วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 'แม็กซ์ ทุ่งข่า' ดาวร้ายงัดแงะสถานที่ราชการ 13 แห่งรวด!

ตำรวจนครศรีธรรมราชบุกจับ “แม็กซ์ ทุ่งข่า” โจรงัดแงะสถานที่ราชการ 13 แห่ง เจ้าตัวรับมีอยู่มีกินเพราะฝีมือการงัดแงะโจรกรรมทรัพย์สิน!


เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 14 ก.พ. 2558 พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอางค์ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช, พ.ต.อ.เชาวศิลป์ บุญประดิษฐ์ ผกก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายนรวิทย์ การะนัด หรือ “แม็กซ์ ทุ่งข่า” อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59/1 ซอยทุ่งข่า ถนนกะโรม ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ตร.เปิดเผยว่า ผู้ต้องหามีพฤติกรรมงัดแงะโจรกรรมทรัพย์สินหน่วยงานราชการต่างๆ ต่อเนื่องถึง 13 แห่ง ได้เงินสดรวมกว่า 100,000 บาท ทองคำรูปพรรณหนักรวม 12 บาท โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ ตู้เซฟ พร้อมทั้งทรัพย์สินมีค่าอื่น ๆ อีกจำนวนมาก พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอางค์ แถลงรายละเอียดว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้มีคนร้ายออกอาละวาดงัดแงะเข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินตามเคหสถาน โดยเฉพาะสถานที่ราชการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการแจ้งความไว้กับตำรวจ สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สภ.ชะเมา และ สภ.พรหมคีรี รวมจำนวน 13 คดี ในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.เมือง ประกอบด้วยสำนักงานพาณิชย์จังหวัด สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานเทศบาลตำบลท่าแพ ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 2 ครั้ง สำนักงานเทศบาลตำบลบางจาก สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางนครศรีธรรมราช

สำนักงานหมู่บ้านไทยสมุทร 2 ครั้ง ร้านขายของทุกอย่าง 20 บาท ร้านมินิมาร์ท ในปั๊มน้ำมันทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พื้นที่ สภ.พระพรหม 3 ครั้ง ประกอบด้วย สำนักงานสรรพากรพื้นที่นครศรีธรรมราช สำนักงานตรวจสอบบัญชีสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช และพื้นที่ สภ.ชะเมา 1 ครั้ง คือสำนักงานสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ตนจึงมอบหมายให้ พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.เชาวศิลป์ บุญประดิษฐ์ ผกก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช นำกำลังตำรวจออกสอบสวนสืบสวนติดตามจับกุมคนร้าย

จนทราบชัดเจนว่าคนร้ายรายนี้คือนายนรวิทย์ การะนัด หรือที่รู้จักกันในนาม “แม็กซ์ ทุ่งข่า” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานเสนอขออนุมัติศาลออกหมายจับกุมตัวนายนรวิทย์ หรือ “แม็กซ์ ทุ่งข่า” ได้พร้อมของกลางนับ 10 รายการ ในขณะที่นายนรวิทย์ ให้การรับสารภาพว่าได้ตระเวนก่อเหตุเพียงคนเดียว โดยชอบก่อเหตุงัดแงะเข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินในสถานที่ราชการเพราะสถานที่ราชการส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีใครกล้างัดแงะเข้าไปโจรกรรมทรัพย์สิน เนื่องจากมีพนักงานรักษาความปลอดภัย แต่ในช่วงดึก ๆ พนักงานรักษาความปลอดภัยส่วนใหญ่จะไม่อยู่หรือนอนหลับ ตนจึงสามารถก่อเหตุได้อย่างง่ายดาย

ตีแมวรายนี้เปิดเผยว่า “ผมมีภรรยาและมีบุตรชาย 1 คน ที่ผ่านมาไม่ได้ประกอบอาชีพอื่น ๆ เลย จะหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการตระเวนก่อเหตุงัดแงะโจรกรรมทรัพย์สินตามบ้านเรือนของชาวบ้าน แต่การก่อเหตุตามบ้านเรือนของชาวบ้านมักจะได้ทรัพย์สินน้อย จึงหันมาก่อเหตุตามสถานที่ราชการซึ่งก่อเหตุง่ายกว่าและได้ทรัพย์สินเยอะกว่า ส่วนทรัพย์สินนอกเหนือจากเงินก็จะนำไปขายในราคาถูกในตลาดมืด โดยครอบครัวมีกินมีใช้ มีเครื่องอำนายความสะดวกครบถ้วนล้วนมาจากฝีมือการงัดแงะโจรกรรมทรัพย์สินทั้งนั้น จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมพร้อมของกลางจำนวนมาก”

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากการจับกุมนายนรวิทย์ หรือ “แม็กซ์ ทุ่งข่า” แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ยังจับกุมนายพรศักดิ์ อักษรกูล หรือ “หงส์ นาพรุ” อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 1 ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ผู้ต้องหา ตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี เลขที่ 37/2538 ในคดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, จับกุมนายอนุสรณ์ เรืองรุก หรือ “บอยลาย” อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 63 หมู่ 1 ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เลขที่ 15/2557 ในข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไปในหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร

นอกจากนี้ ยังจับกุมนายมนูญ ดิสเสถียร อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 056 หมู่ 2 ต.ไสหมาก อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหามียาเสพติดประเภทที่ 1 ไว้ในครอบครอง มีอาวุธปืน และสิ่งเทียมอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และจับกุมนายพีรสุทธิ์ หรือเกน สังขวิเชียร อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 214 ถนนศรีธรรมโศก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ทั้งหมดถูกควบคุมตัวพร้อมของกลางมาแถลงข่าวในคราวเดียวกัน ก่อนจะควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งมอบพนักงานสอบสวนในท้องที่เกิดเหตุดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตำรวจนครศรีธรรมราชบุกจับ “แม็กซ์ ทุ่งข่า” โจรงัดแงะสถานที่ราชการ 13 แห่ง เจ้าตัวรับมีอยู่มีกินเพราะฝีมือการงัดแงะโจรกรรมทรัพย์สิน! 14 ก.พ. 2558 08:58 14 ก.พ. 2558 09:21 ไทยรัฐ