วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โบโก ฮาราม เหิมหนัก บุกโจมตีชาดเป็นประเทศที่ 4

โบโก ฮาราม เหิมหนัก บุกโจมตีชาดเป็นประเทศที่ 4

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

กลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม บุกโจมตีหมู่บ้านในประเทศชาดเป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ ทำให้ชาดกลายเป็นประเทศที่ 4 ที่ถูกกลุ่มโบโก ฮารามบุกโจมตี…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในประเทศไนจีเรีย บุกโจมตีหมู่บ้านภายในประเทศชาด ในภูมิภาคแอฟริกากลางเป็นครั้งแรก เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้ชาดกลายเป็นประเทศที่ 4 ที่ถูกกลุ่มโบโก ฮารามบุกโจมตี ต่อจากไนจีเรีย, แคเมอรูน และไนเจอร์

ตามการเปิดเผยของผู้อยู่อาศัยท้องถิ่น ระบุว่า นักรบโบโก ฮาราม ประมาณ 30 คนเดินทางข้ามทะเลสาบชาด (Lake Chad) มาโจมตีหมู่บ้านของพวกเขา และจุดไฟเผาบ้านเรือนไปราว 2 ใน 3 ส่วน และสังหารชาวบ้านไปประมาณ 10 คน ก่อนถูกทหารขับไล่กลับไป

ด้านพันเอก อาเซม แบร์มองดูอา อากูนา แห่งกองทัพชาด เปิดเผยต่อสำนักข่าวบีบีซีว่า มีทหารเสียชีวิตในการต่อสู้ 1 นาย และชาวบ้านบาดเจ็บอีก 4 คน แต่ไม่ยืนยันว่ามีชาวบ้านรายอื่นเสียชีวิตหรือไม่ ขณะที่ฝ่ายโบโก ฮาราม ถูกสังหาร 2 ราย บาดเจ็บอีก 5 คน

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ของชาดระบุว่า กองทัพของพวกเขาดำเนินการตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มโบโก ฮาราม และสามารถทำลายเรือของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ได้หลายลำ

ทั้งนี้ ชาดจับมือเป็นพันธมิตรกับไนจีเรีย, ไนเจอร์ และแคเมอรูน เพื่อกำจัดกลุ่มโบโก ฮาราม เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา โดยชาดถูกมองว่าเป็นชาติที่มีกองทัพที่มีประสิทธิภาพที่สุดในภูมิภาคนี้ และดำเนินการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มโบโก ฮาราม ทั้งในไนจีเรียและไนเจอร์แล้วหลายครั้ง รวมทั้งประจำการทหารไว้ตามพื้นที่ชายแดนบริเวณทะเลสาบชาดด้วย

ไม่นานหลังจากการตั้งกลุ่มพันธมิตรดังกล่าว อาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้าใหญ่ของโบโก ฮาราม ก็ออกแถลงการณ์ผ่านคลิปวิดีโอ ประณามประธานาธิบดี อิดริส เดบี ของชาด และประกาศสงครามกับชาด จากนั้นกลุ่มโบโก ฮาราม ก็เริ่มยกระดับการโจมตีในประเทศเพื่อนบ้านของไนจีเรีย ทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้