วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างเบื้องสูงข่มขู่ปปส. (ชมคลิป)

เอาหมายศาล ค้นยาเสพติด บังคับขอโทษ จนท.แจ้งจับ!

เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.เจอดี ถูกอ้างเบื้องสูง ขณะนำหมายค้นเข้าตรวจหายาเสพติดที่บ้านทาวน์โฮม ย่านเกษตร-นวมินทร์ ขณะเข้าตรวจค้นถึงกับผงะ ถูกเจ้าของบ้านมาต่อสายให้คุยกับชายที่อ้างตัวเป็นเลขานายณัฐพล สุวะดี ถูกสั่งไม่ให้ตรวจค้น จนต้องล่าถอยกลับ ยิ่งกว่านั้นทั้งเจ้าของบ้านและเลขานาย ณัฐพลบุกมาถึงที่ทำงาน อ้างเบื้องสูง เรียกออกมาบังคับให้ยกมือไหว้ขอโทษ ถ้าไม่ทำต้องโดนลงโทษ ด้วยความกลัวเลยจำใจทำตาม ก่อนมาเห็นข่าวแก๊งเครือข่ายอ้างเบื้องสูงถูกดำเนินคดี เลยมาแจ้งความที่กองปราบปราม ส่วนอีกคดีแก๊งแอบอ้างเบื้องสูง บีบเจ้าหน้าที่ที่ดินให้ออกโฉนดบริเวณยอดภู อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายเลปกร ศิริมังกร อายุ 36 ปี นักสืบสวนสอบสวน ปฏิบัติการ 5 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.ประเสริฐ พัฒนาดี รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. และ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม พงส.ผทค.บก.ป. เพื่อร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนายชากานต์ ภาคภูมิ และนายปรีชา ดาราไตร ในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112

นายเลปกร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา ตนและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ได้นำหมายค้นของศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อขอเข้าตรวจค้นบ้านทาวน์โฮม ย่านเกษตร-นวมินทร์ โดยเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับการค้ายาเสพติด ขณะกำลังเข้าตรวจค้น ผู้เช่าอาศัยภายในบ้านหลังดังกล่าว ได้โทรศัพท์ไปแจ้งนายปรีชาเจ้าของบ้านให้ทราบ ก่อนที่นายปรีชาจะรีบเดินทางมา พร้อมกล่าวกับพวกตนด้วยท่าทีไม่พอใจ โดยมีการอ้างว่าบ้านหลังดังกล่าวมีผู้ใหญ่ดูแลอยู่ แล้วได้ต่อสายโทรศัพท์ให้ตนพูดกับนายชากานต์ โดยอ้างตัวเองว่าเป็นเลขาของนายณัฐพล สุวะดี (ยศขณะนั้นคือ พ.ต.ณัฐพล อัครพงศ์ปรีชา ก่อนจะถูกเปลี่ยนนามสกุล มาเป็นสุวะดี) พร้อมทั้งไม่อนุญาตให้พวกตนตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ด้วยความกลัวพวกตนจึงเดินทางกลับ

จากนั้นในวันที่ 17 กันยายน 2557 นายชากานต์ กับนายปรีชา ได้เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ดินแดง เรียกพวกตนกับเจ้าหน้าที่ชุดที่ไปตรวจค้นในวันนั้นเข้าพบ ก่อนจะมีการอ้างถึงเบื้องสูงฯ ทั้งนี้ นายชากานต์ยังบังคับให้ตนไหว้ขอโทษนายปรีชาด้วย ไม่เช่นนั้นจะหาวิธีการลงโทษพวกตน ตอนนั้นตนยอมรับว่าเกรงกลัวอำนาจเป็นอย่างมาก เลยตัดสินใจยกมือไหว้ขอโทษทั้งสองคนไป จนกระทั่งเห็นข่าวว่าเครือข่ายสุวะดี ถูกจับกุม ตนเลยนำเรื่องเรียนให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนจะเดินทางมาร้องทุกข์ในวันนี้

“ในการปฏิบัติหน้าที่นั้น ผมยอมรับว่าเคยเจอคนที่แอบอ้างผู้หลักผู้ใหญ่ คนใหญ่คนโต แต่กรณีที่อ้างเบื้องสูงฯเช่นนี้ถือว่าเพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรก ทำให้พวกผมกลัวมาก ตอนนั้นเลยไม่กล้าขัดขืน หรือทำอะไรมาก” นายเลปกรกล่าว

พ.ต.อ.อัคราเดชกล่าวว่า นายชากานต์และนายปรีชา เป็นเครือข่ายผู้ต้องหาในคดีหมิ่นเบื้องสูง ตาม ม.112 ในหลายท้องที่ ได้ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยขณะนี้นายชากานต์ ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ขณะที่นายปรีชายังคงหลบหนีอยู่ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะสอบปากคำ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ส่วนอีกคดีของแก๊งแอบอ้างเบื้องสูง ช่วงบ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา นายวินัย วิทยานุกูล รอง ผวจ. นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว นอภ.ปากช่อง พ.ต.อ.บุญเลิศ ว่องวัจนะ พ.ต.อ.ดำรงค์ รอดโพธิ์ทอง รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา พ.ต.อ.ไพโรจน์ โรจนขจร ผกก.2 บก.ป.เจ้าหน้าที่ทหารจาก คสช. พร้อมคณะสื่อมวลชน ไปตรวจสอบเรื่องที่มีชาวบ้านจำนวน 50 คน ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากนายทุนใช้ชื่อไปจองที่ดินในเขตพื้นที่ทหารและเขตนิคมอุตสาหกรรมสร้างตนเองลำตะคอง บริเวณเขาหนองเชื่อม ต.ขนงพระ อ.ปาก-ช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อออกโฉนดที่ดินจำนวน 729 ไร่ พร้อมหลอกให้ชาวบ้านโอนลอยไว้จนครบ 5 ปี จะเป็นการถือครองกรรมสิทธิ์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

