วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระบุต้องรอบคอบ ตามล่าไปป์บอมบ์

ระบุต้องรอบคอบ ตามล่าไปป์บอมบ์

  • Share:

แจ้งเบาะแสจับได้ให้2แสน

“ศรีวราห์” วอนทุกฝ่ายใจเย็นใช้ความอดทน ตำรวจเร่งสืบสวนคดีมือระเบิดไปป์บอมบ์อยู่ ที่ช้าเพราะผู้บังคับบัญชากำชับให้ทำอย่างละเอียดรอบคอบ ให้ได้ผู้ต้องหาชนิดถอนรากถอนโคนทั้งขบวนการ ขณะเดียวกัน มีพลเมืองดีแจ้งความประสงค์มอบเงินให้ผู้แจ้งเบาะแสมือระเบิดอีก 1 แสนบาท รวมเป็น 2 แสนบาท ตำรวจรับรองข้อมูลผู้แจ้งจะเป็นความลับ

กรณีคนร้าย 2 คน ก่อเหตุเขย่าขวัญคนกรุงขนระเบิดไปป์บอมบ์ 2 ลูกวางบริเวณทางเชื่อมระหว่างรถไฟฟ้าบีทีเอสกับห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนเมื่อคืนวันที่ 1 ก.พ. จนเกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 1 คน เบื้องต้นชุดสืบสวนตำรวจนครบาลตรวจสอบภาพวงจรปิดพบภาพคนร้าย 2 คน เดินป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณที่เกิดเหตุก่อนการระเบิด จึงให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับตามภาพไว้ก่อน เบื้องต้นมุ่งไปที่กลุ่มคนร้ายที่ต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อหวังผลทางการเมือง จากการวิเคราะห์พฤติกรรมและรูปแบบของระเบิดพบว่า คล้ายคลึงกับเหตุระเบิดที่สมานเมตตา แมนชั่น จ.นนทบุรี และเหตุระเบิดในพื้นที่มีนบุรี ล่าสุดการสืบสวนคืบหน้าไปกว่า 70% แล้ว

ความคืบหน้าจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 ก.พ. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ธัมรงค์ วงศ์แป้น รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.สราวุธ เอี่ยมสำราญ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.3 บก.สส.บช.น. พ.ต.อ.นพรัตน์ สินมา ผกก.4 บก.สส.บช.น. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. ชุดสืบสวน กก.สส.บก.น.6 ร่วมประชุมเพื่อสรุปความคืบหน้าคดีคนร้ายวางระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูกบริเวณทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอสหน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 20.00 น.ของวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า เบื้องต้นคดีมีความคืบหน้าพอสมควร ในการประชุมวันนี้สั่งการให้ชุดสืบสวนไล่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมรวมทั้งข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนผู้ก่อเหตุยังมีอยู่แค่ 2 คนเท่าเดิม ซึ่งกรณีการออกหมายจับเพิ่มยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ถามว่าที่ยังจับไม่ได้เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะได้รับการช่วยเหลือจากผู้มีอิทธิพล พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคง การใช้วัตถุระเบิดเป็นการกระทำความผิดร้ายแรงกว่าอาวุธปืนหรือมีดค่อนข้างเยอะ แนวทางการสืบสวนต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อให้ได้คนร้ายที่แท้จริง ไม่เช่นนั้นจะนำไปสู่กระบวนการจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุไม่ได้ ต้องใช้ความรอบคอบไม่ว่าการสืบสวนสอบสวน หรืออะไรก็แล้วแต่ เพื่อให้ได้มาซึ่งกระบวนการของมัน ตำรวจไม่ได้คิดแต่จะจับคนไปวางจึงต้องอาศัยระยะเวลาหน่อย

“ก็ทราบว่าสื่อมวลชนอยากให้จับได้โดยเร็ว แต่ถ้าจับได้โดยเร็วแล้วเกิดหลุด คดีความมั่นคงถือทำให้เป็นเรื่องเสียหายต่อชาติบ้านเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. สั่งการเน้นย้ำตลอดเวลาว่า ไม่ได้บังคับให้เสร็จวันนั้นวันนี้ แต่บังคับว่าต้องถูกตัว ไม่จับแพะจับแกะ จึงต้องใช้ความระมัดระวังและต้องอาศัยเวลา ยันยืนว่าจะทำทุกวิถีทาง แผนประทุษกรรมเดิม จากประจักษ์พยาน วัตถุพยานหรือพยานแวดล้อมจะยึดจากหลักที่กล่าวมาไปตามผู้บังคับบัญชาได้ให้นโยบายไปขอให้อดทนรอสักระยะ ไม่ใช่ว่าไม่มีพยานหลักฐาน แต่เท่าที่มีอยู่ตอนนี้ยังไม่พอใจ อยากจะได้ให้มากกว่านี้” ผบช.น.กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง รอง ผบช.น.กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่เคยตั้งรางวัลนำจับไว้ 100,000 บาทก่อนหน้านี้ ล่าสุด มีพลเมืองดีไม่ประสงค์ออกนามมอบเงินรางวัลเพิ่มให้อีก 100,000 บาท รวมเป็นเงินรางวัลทั้งสิ้น 200,000 บาท สำหรับผู้แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยที่ถูกออกหมายจับตามภาพทั้ง 2 คน ที่เป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิดหน้าสยามพารากอน โดยแจ้งเบาะแสมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1817-1617 ยืนยันว่า เบาะแสที่ช่วยแจ้งมาจะเก็บไว้เป็นความลับไม่เปิดเผย รู้เพียงแค่เจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น เมื่อถามว่าเบาะแสคนร้าย คาดว่าจะอยู่ที่เดิมหรือไม่ พล.ต.ต.จิตติกล่าวว่า คาดว่าจะอยู่ที่เดิม แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าหลบหนีออกไปนอกประเทศหรือยังอยู่ในประเทศไทย แต่เมื่อลงรูปไปแล้วเป็นธรรมดาที่คนร้ายจะต้องหลบหนี จึงขอความร่วมมือสื่อมวลชนลงรูปเพิ่มเติมเพื่อติดตามเบาะแสผู้ต้องหาต่อไป

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสืบหาตัวผู้ก่อเหตุระเบิดที่สยามพารากอนว่า ตำรวจอยู่ระหว่างการดำเนินการ “ไปเร่งมากมันก็ไม่ให้จับน่ะสิ อย่ามาถามทุกวันคดีแบบนี้อย่าไปเร่งรัดมันต้องสอบเครือข่ายเชื่อมโยงด้วย ไม่ต้องกลัวหรอก”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้