแคร่ตั้งอยู่ 2 ตัว พบนางเครือ แก้วมะ อายุ 78 ปี เจ้าของบ้าน นอนพักผ่อนอยู่บนแคร่ มีนางอบ เหลืองชาลี อายุ 84 ปี พี่สาว นางสวัสดี แก้วเคน อายุ 42 ปี หลานสาว และเพื่อนบ้าน มาเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจ

วอนช่วยคุณยาย ป่วยเป็นความดัน และเบาหวาน

สอบถามนางเครือ ทราบว่า สามีเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว และมีลูกชาย-หญิง รวม 6 คนด้วยกัน แต่ต้องเสียชีวิตด้วยโรคเบาหวาน 2 คน ส่วนที่เหลือ 4 คน ก็แยกย้ายไปมีครอบครัวหมดแล้ว นานๆ ถึงจะกลับมาเยี่ยมสักครั้ง ขณะนี้ตนลำบากมาก เพราะป่วยด้วยโรคความดันสูง โรคไต และเบาหวาน เกิดเป็นแผลที่ตาตุ่มมานานหลายปี ไม่หายสักที ขาดคนคอยดูแล แต่ถือว่ายังมีบุญรักษาอยู่บ้าง ได้ข้าวก้นบาตรพระจากวัด และเพื่อนบ้านหยิบยื่นให้เป็นครั้งคราว แถมหลังคาบ้านก็ถูกพายุพัดพัง ได้รับความเสียหายมานานนับเดือน ยังไม่มีหน่วยงานใดมาช่วยเหลือซ่อมแซมให้ หากไม่มีญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้านหยิบยื่นข้าวปลาอาหารให้ ตนไม่รู้จะหันหน้าพึ่งใคร

ส่วนนางอบ พี่สาว นางสวัสดี หลานสาว และเพื่อนบ้าน พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เห็นสภาพนางเครือแล้วรู้สึกสงสารมาก แต่ก็ช่วยเท่าที่ช่วยได้ จะช่วยมากกว่านี้ ก็ไม่มีปัญญา จึงอยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสังคม ให้การช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาล ลำพังเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุไม่กี่ร้อย คงไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย บางครั้งต้องเดินทางไปพบแพทย์ ไหนจะค่าใช้จ่ายประจำวันอีก หากผู้ใจบุญอยากช่วยเหลือสละกำลังทรัพย์ หรือหยิบยื่นน้ำและเล็กๆ น้อยๆ ได้ หรือหากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ นางสวัสดี แก้วเคน พี่สาว ได้ที่ 082-312-0512 

คุณอาจสนใจข่าวนี้