วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถูกปฏิเสธ! กลุ่มรักร่วมเพศแห่จดทะเบียนสมรสวันวาเลนไทน์

ถูกปฏิเสธ! กลุ่มรักร่วมเพศแห่จดทะเบียนสมรสวันวาเลนไทน์

  • Share:

กลุ่มรักร่วมเพศในเชียงใหม่ แห่มาจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ถูกปฏิเสธเพราะไม่มีกฎหมายรองรับ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 ก.พ. 58 นายพงศธร จันทร์เลื่อน กรรมการมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ ได้แห่ขบวนขันหมากคู่รักหลากหลายเพศ จำนวน 11 คู่ โดยแยกเป็นชายคู่ชาย 4 คู่ หญิงคู่หญิง 7 คู่ เดินทางจากข่วงประตูท่าแพ มาที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งภายในหอประชุมทางนายชนะ แพ่งพิบูลย์ ผวจ.เชียงใหม่ ร่วมกับทางอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้เปิดรับจดทะเบียนให้กับคู่รักเนื่องในวันวาเลนไทน์ มีคู่รักแห่มาจดทะเบียนสมรสกัน เกือบ 100 คู่ เมื่อขบวนแห่ขันหมากของกลุ่มคนรักร่วมเพศ มาถึงก็ได้เข้าไปนั่งรอคิวเหมือนกับคู่รักทั่วไป แต่นายประจวบ กันธิยะ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ แจ้งให้กับกลุ่มรักร่วมเพศว่า ทางราชการไม่สามารถจดทะเบียนสมรสให้ได้ เพราะยังไม่มีกฎหมายออกมารองรับให้คนเพศเดียวกันจดทะเบียนสมรสกันได้

อย่างไรก็ตาม นายพงศธร จันทร์เลื่อน กล่าวว่า การนำคู่รักเพศเดียวกันมาจดทะเบียนสมรสในวันนี้ เราก็ได้มีการกรอกยื่นคำร้องตามปกติตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อจะนำหลักฐานที่ถูกปฏิเสธจากทางราชการไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองต่อไป ส่วนการเดินทางมาวันนี้ เพื่อมาร่วมแสดงออกทางสัญลักษณ์ให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งผลักดัน พ.ร.บ.คู่ชีวิต โดยเปิดโอกาสให้คนเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้ เพราะสังคมต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีคนที่รักเพศเดียวกันอยู่ด้วยกันแบบคู่รักเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีกฎหมายรองรับ ทำให้เกิดปัญหาตามมาคือเรื่องทรัพย์สินที่หามาได้ร่วมกัน

ขณะเดียวกันบรรยากาศภายในหอประชุม อ.เมือง เชียงใหม่ วันนี้ยังมีการจดทะเบียนสมรสกันตามปกติ มีคู่รักแห่มาเข้าคิวจดทะเบียนเกือบร้อยคู่แล้ว โดยทางอำเภอตั้งเป้าไว้ว่าจะมีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสถึง 120 คู่ และทางอำเภอได้ประสานบริษัทเอกชนมาแจกของชำร่วยให้กับคู่รักที่มาร่วมงานอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้