วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! วาฬนำร่องนับร้อย เกยตื้นตายคาหาดนิวซีแลนด์ เร่งช่วยอีก 90 ตัว

(ภาพ: AP Photo)

หน่วยกู้ภัยกำลังแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือวาฬนำร่องกลับลงสู่ทะเล หลังจากพวกมันกว่า 200 ตัวมาเกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดบนเกาะใต้ ของประเทศนิวซีแลนด์ และตายไปแล้วกว่า 100 ตัว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยและอาสาสมัครมารวมตัวกันที่แหลม 'แฟร์เวลล์ สปิต' บริเวณปลายสุดของของอ่าว 'โกลเดน เบย์' สามารถต้อนฝูงวาฬนำร่องจำนวนมากกลับลงไปในทะเลในจุดที่น้ำลึกได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม พวกมันยังคงถูกคลื่นซัดกลับมาเกยตื้นตามเดิม

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังพยายามปลอบวาฬที่กำลังทุกข์ทรมานด้วยการนำน้ำทะเลรดบนตัวมัน เจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์ธรรมชาติก็เชื่อว่า พวกเขาเหลือโอกาสในการต้อนวาฬนำร่องกลับลงทะเลอีกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น หากพลาด วาฬเหล่านี้อาจต้องถูกฆ่าเพื่อไม่ให้พวกมันต้องทรมานกับการขาดน้ำและถูกแดดเผา

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้วาฬนำร่องเกยตื้นมากมายเช่นนี้ อาจเป็นเพราะกระแสน้ำตื้นทำให้พวกมันสับสน เป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการนำทางของพวกมัน

หน่วยกู้ภัยกำลังแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือวาฬนำร่องกลับลงสู่ทะเล หลังจากพวกมันกว่า 200 ตัว มาเกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดบนเกาะใต้ ของประเทศนิวซีแลนด์ และตายไปแล้วกว่า 100 ตัว... 14 ก.พ. 2558 13:35 14 ก.พ. 2558 14:02 ไทยรัฐ