วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาเลนไทน์หลายจังหวัดใต้ ไม่คึกคัก! แม่ค้าดอกไม้บ่นอุบ ทุนสูง-ขายแพงไม่ได้

บรรยากาศวันวาเลนไทน์ หลายจังหวัดภาคใต้ ไม่คึกคักเท่าที่ควร แม่ค้าขายดอกกุหลาบบ่นอุบ เงียบกว่าปีก่อน ขณะที่ตามอำเภอต่างๆ มีการจัดกิจกรรม รับจดทะเบียนสมรส ให้คู่รัก ที่ถือฤกษ์ 'วาเลนไทน์' จูงมือกันมาจดทะเบียน ...

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เทศกาลวันวาเลนไทน์ ในจังหวัดภาคใต้ โดยที่ จ.สตูล นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.สตูล พร้อมด้วย นางอนงค์ศรี สิมศิริ นายกเหล่ากาชาด จ.สตูล น.ส.จรรยารักษ์ สาธิตกิจ ท่องเที่ยวและกีฬา จ.สตูล พร้อมคณะ ได้นำคู่รักนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ไปร่วมปล่อยปลานีโม หรือปลาการ์ตูน ในทะเลอันดามัน บริเวณหาดทรายขาว เกาะราวี ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยว ไปดำน้ำ ดูปะการัง

สำหรับการปล่อยปลานีโม หรือปลาการ์ตูนดังหล่าว เป็นไปตามกิจกรรม วันวาเลนไทน์ เชิงอนุรักษ์ ที่ใช้ชื่อว่า วี เลิฟ สตูล ท่องเที่ยวใหม่ หัวใจสีเขียว เพื่อต้องการอนุรักษ์ และรักษาสภาพแวดล้อม โดยการนำปลาการ์ตูน ที่มีการเพาะพันธุ์ มาจากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสตูล ไปปล่อยทะเลคืนสู่ธรรมชาติ ให้มีการเพาะพันธุ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวบริเวณชายทะเลดังกล่าว สามารถพบเห็นปลาการ์ตูน หรือปลานีโมได้

ทั้งนี้ จัดกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ เป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากปล่อยปลาการ์ตูน หรือปลานีโมแล้ว ได้มีการช่วยกันเก็บขยะ ทำความสะอาด ที่เกาะราวี และทาง ผวจ.สตูล ยังมีการมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

ขณะที่ อำเภอเมืองสตูล นำโดย นายชอบ จันทร์ฉาย ปลัดอาวุโส อ.เมืองสตูล ปฏิบัติการแทนนายอำเภอเมืองสตูล นายสนอง ทองคำ ปลัด อ.เมืองสตูล ได้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียน ไปรับจดทะเบียนสมรส แก่คู่หนุ่ม-สาว ที่ถือฤกษ์วัน แห่งความรัก โดยเริ่มเปิดจดทะเบียน ตั้งแต่เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งก็มีคู่รักทยอยไปจดทะเบียนกันอย่างต่อเนื่อง

ที่ จ.นครศรีธรรมราช ส่วนใหญ่ตามที่ว่าการอำเภอต่างๆ ทั้ง 23 อำเภอ ได้มีการจัดกิจกรรมให้บริการจดทะเบียนสมรส เป็นกรณีพิเศษ

โดย ที่ อ.ลานสกา นายกิตติพันธ์ เพชรชู นายอำเภอลานสกา ได้จัดกิจกรรมวันวาเลนไทน์ส่งเสริมการท่องเที่ยว ภายใต้สโลแกน 'ลานสกาอากาศดี คู่รักดี ชีวีมีสุข' ณ สถานที่ท่องเที่ยวหมู่บ้านคีรีวง หมู่ 4 ต.กำโลน อ.ลานสกา และบริการรับจดทะเบียนสมรสให้คู่รัก พร้อมมอบของที่ระลึก เนื่องในวันแห่งความรัก

และที่ยอดเขาเหมน หรือเขาพระสุเมรุ อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ได้จัดกิจกรรม 'วิวาห์ในม่านเมฆ' มีคู่บ่าวสาวจำนวน 4 คู่ เป็นชาวต่างชาติ 1 คู่ แห่ขบวนขันหมาก เดินทางด้วยรถม้า จากหน้าวัดมะนาวหวาน ไปยังเขาเหมนรีสอร์ท เพื่อประกอบพิธีมงคลสมรสตามหลักพุทธศาสนา ในช่วงบ่ายคณะคู่บ่าวสาว จะเดินเท้าขึ้นบนยอดเขาเหมน ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร โดยใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง จากนั้นจะมีพิธีรดน้ำสังข์ และจดทะเบียนสมรสบนยอดเขาพระสุเมรุ ท่ามกลางสายหมอกและเมฆ เรียกว่าเป็นการจดทะเบียนสมรส หรือ วิวาห์ใต้ม่านเมฆ

ขณะที่บรรยากาศการซื้อดอกกุหลาบในปีนี้ ดูเงียบเหงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากส่วนใหญ่ใช้การส่งข้อความ หรือรูปดอกกุหลาบผ่านทางโซเชียลฯ ไลน์ และเฟซบุ๊ก กันเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านขายดอกไม้บริเวณข้างโรงเรียนสตรี เทศบาลนครยะลา บรรยากาศในช่วงเช้าไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร 

นางสาวสุมิตตา แก้วมณี เจ้าของร้านจำหน่ายดอกไม้บริเวณดังกล่าว กล่าวว่า ปีนี้เงียบกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากเศรษฐกิจที่ไม่ดี และราคายางตกต่ำ ทำให้นักเรียนต้องใช้จ่ายประหยัด เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่อาชีพทำสวนยาง สำหรับราคากุหลาบสดปีนี้ก็สูงขึ้นกว่าปีที่แล้วประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ แต่การขายปลีกจะขายแพงก็ไม่ได้ เพราะผู้ที่มาหาซื้อดอกไม้ส่วนใหญ่จะหาร้านที่ขายถูกๆ เช่น ดอกละ 10-20 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงค่ำ จะมีผู้ออกมาหาซื้อดอกไม้มากขึ้น.

บรรยากาศวันวาเลนไทน์ หลายจังหวัดภาคใต้ ไม่คึกคักเท่าที่ควร แม่ค้าขายดอกกุหลาบบ่นอุบ เงียบกว่าปีก่อน ขณะที่ตามอำเภอต่างๆ มีการจัดกิจกรรม รับจดทะเบียนสมรส ให้คู่รัก ที่ถือฤกษ์ 'วาเลนไทน์' จูงมือกันมาจดทะเบียน ... 14 ก.พ. 2558 14:11 14 ก.พ. 2558 14:48 ไทยรัฐ