วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโด่ง' แจงฮิวแมนไรต์ ค้านมติ สนช. แก้ไข พ.ร.บ.ศาลทหาร

"บิ๊กโด่ง" สั่งโฆษกชี้แจง หลัง "แบรด อดัมส์" ออกแถลงการณ์จี้ สนช. ลงมติคัดค้านแก้ไข พ.ร.บ.ศาลทหาร ในการเพิ่มอำนาจให้ทหารควบคุมตัวผู้ต้องหาได้นาน 84 วัน ยันไม่คิดจะเพิ่มอำนาจให้ทหารตามข่าวลือ

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 58 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีมีสื่อนำเสนอข่าว นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียขององค์กรสิทธิมนุษยชน "ฮิวแมนไรต์วอตช์" ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ สนช. ลงมติคัดค้านร่างแก้ไขพระราชบัญญัติธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ. 2498 ว่าด้วยการเพิ่มอำนาจให้ทหารควบคุมตัวพลเรือนได้นานสูงสุดถึง 84 วัน โดยไม่จำเป็นต้องได้รับอำนาจศาล และการมอบอำนาจให้ทหารควบคุมตัวพลเรือนโดยไม่ต้องมีการตรวจสอบ ถือเป็นการปกครองประเทศในระบอบเผด็จการ ว่า พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. ต้องการทำความเข้าใจคือ น่าจะเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง ด้วยข้อมูลที่อาจไม่ครบ "ฮิวแมนไรต์วอตช์" ถือเป็นองค์กรระดับประเทศ ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ การนำเสนอเรื่องใดๆ ที่มีข้อมูลไม่ครบถ้วน จนทำสังคมสับสน อาจส่งผลกระทบความน่าเชื่อถือองค์กรได้ โดยเฉพาะจุดยืน และสถานะในความเป็นกลางทางสังคม

เนื่องจากปัจจุบันมีประชาชนสอบถามมากขึ้น เมื่อตอบกลับไป ปชช. ส่วนใหญ่พบว่า หลายส่วนมีเนื้อหาไม่ตรงกับข้อเท็จจริง แต่เข้าใจการทำหน้าที่เพื่อสังคมของทางฮิวแมนไรต์ และขอยืนยันว่าไม่มีการขอแก้ไข เพื่อเพิ่มอำนาจให้ทหารสามารถควบคุมตัวพลเรือนได้นาน 84 วัน ตามที่สื่อมีการเสนอข่าวของ "ฮิวแมนไรต์วอตช์" โดยนายแบรด อดัมส์

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ปัจจุบันการควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งพลเรือนและทหาร ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นสุดวิสัย พนักงานสอบสวน หรือตำรวจจะต้องขออำนาจจากศาล ให้เป็นผู้อนุญาตสั่งเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นศาลทหาร หรือศาลพลเรือนก็ตาม หลักเกณฑ์เดียวกัน ตามหลักกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาที่ใช้กันอยู่ มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าบ้านเมืองจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม ก็ยังคงใช้หลักเกณฑ์นี้ โดยการขอก็ต้องขออำนาจศาลเป็นครั้งๆ ไป โดยจำนวนวันในแต่ละครั้ง ก็เป็นตามที่กฎหมายกำหนดไว้

สำหรับเรื่องการเสนอขอปรับแก้ไขกฎหมายพระราชบัญญัติธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ.2498 ที่กำลังดำเนินการอยู่ เป็นเรื่องภายในองค์กรทหารเท่านั้น ไม่ควรนำมาปะปนกัน จนทำให้สังคมเกิดความสับสน เจตนารมณ์เพื่อใช้ปฏิบัติต่อกำลังพลทหาร ที่ทำความผิดอาญา และผู้บังคับบัญชาไม่สามารถไปขอให้ศาลทหารสั่งขังได้ ด้วยเหตุจำเป็นสุดวิสัย เพื่อไม่ให้กระบวนการยุติธรรมต้องหยุดชะงัก โดยทหารที่กระทำความผิดอาญานั้นๆ ก็สมควรได้รับการปฏิบัติ ที่ไม่ต่างไปจากพลเรือน เพื่อให้เป็นไปตามหลักบรรทัดฐานสากล ที่เหมือนหรือใกล้เคียงกัน

“ขอให้มั่นใจการดำเนินการของทุกส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย มีความเข้าใจดีในเรื่องของสิทธิมนุษยชน และพยายามจะการดำเนินการใดๆ นั้น ก็เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและสร้างความเป็นธรรมให้สังคมอย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตาม คสช.เข้าใจดีว่า การสร้างความเข้าใจต่อสังคมในการทำงานของ คสช. และรัฐบาล มิใช่เรื่องง่าย แต่ก็เป็นสิ่งที่อยากให้ทุกฝ่ายได้ให้โอกาสและร่วมมือ เพื่อนำพาประเทศไทยให้ผ่านพ้นปัญหา มีการปฏิรูปและเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยขอให้การนำเสนอ หรือวิพากษ์ใดๆ ขอได้มีการศึกษาข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ก็จะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน” พ.อ.วินธัย กล่าว

"บิ๊กโด่ง" สั่งโฆษกชี้แจง หลัง "แบรด อดัมส์" ออกแถลงการณ์จี้ สนช. ลงมติคัดค้านแก้ไข พ.ร.บ.ศาลทหาร ในการเพิ่มอำนาจให้ทหารควบคุมตัวผู้ต้องหาได้นาน 84 วัน ยันไม่คิดจะเพิ่มอำนาจให้ทหารตามข่าวลือ 14 ก.พ. 2558 14:59 14 ก.พ. 2558 16:13 ไทยรัฐ