พล.ต.ท.ประวุฒิ เผยความคืบหน้าทางคดีว่า ขณะนี้ตำรวจกองปราบได้ลงไปสอบสวนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนพบว่า นายทุนคือนาย บุญธรรม บุญเทพประทาน เจ้าของบริษัทบ้านชุมทอง จำกัด เป็นผู้ทำนิติกรรมให้กับชาวบ้าน ซื้อขายและโอนที่ดินจากชาวบ้านที่เป็นสมาชิก นิคมสร้างตนเองลำตะคอง รวมทั้งจับจองที่ดินในเขตนิคมอุตสาหกรรมดังกล่าวรายละ 50 ไร่ เพื่อให้ออกใบกรรมสิทธิ์ที่เรียกว่า นค.3 ตั้งแต่ปี 2550 จนกระทั่งครอบครองครบ 5 ปี นายทุนจึงโอนมาเป็นของบริษัทบ้านชุมทอง จำกัด

ผู้ช่วย ผบ.ตร.เผยต่อว่า การกระทำดังกล่าวมีการแอบอ้างกับทางการ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่นิคมที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ นค.3 และเจ้าหน้าที่ที่ดิน ที่ออกเอกสารสิทธิ ด้วยการบอกว่าจะมีสถาบันเบื้องสูงจะเป็นเจ้าของที่ดินส่วนนี้จำนวน 40 ไร่ ทำให้เจ้าหน้าที่หลงเชื่อออกโฉนดที่ดินให้มากกว่า 729 ไร่ และได้ขายต่อให้กับประชาชนไปหลายรายแล้ว ตำรวจกองปราบจะต้องสอบสวนให้ชัดเจนอีกว่า นายบุญธรรมได้กระทำความผิดหรือไม่ หากได้หลักฐานการกระทำความผิดที่ชัดเจนจะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาอีกครั้งหนึ่ง

พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวต่อไปว่า ขณะเดียวกันตำรวจยังพบบุคคลสำคัญอีกหนึ่งคน ที่ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีคือ นายเสษฐวุฒิ เพ็งดิษฐ์ น้องชายของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ออกมายืนยันว่า การออกโฉนดที่ดินได้ในครั้งนี้ เกิดมาจากการแอบอ้างสถาบันฯ ทำให้ข้าราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลงเชื่อ ดำเนินการออกเอกสารให้ โดยวันนี้นายเสษฐวุฒิ ได้มายืนยันพร้อมกับตำรวจและข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการออกโฉนดรวมทั้งทหาร ขึ้นชี้ที่ดินบริเวณยอดเนินที่มีการแอบอ้างสถาบันฯ โดยยืนยันว่าเคยมีบุคคลสำคัญขึ้นมาบริเวณนี้อีกด้วย ที่ทำไปทั้งหมดด้วยจิตใจจงรักภักดีที่มีต่อสถาบันเบื้องสูง โดยเข้าใจว่าที่ดินผืนดังกล่าวจะถวายแด่อดีตพระวรชายาฯตามที่บุคคลต่างๆ กล่าวอ้างถึงมาโดยตลอด

ผู้ช่วย ผบ.ตร.เผยด้วยว่า นายบุญธรรม หรือ “ป๋าชื่น” เป็นเจ้าของสถานอาบอบนวดอยู่ย่านถนนพระรามเก้า กรุงเทพฯ สถานที่เกี่ยวพันกับ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ อดีต ผบช.ก. ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาแอบอ้างสถาบันฯ นำสถานบริการแห่งนี้ไปเปิดเป็นบ่อนการพนัน อย่างไรก็ตาม ตำรวจต้องรวบรวมหลักฐานเพื่อยืนยันว่าชาวบ้านจะมีความผิดด้วยหรือไม่ และนายทุนโดยเฉพาะผู้บริหารบริษัทบ้านชุมทอง จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างไร รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่ออกเอกสารสิทธิมีเจตนาร่วมกันกระทำความผิดด้วยหรือไม่ หากพบหลักฐานเชื่อมโยงการกระทำความผิดจะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีทันที ทั้งนี้ได้มีชาวบ้านและข้าราชการในพื้นที่ยืนยันว่ามีขบวนอดีตพระวรชายาฯเคยมาสถานที่นี้จริงเมื่อปี 2553 และขบวนการแอบอ้างที่ดินสาธารณะโดยการออกโฉนด ได้ดำเนินการในที่ดินแห่งนี้ในปีเดียวกัน ทั้งที่เป็นที่ดินที่มีความชันเกิน 35 เปอร์เซ็นต์ และชะง่อนผา และเป็นที่ทับเขตทหารอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.เจอดี ถูกอ้างเบื้องสูง ขณะนำหมายค้นเข้าตรวจหายาเสพติดที่บ้านทาวน์โฮม ย่านเกษตร-นวมินทร์ ขณะเข้าตรวจค้นถึงกับผงะ ถูกเจ้าของบ้านมาต่อสายให้คุยกับชายที่อ้างตัวเป็นเลขานายณัฐพล สุวะดี ถูกสั่งไม่ให้ตรวจค้น 14 ก.พ. 2558 03:56 14 ก.พ. 2558 16:32 ไทยรัฐ