วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! 10คู่รักจูงมือ ร่วมวิวาห์ 'ลงโลง' วัดดังนนทบุรี

10 คู่รักจูงมือร่วมวิวาห์ 'ลงโลง' วัดตะเคียน จ.นนทบุรี ฮือฮา! คู่ทอมดี้ คบกันมา 3 ปี ขอร่วมทำพิธีด้วย ด้าน เจ้าอาวาส ชี้จัดงานเป็นปีที่สองแล้ว ตามความเชื่อสำนวนไทยว่า 'ร่วมหอลงโรง' จะได้ใช้ชีวิตคู่ จนกว่าจะตายจากกัน...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 ก.พ. 58 ที่ วัดตะเคียน ถนนนครอินทร์ ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ได้จัดงานวิวาห์ ลงโลง ในวันแห่งความรักของพระพุทธศาสนา โดยงานเริ่มจากการตั้งขบวนแห่ขันหมาก ที่โรงเรียนเทศบาลปลายบางวัดสิงห์ โดยมีขบวนรถม้าเทียมเกวียน 8 คัน แตรวง นางรำ และคู่บ่าวสาว ที่สมัครใจในการแต่งงานในครั้งนี้จำนวน 10 คู่ เดินทางมายังวัดตะเคียน เพื่อทำพิธีแต่งงานลงโลง ที่ทางวัดจัดขึ้น โดยมีชาวบ้านที่ให้ความสนใจเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

เมื่อขบวนบ่าวสาวทั้งหมดมาถึง ได้นำเครื่องสังฆทานที่เตรียมมานำไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์จนครบทุกคู่แล้ว พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโญ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน ได้เริ่มทำพิธีวิวาห์ ให้คู่บ่าวสาวถือดอกไม้ธูปเทียนเข้าไปนอนในโลงศพด้วยกัน และนิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป มาสวดบังสุกุลเป็น และบังสุกุลตายให้ และสวดให้ศีลให้พร หลังเสร็จพิธีพระครูสมุห์สงบ ได้มอบซองรับไหว้ให้กับคู่บ่าวสาวเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตคู่ ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นน.ส.พิชายา แท่นพิมพ์ และ น.ส.ภัทรณยา คำพลอย คู่บ่าวสาวทอมดี้ กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้มาจัดพิธีแต่งงานกันขึ้นที่วัดในครั้งนี้ โดยตนได้คบหากันมานานกว่า 3 ปี ก่อนหน้านี้ก็คิดที่จะแต่งงานกันมาตลอด แต่ติดตรงที่ว่าสังคมเรายังไม่ค่อยยอมรับในเรื่องหญิงรักหญิง หรือชายรักชายเท่าไร กระทั่งมาทราบข่าวว่าทางวัดได้จัดให้มีการแต่งงานวิวาห์ลงโลงขึ้น จึงได้ติดต่อกับทางวัดว่า ตนเป็นคู่ทอมดี้ สามารถร่วมแต่งงานได้หรือไม่ ทางวัดก็อนุญาต ตนทั้งสองคนจึงเดินทางมาร่วมพิธีวิวาห์

พระครูสมุห์สงบ กล่าวว่า ทางวัดได้จัดงานครั้งนี้ขึ้นมาเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยครั้งแรกเริ่มเมื่อวันที่ 14 ก.พ.57 ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชาพอดี แต่มาปีนี้ถึงวันมาฆบูชาจะไม่ตรงกับวันวาเลนไทน์แต่ก็มีญาติโยมเข้ามาติดต่อขอให้ทางวัดช่วยจัดงานแต่งงานดังกล่าวเพราะมีความเชื่อตามสำนวนไทยว่า 'ร่วมห่อลงโรง' จะได้ใช้ชีวิตคู่อยู่กันไปยืดยาวจนกว่าจะตายจากกัน
สำหรับพิธีกรรมการนอนโลงนั้นคนมองว่า อาจจะเป็นเรื่องของการสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา แต่ที่จริงแล้วเป็นคติธรรมที่แฝงอยู่คือ การเปรียบเหมือนการฝึกตายก่อนตายจริง เพื่อเป็นการเตือนสติให้ทุกคนระลึกอยู่เสมอว่าความตายกับการมีชีวิตอยู่เกือบจะเป็นเส้นเดียวกันการเรียนรู้เกี่ยวกับความตายจะทำให้เราปรับทัศนคติในการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ทั้งตัวเราเองและคนที่อยู่ข้างๆเรา.

10 คู่รักจูงมือร่วมวิวาห์ 'ลงโลง' วัดตะเคียน จ.นนทบุรี ฮือฮา! คู่ทอมดี้ คบกันมา 3 ปี ขอร่วมทำพิธีด้วย ด้าน เจ้าอาวาส ชี้จัดงานเป็นปีที่สองแล้ว ตามความเชื่อสำนวนไทยว่า 'ร่วมหอลงโรง' จะได้ใช้ชีวิตคู่ จนกว่าจะตายจากกัน ... 14 ก.พ. 2558 15:05 14 ก.พ. 2558 17:22 ไทยรัฐ